Những phát ngôn ấn tượng của Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng

Hà Oanh

06:02 21/02/2016

BizLIVE -

Chỉ sau 16 ngày nhậm chức, ông Đinh La Thăng trên cương vị là Bí thư TP.HCM đã có những phát ngôn ấn tượng, làm nức lòng người dân.

Những phát ngôn ấn tượng của Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng

Ông Đinh La ThăngẢnh: TTO

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:

“Việt Nam rất quan ngại trước tình hình Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp”

Ngày 16/2/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Barack Obama bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Sunnylands để trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tại đây, Thủ tướng cho biết, Việt Nam rất quan ngại trước tình hình Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa thực sự hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không do những hành động đơn phương bồi đắp quy mô lớn các đảo chiếm đóng trái phép và xây dựng trên quy mô lớn các đảo nhân tạo từ những cấu trúc nửa nổi nửa chìm, làm thay đổi nguyên trạng, kể cả việc tăng cường quân sự hóa dưới các hình thức khác nhau.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn để yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở Biển Đông; tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm thỏa thuận thực chất Bộ Quy tắc về ứng xử COC.

“Quyền mở mồm ra là quyền của mỗi người dân”

Phát biểu về dự án Luật báo chí (sửa đổi) sáng 18-2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhắc lại câu nói rất giản dị mà sâu sắc của Hồ Chủ tịch về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân: dân chủ là để cho dân được mở mồm ra!

“Quyền tự do ngôn luận là quyền hiến định. Vì vậy các đồng chí định cấm cái gì thì đưa vào đây, chứ để trong nghị định là không được đâu. Bây giờ xu hướng đọc khác xưa rồi, người ta mở cái điện thoại ra là có thông tin. Các đồng chí nói rằng đó không phải báo nên tôi không quản lý thì không được. Các đồng chí nhớ rằng quyền mở mồm ra là quyền của mỗi người dân”, ông Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết “hiện nay sắp đến bầu cử, trên mạng có nhiều thứ, người ta còn in ra gửi cho tôi cả tập, các đồng chí bảo là không phải báo. Không phải báo nhưng nó vẫn xuất hiện, vẫn đi giữa ban ngày, cả tập như thế này”.

“Quản lý không có nghĩa là cấm đoán, quản lý mà để hiểu rằng siết lò xo lại không cho người ta làm cái gì là vi phạm Hiến pháp đấy. Nếu chúng ta đưa ra những điều cấm mà đúng thì tôi tin chắc là nhân dân ủng hộ, và cấm cái gì thì phải đưa vào luật”, ông nhấn mạnh.

“Khối lượng công việc nhiều như nước sông Hồng”

Tại cuộc họp về công tác phục vụ Tết Bính Thân 2016 của Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều 15/2 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị phải tập trung vào làm việc ngay.

“Khối lượng công việc nhiều như nước sông Hồng, còn rất nhiều nhiệm vụ cấp bách, trong khi thời gian không còn nhiều. Các đồng chí đứng đầu cơ quan, đơn vị phải bám sát nhiệm vụ”, ông Hải nhấn mạnh.

Đồng thời, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng yêu cầu, cán bộ phải chấp hành nghiêm kỷ cương hành chính, không chấp nhận bỏ việc đi lễ, đi hội, nếu có phải xử lý nghiêm, kể cả những trường hợp sử dụng xe công biển xanh đi lễ hội. Không để hình ảnh và hành động nhỏ đó làm xấu Hà Nội.

“Tôi chỉ nói bốn chữ thôi: “Vì dân hành động”

Chỉ sau 16 ngày nhậm chức, ông Đinh La Thăng trên cương vị là Bí thư TP.HCM đã có những phát ngôn ấn tượng, làm nức lòng người dân.

Cụ thể, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tại cuộc họp về công tác chăm lo Tết Bính Thân ngày 15/2, Bí thư Đinh La Thăng đã lập tức yêu cầu các đơn vị phải tập trung vào công việc: "Các đơn vị, địa phương chấm dứt các hoạt động chúc tụng đầu năm, tập trung ngay vào công việc không được để người dân, doanh nghiệp chờ đợi".

Trong sáng 18/2 Bí thư  Đinh La Thăng đã làm việc với Đảng bộ huyện Củ Chi để nghe báo cáo về việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X. Tại đây, ông Thăng nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng ta là vì dân, tôi chỉ nói bốn chữ thôi: “Vì dân hành động”. Không nói nhiều, đi ngay vào giải pháp”.

Xuống kiểm tra huyện Củ Chi, sau khi nắm được thông tin bà con không bán được sữa bò, ông Đinh La Thăng đã đưa ra bài kiểm tra cho lãnh đạo huyện:  “Anh bấm điện thoại cho tôi nói chuyện với Tổng giám đốc Vinamilk”.

Sau khi cuộc gọi không được kết nối vì Chủ tịch huyện không có số điện thoại của Tổng giám đốc Vinamilk, ông Thăng nói: “Tôi kiểm tra là đã biết ngay. Chủ tịch huyện chưa gặp Tổng giám đốc Vinamilk thì làm sao biết rõ nguyên nhân bà con nông dân không bán được sữa”.

HÀ OANH

BizLIVE - Gặp gỡ