Những cơ quan nào của Bộ Công an sẽ vào cuộc vụ ông Trịnh Xuân Thanh?

Tuấn Việt

17:51 20/07/2016

BizLIVE - Bên hành lang Quốc hội sáng 20/7, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đã giao cho 2 đơn vị là Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.

Những cơ quan nào của Bộ Công an sẽ vào cuộc vụ ông Trịnh Xuân Thanh?

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Việt Hùng

Chiều 20/7, Chủ tịch Quốc hội khóa 13 Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 trình Tờ trình về số Phó chủ tịch Quốc hội, số Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa mới.
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 là 18 người như khóa trước.
Cụ thể như sau:
Chủ tịch Quốc hội và 4 Phó chủ tịch Quốc hội. Trong đó: 1 Phó chủ tịch Quốc hội thường trực giúp Chủ tịch Quốc hội về lĩnh vực dân tộc, đối ngoại, văn hóa, xã hội; 1 Phó chủ tịch Quốc hội giúp Chủ tịch Quốc hội về lĩnh vực kinh tế, tài chính, khoa học và môi trường; 1 Phó chủ tịch Quốc hội giúp Chủ tịch Quốc hội về lĩnh vực pháp luật, tư pháp; 1 Phó chủ tịch Quốc hội giúp Chủ tịch Quốc hội về lĩnh vực Quốc phòng An ninh. (Xem tiếp)
Bên hành lang Quốc hội sáng 20/7, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến việc điều tra những sai phạm tại Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC).
Liên quan đến những hành vi vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư vừa tiếp tục có chỉ đạo, trực tiếp giao Bộ Công an điều tra những sai phạm dẫn đến việc thua lỗ, thất thoát gần 3.200 tỷ đồng tài sản nhà nước tại PVC thời ông Thanh làm Chủ tịch HĐQT. Lãnh đạo Bộ Công an lưu ý thế nào về chỉ đạo của Tổng bí thư?
Chúng tôi đang tiếp cận hồ sơ vụ việc. Lãnh đạo Bộ đã giao cho 2 đơn vị là Tổng Cục An ninh và Tổng Cục Cảnh sát nghiên cứu việc này. Hồ sơ thì xin nói là không chỉ vài trang, phải rất dày vì sự việc đã diễn ra nhiều năm, cùng rất nhiều các dự án, các quyết định này khác. (Xem tiếp)
Đó là ý kiến đề xuất của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa khi trả lời báo giới bên lề kỳ họp Quốc hội (sáng 20/7) xung quanh vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.
"Qua câu chuyện của ông Thanh, chúng ta thấy nổi lên một điều là cần xem lại những cái gọi là quy trình, vì quy trình thì do con người làm ra, xây dựng lên và do con người thông qua" - ông Nghĩa nói.
Ông Nghĩa phân tích: Nếu con người có trách nhiệm cao thì quy trình chưa chặt chẽ thì họ cũng đề nghị bổ sung cho chặt chẽ và đề nghị hoàn thiện. Còn nếu con người không tốt quy trình dù rất chặt chẽ thì người ta cũng tìm cách để lách, hoặc bỏ qua vì lợi ích cá nhân thậm chí họ còn bỏ qua các sai phạm. (Xem tiếp)
Lại xuất hiện sóng phát thanh tiếng Trung Quốc trên loa truyền thanh không dây ở Huế
Ông Dương Đăng Nhân – Trưởng Đài truyền thanh – truyền hình huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế - cho biết, đã có báo cáo bước đầu về hiện tượng nhiễu sóng trên hệ thống truyền thanh do đơn vị quản lý, vận hành lên lãnh đạo huyện để có hướng xử lý.
Theo đó, khoảng 2 tuần nay, sóng truyền thanh phát qua hệ thống loa không dây, ở băng tầng 98MHz (hệ sóng FM trực tiếp từ đài huyện) tại thị trấn Phú Lộc và xã Lộc Trì có hiện tượng bị chèn sóng, nhiễu sóng với giọng đọc tiếng Trung Quốc ( cả giọng nam và nữ, chưa rõ nội dung).
Tại hai địa phương xuất hiện nhiễu sóng có 14 cụm với 28 chiếc loa công cộng không dây tiếp sóng trực tiếp từ đài huyện Phú Lộc – địa phương giáp với TP. Đà Nẵng về hướng Bắc. (Xem tiếp)
Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14 sáng 20/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, theo ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thành công là một kết quả có ý nghĩa chính trị, pháp lý to lớn của đất nước.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Sức cạnh tranh doanh nghiệp còn thấp, năng suất lao động cải thiện chậm, tình trạng thất nghiệp còn cao, thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán xâm nhập mặn. (Xem tiếp)
Đơn vị đưa ra lời đề nghị lạ lùng này là Công ty cổ phần đầu tư Thanh Hoa (gọi tắt là công ty Thanh Hoa, chủ đầu tư dự án thủy điện Khe Giông, X.Húc, H.Hướng Hóa).
Theo văn bản do đích thân ông Đậu Hải Thanh (Giám đốc công ty ký), công ty này phân bua rằng do chưa nắm vững các thủ tục về đăng ký bảo lãnh đối với chuyên gia nước ngoài làm việc tại VN nên chưa đăng ký cho các chuyên gia Trung Quốc qua chuyển giao công nghệ tại dự án.
Sau đó, Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện vụ việc và có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 chuyên gia Trung Quốc đang làm việc tại dự án là Fan Hao (31 tuổi, hộ chiếu số G29961459) và Zeng Rong (28 tuổi, hộ chiếu số E09258647). (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine