Những gương mặt lãnh đạo trẻ

Hoàng Thùy

11:45 19/10/2015

Nhiều tỉnh thành vừa hoàn thành Đại hội Đảng bộ, bầu ra Ban chấp hành, Ban Thường vụ khóa mới, trong đó một số người còn rất trẻ giữ cương vị Bí thư ở địa phương.

Những gương mặt lãnh đạo trẻ

Ông Nguyễn Minh Triết.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Đà Nẵng

Trưa 16/10, Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21 đã họp phiên thứ nhất bầu Ban thường vụ, Bí thư và Phó bí thư. Ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Phó bí thư Đà Nẵng, ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được bầu giữ chức Bí thư; hai Phó bí thư là các ông Võ Công Trí và Huỳnh Đức Thơ.

nhung-guong-mat-lanh-dao-tre

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng 39 tuổi Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Nguyễn Đông

Ở tuổi 39, ông Nguyễn Xuân Anh (quê xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng) được xem là một trong những Bí thư Thành ủy trẻ nhất nước. Ông là con trai cả của nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi. Với trình độ tiến sĩ Quản trị Kinh doanh, ông từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng của Đà Nẵng như Phó bí thư ở tuổi 38, Phó chủ tịch UBND thành phố ở tuổi 35.

Phát biểu sau khi nhậm chức, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng: "Sự tín nhiệm của các đồng chí, sự tin yêu của nhân dân thành phố với tôi chính là sự tin tưởng giao phó trọng trách cho thế hệ trẻ được sinh ra và trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất. Đó là mệnh lệnh không điều kiện, đòi hỏi bản thân phải đem hết trí tuệ và tâm sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân".

Ông cũng thẳng thắn nhìn nhận việc quản lý thành phố còn nhiều khuyết điểm, nhưng "chúng ta phải biết sửa sai vì một bộ phận nhân dân vẫn còn nghèo khó". "Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân. Phải làm sao để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng trở thành trào lưu mới của thành phố", ông Xuân Anh trăn trở.

Tân Bí thư 39 tuổi của Đà Nẵng khẳng định sẽ kiên quyết chống tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực, không khoan nhượng với nạn "chạy chức, chạy quyền", kiên quyết chống "thị trường ngầm và thương mại hàng hóa công tác tổ chức cán bộ". Ông cho rằng mỗi cấp ủy viên đều có chức vụ cụ thể, có quyền lực nhất định, song không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Kiên Giang

nhung-guong-mat-lanh-dao-tre-1

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang 39 tuổi Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Cửu Long

Nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị vừa được bầu giữ chức Bí thư nhiệm kỳ 2015-2020. Trước đó tháng 3/2014, ông Nghị được luân chuyển về làm Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Trao đổi với báo chí sau khi nhậm chức, ông Nghị cho biết, thời gian tới Kiên Giang sẽ tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để phát triển kinh tế nhanh và thực sự bền vững, đảm bảo an sinh xã hội; thúc đẩy phát triển kinh tế theo mô hình đặc khu kinh tế tại đảo Phú Quốc; phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đảm bảo quốc phòng an ninh cũng như tình trình trật tự an toàn xã hội...

Ông Nghị cho hay, việc phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế là chủ trương của Trung ương và trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo xây dựng đề án trình các cấp có thẩm quyền xem xét. Tỉnh xác định phát triển Phú Quốc theo mô hình đặc khu là mũi đột phá của Kiên Giang.

Ông Nghị sinh năm 1976, là Tiến sĩ khoa học ngành Kỹ thuật Xây dựng (Đại học George Washington, Mỹ), nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Kiến trúc TP HCM. Ông nhậm chức Thứ trưởng Xây dựng từ cuối năm 2011 khi mới 35 tuổi và là thứ trưởng trẻ nhất Việt Nam.

Tại Đại hội Đảng XI (tháng 1/2011), ông Nghị được bầu là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng. Là con trai cả của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trả lời báo chí khi đó, ông khẳng định, thành công của mình nhờ truyền thống gia đình và nỗ lực của bản thân.

Ông Võ Văn Thưởng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM

Sáng 17/10, Đại hội Đảng bộ TP HCM công bố kết quả bầu Ban chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng được bầu làm Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM và ba Phó bí thư là: ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng; ông Tất Thành Cang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND TP HCM.

Ông Võ Văn Thưởng, Nguyễn Thành Phong và Tất Thành Cang từng là Bí thư Thành đoàn thành phố, đại diện cho thế hệ trẻ của TP HCM.

nhung-guong-mat-lanh-dao-tre-2

Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Văn Thưởng 45 tuổi. Ảnh: Trung Sơn

Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ mới, ông Thưởng bày tỏ quyết tâm giữ vững truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo... để cùng nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết đảng bộ lần thứ 10 đề ra.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM cho biết, theo yêu cầu về công tác nhân sự, Đảng yêu cầu phải bảo đảm có ba độ tuổi là dưới 40, từ 40 đến 50 và trên 50. "Tuổi cao có thế mạnh của tuổi cao, tuổi trẻ cũng có thế mạnh của tuổi trẻ nhưng người trẻ sẽ có nhiều điểm yếu của cán bộ trẻ. Vì vậy, trong một tập thể có đủ 3 độ tuổi là cần thiết để bổ sung cho nhau và Đảng bộ thành phố đã làm đúng theo quy định", ông Thưởng nói.

Ông Thưởng khẳng định, mục tiêu không phải là có cán bộ ngày càng trẻ, mà trong một tổ chức Đảng phải có 3 độ tuổi và tỷ lệ cán bộ trẻ tăng dần lên, có nhiều người dưới 50 nhưng trên 40 tuổi. Đây là sản phẩm của tầm nhìn dài hạn.

Ông Võ Văn Thưởng sinh năm 1970 tại Hải Dương, lớn lên tại Măng Thít, Vĩnh Long. Ông là thạc sĩ triết học, có bằng cao cấp lý luận chính trị. Trưởng thành từ công tác Đoàn tại các trường học và Thành đoàn TP HCM, khi đang làm Bí thư Thành Đoàn TP HCM, năm 2004, ông được điều về làm Bí thư Quận ủy 12, TP HCM. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 10 (2006), ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng.

Tháng 9/2006, Bộ Chính trị quyết định phân công ông giữ chức Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sau đó ông được bầu làm Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn. Tháng 1/ 2011, ông được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI và tháng 8/2011 được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Là thành phố lớn có vị trí quan trọng nhất cả nước, TP HCM đang chờ Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị về làm Bí thư.

27 tuổi vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định

Sáng 16/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định công bố danh sách 55 thành viên được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 19, nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Minh Triết (27 tuổi) là thành viên trẻ nhất.

nhung-guong-mat-lanh-dao-tre-3

Ông Nguyễn Minh Triết 27 tuổi được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định. Ảnh: PL TP HCM

Ông Nguyễn Minh Triết tốt nghiệp thạc sĩ tại Anh. Cuối tháng 6/2014, khi đang là Phó Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển sinh viên Việt Nam, ông được Ban bí thư Trung ương Đoàn cử về làm Phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, nhiệm kỳ 2013-2017. Cuối năm đó ông Triết được Trung ương Đảng chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Nguyễn Minh Triết là con trai út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trước đó, năm 2006 ba chức vụ cao cấp nhất của Việt Nam đã được trao cho các ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng; Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội. Cả 3 vị lãnh đạo này đều trẻ hơn so với thế hệ lãnh đạo cũ. Ở tuổi 56, tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đó đã trở thành Thủ tướng trẻ nhất của Việt Nam kể từ năm 1975.

Theo VnExpress

Từ khóa: lãnh đạo
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine