Những khách ngoại mua hàng trả tiền mệnh giá cao

Công Khanh

11:11 30/12/2015

Các đối tượng đã chọn cửa hàng tạp hóa, điểm bán hàng ở khu vực vùng ven,vào thời điểm vắng vẻ để thực hiện hành vi.

Những khách ngoại mua hàng trả tiền mệnh giá cao

Các đối tượng đã chọn cửa hàng tạp hóa, điểm bán hàng ở khu vực vùng ven, vào thời điểm vắng vẻ để thực hiện hành vi.

“Ru ngủ” nạn nhân?

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 24/12, chị Trần Thị Ngọc (1975, chủ một xưởng chế biến gỗ tại K317/24-Âu Cơ, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị 2 vị khách lạ mặt “ẵm” 4,5 triệu đồng sau khi mua hàng. Theo chị Ngọc, nếu bây giờ gặp lại chắc chắn chị sẽ nhận ra người đã trực tiếp mua hàng và lấy số tiền nói trên. Lúc đó là 16 giờ, có 2 người đàn ông đi xe Nouvo màu đen bạc đến hỏi mua 2 kệ gỗ với giá 150 ngàn đồng. Khi thanh toán, họ đưa tờ 500 ngàn đồng, chị không có tiền lẻ để trả lui nên cả hai nói rằng đưa trước 100 ngàn đồng, một tí sẽ quay lại trả thêm 50 ngàn đồng và lấy hàng.

Thấy khách sòng phẳng nên chị Ngọc đồng ý. 15 phút sau thì chị phát hiện 4,5 triệu đồng để dành lấy hàng cất trong tủ đã không cánh mà bay. “Giờ nghĩ lại tôi mới thấy có nhiều điều lạ. Khi vào đến ngõ, họ ném cho 2 con chó nhà tui 2 quả trứng gà. Bình thường có người lạ là chúng sủa dữ lắm, nhưng đúng là hôm đó chúng chỉ sủa vài tiếng rồi im hẳn. Khi tôi đi vào nhà để lấy tiền trả lại thì người da trắng, râu quai nón, đội nguyên mũ bảo hiểm đi theo vào đến cửa. Người còn lại da đen vẫn ngồi sẵn ngoài xe. Có lẽ tôi đã bị mất tiền vào thời điểm đó nhưng không hiểu sao không biết được” - chị Ngọc kể lại và cho biết thêm “hình như” lúc đó trong người thấy choáng và mệt.

Trước đó một ngày, cũng tại địa bàn P. Hòa Khánh Bắc, chị Lê Thị Thu Linh (1984, chủ cửa hàng tạp hóa số 30-Đồng Bài 1) đối diện với tình huống lộ liễu hơn. 2 vị khách (được miêu tả nhân dạng giống như các đối tượng đã lấy tiền của chị Ngọc) sau khi mua bia đã đưa tờ tiền mệnh giá 500 ngàn đồng để thanh toán.

Trong lúc chị Linh đếm tiền để trả lại thì một trong 2 đối tượng giật lấy cọc tiền trong tay chị để đếm. Lập tức chị Linh giật lại và trả đúng khoản tiền thừa, nhưng khi các đối tượng đã đi được một lúc thì chị tá hỏa khi phát hiện đã mất 8,5 triệu đồng. Cũng với thủ đoạn như vậy, ngày 16-11, một đôi nam nữ người nước ngoài vào cửa hàng tạp hóa của chị Phạm Thị Thủy Vân (số 1-Phạm Thế Hiển, Q. Cẩm Lệ) mua hàng, sau đó “ẵm” 15 triệu đồng của chị, phóng đi mất.

Có “biến tấu” một tí, ngày 26-12, tại khu vực vắng vẻ trên đường DT606 (xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang), 2 người đàn ông nước ngoài chạy xe máy chạy theo anh Đàm Văn Quốc Sơn (1971, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) vờ hỏi đường và mượn tiền mẫu để đối chứng tiền giả, tiền thật. Tin tưởng “khách du lịch”, anh Sơn đã đưa ra một xấp tiền có mệnh giá 100 ngàn và 200 ngàn đồng cho các đối tượng so sánh. Theo trình báo của anh Sơn, sau khi họ đi rồi, anh kiểm tra lại thì thấy mất 6 triệu đồng. Anh chỉ nhớ được các đối tượng đã đi trên chiếc xe máy có BKS bắt đầu bằng 52S, còn các số phía sau thì không nhớ được.

Chị Ngọc cho biết, sau khi 2 đối tượng đi khoảng 15 phút thì chị phát hiện bị mất 4,5 triệu đồng.

Cảnh giác với những vị khách bất thường

Tiếp xúc với chúng tôi, một số nạn nhân nói rằng không hiểu vì sao người lạ lại có thể lấy tiền ngay trên tay mình một cách dễ dàng như vậy mà một lúc sau mới biết. Họ khẳng định rằng giai đoạn đầu khi tiếp xúc với những người này, họ rất tỉnh táo và không bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ bị “mất cảm giác”. Tuy nhiên, hầu hết cũng đề cập đến khả năng bị “thôi miên” hoặc đã ngửi phải một loại thuốc nào đó do các đối tượng tung ra làm họ mệt mỏi, rụng rời, mất khả năng điều khiển hành vi tạm thời.

Ngày 29/12, Thượng tá Đỗ Văn Yên - Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh CATP Đà Nẵng cho biết, thông qua việc trình báo của các nạn nhân, dễ nhận thấy các đối tượng thường chọn thời điểm ít người, không gian vắng vẻ để thực hiện hành vi của mình. Hầu hết các vụ việc trong thời gian gần đây đều xảy ra ở địa bàn vùng ven, giữa giờ chiều và đều do 2 người thực hiện. Đáng lưu ý, trong các vụ nói trên thì nhiều người nhận dạng được đối tượng là người nước ngoài nhưng giao tiếp, trao đổi bằng tiếng Việt tương đối sõi.

Qua trao đổi với cơ quan CA, việc nạn nhân bị “thôi miên” hay hít phải chất gây mê nào đó thì hiện tại vẫn chưa có đủ cơ sở để khẳng định. Nếu cảnh giác và không chủ quan thì người dân hoàn toàn có thể đề phòng để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trong thời gian qua. Cơ quan chức năng khuyến cáo, nếu gặp những vị khách mua hàng có dấu hiệu khả nghi thì nên giữ khoảng cách và gọi thêm người nhà, người quen để cùng bán hàng và quan sát. Trên những cung đường vắng, vào thời điểm thưa người, nếu gặp phải những trường hợp kiểu như nhờ mở khóa, gọi nhờ điện thoại, đổi tiền, hỏi đường một cách bất thường thì có thể chủ động từ chối.

Theo Báo Công An Đà Nẵng

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine