Những điều nên biết khi đi máy bay dịp Tết

Huy Hùng

09:13 05/02/2016

Vào mùa cao điểm Tết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân tăng cao. Để có chuyến bay tốt đẹp và an toàn, hành khách cần lưu ý những điều sau:

Những điều nên biết khi đi máy bay dịp Tết

Ảnh minh họa.

1. Kiểm tra thông tin in trên vé

Vào mùa cao điểm Tết, rất hay có tình trạng hành khách nhầm lẫn giữa ngày dương lịch và âm lịch trong các chuyến bay. Vì vậy trước khi đi máy bay 1 - 2 ngày, bạn nên kiểm tra vé máy bay của mình. Bạn nhìn vào vé xem đúng ngày cần đi chưa, đặc biệt tên của bạn đã chuẩn chưa. Kể cả khi đúng tên rồi thì bạn cũng nên gọi tổng đài và hỏi xem chuyến bay của mình có chuẩn như trên vé không.

Việc gọi tổng đài sớm trước ngày bay là nên làm, đặc biệt là vào dịp Tết vì có thể bạn mua phải vé máy bay ở đại lý lừa đảo, họ xuất vé cho bạn nhưng tên bạn không có trong hệ thống hoặc lúc đầu có tên nhưng sát ngày bay, họ làm lệnh hoàn tiền vé…

2. Chuẩn bị hành lý cẩn thận

Hành lý xách tay nên gọn gàng. Hành khách hạng phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không quá 7 kg và có kích thước ba chiều không vượt quá 56 x 36 x 23 cm (22×14×9 inches).

Hành lý ký gửi cần được đóng gói cẩn thận, không để tiền, các vật dụng có giá trị và các giấy tờ quan trọng trong hành lý ký gửi. Để tránh thất lạc, hành khách nên dán họ tên lên kiện hành lý để dễ nhận biết.

3. Lưu ý thời gian làm thủ tục

Đến sân bay sớm: Trước giờ bay 120 phút đối với chuyến bay Nội địa. Trước giờ bay 180 phút đối với chuyến bay Quốc tế.

Thời gian kết thúc làm thủ tục: Trước giờ bay 30 phút đối với chuyến bay Nội địa. Trước giờ bay 45 phút đối với chuyến bay Quốc tế.

Thời gian đóng cửa khởi hành: Trước 10 phút đối với Quốc nội và Quốc tế.

4. Không xách hộ đồ ở sân bay

Về quê ăn Tết, ai cũng tay xách nách mang. Người ta nhờ bạn xách hộ cái gì, bạn nên khéo léo từ chối. Đặc biệt, khi qua cửa an ninh soi hành lý, tuyệt đối không cầm hộ ai bất cứ vật gì, kể cả chai nước, hộp kẹo cao su vì có thể túi đồ mà bạn xách hộ có hàng cấm thì bạn sẽ bị bắt.

5. Tránh say máy bay

Rất nhiều hành khách thường bị rơi vào tình trạng say máy bay. Biểu hiện thường gặp là nôn ói, chóng mặt, người khó chịu, mệt mỏi. Biện pháp hữu hiệu là bạn có thể uống thuốc chống say hay uống một ít trà gừng trước khi chuyến bay khởi hành.

Nếu có trẻ nhỏ đi cùng, bố mẹ cần đảm bảo giữ tốt sức khỏe cho trẻ, đảm bảo cho trẻ ngủ đầy đủ trước đó 1 ngày. Ngoài ra nhớ chọn một chỗ ngồi cạnh cửa sổ và cách xa động cơ khởi động, như vậy giúp giảm tiếng ồn và mở mang tầm mắt cho trẻ.

6. Cẩn thận phát ngôn trên máy bay

Tại khu vực sân bay và trên máy bay, bạn tuyệt đối không trêu đùa và nhắc đến các từ BOM, MÌN, THUỐC NỔ, KHỦNG BỐ… Bạn chỉ cần mở miệng thốt ra một từ đó thôi, nhân viên an ninh hoặc tiếp viên hàng không nghe được thì mời bạn vô phòng kiểm tra.

Theo Báo Công Lý

Từ khóa: máy bay, hành khách

BizLIVE - Gặp gỡ