Nhiều cán bộ tư pháp đã bị xử lý do sai phạm dẫn đến oan sai

Minh Huệ

15:33 16/11/2015

BizLIVE -

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết đã kiên quyết khởi tố, điều tra xử lý đối với cán bộ tư pháp có vi phạm nghiêm trọng dẫn đến làm oan người vô tội hoặc xâm phạm quyền con người.

Nhiều cán bộ tư pháp đã bị xử lý do sai phạm dẫn đến oan sai

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Điều hình như khởi tố vụ án, bị can đối với 1 điều tra viên,1 kiểm sát viên liên quan đến kết án oan ông Nguyễn Thanh Chấn ở tỉnh Bắc Giang; khởi tố vụ án, bị can đối với 2 điều tra viên, 1 kiểm sát viên liên quan đến vụ làm oan 7 người xảy ra tại tỉnh Sóc Trăng…

Sáng 16/11, báo cáo trước Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết ngành kiểm sát đã cố gắng nâng cao chất lượng kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm kiểm sát 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố. Đồng thời, kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời khắc phục những tiêu cực, tồn tại trong ngành Kiểm sát.

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cũng thừa nhận kết quả chuyển biến cải cách của toàn ngành còn chậm, chưa đồng đều, nhiều mặt còn hạn chế, nhiều chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu đề ra. Chất lượng hồ sơ các vụ án hình sự chưa cao, chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên còn một số hạn chế, chất lượng kháng nghị chưa đạt yêu cầu.

Qua 2 năm (2013 - 2014) ngành Kiểm sát đã ban hành 21.029 kiến nghị, kháng nghị yêu cầu cơ quan tư pháp, các cơ quan hữu quan khắc phục, phòng ngừa thiếu sót, vi phạm, tăng 84,2% so với 2 năm 2011 - 2012;

Trong 3 năm, ngành Kiểm sát đã kiểm sát trực tiếp việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại 1.493 cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Qua đó, phát hiện 8.715 trường hợp vi phạm (45 trường hợp có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, 1.017 trường hợp giải quyết không đúng, không đầy đủ, 7.063 trường hợp vi phạm thời hạn giải quyết, ban hành 2.419 yêu cầu, kiến nghị khắc phục, phòng ngừa vi phạm.

Ba năm qua, Viện kiểm sát các cấp đã kiểm sát trực tiếp nhà tạm giữ, trại tạm giam 15.913 cuộc; không phê chuẩn 313 trường hợp bắt khẩn cấp; hủy quyết định tạm giữ, không phê chuẩn gia hạn tạm giữ 758 người; hủy quyết định tạm giữ, yêu cầu trả tự do cho 385 người; ban hành 4.111 kiến nghị, kháng nghị khắc phục vi phạm…

Theo Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình, những nỗ lực, cố gắng của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam đã góp phần quan trọng làm giảm số người bị oan trong thời gian qua; kết quả cho thấy tỉ lệ bắt, tạm giữ hình sự phải xử lý hành chính, trả tự do thấp và giảm dần, đạt yêu cầu của Nghị quyết số 37/2012/QH13, cụ thể: năm 2012: 3,94%; năm 2013: 3,38%; năm 2014: 1,7%.

Trong năm 2013-2014, ngành đã ban hành hơn 120.000 văn bản yêu cầu điều tra, qua đó hạn chế đáng kể của những vi phạm pháp luật, thiếu sót trong quá trình điều tra dẫn đến phải trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Tỷ lệ trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ chiếm 4,4% và giảm dần (năm 2011: 4,4%; 2012: 3,23%; 2013: gần 3,3%; năm 2014: gần 3,2%).

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cho biết, thông qua công tác kiểm sát, đã yêu cầu khởi tố nhiều vụ án tham nhũng, cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao chú trọng phát hiện khởi tố, điều tra nhiều vụ việc tham nhũng trong hoạt động tư pháp như vụ Ngô Văn Anh, Chánh tòa kinh tế Tòa án Nhân dân TP.Hải Phòng, vụ Nguyễn Duy Hiệp, Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam; vụ án Phạm Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự TP. Hội An, Quảng Nam.

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cho biết đã thành lập tổ chuyên viên liên ngành trực tiếp kiểm tra, xác minh và kịp thời ban hành kháng nghị đối với các vụ án có dấu hiện oan, sai. Điển hình như các vụ Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Nguyễn Văn Chương (Hải Phòng), Ngô Thanh Kiểu (Phú Yên), Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang)…

Viện cũng đôn đốc thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật cho người bị oan, trả lời và ban hành kết luận của liên ngành tư pháp trung ương đối với những tường hợp không đủ căn cứu kháng nghị như vụ Lê Bá Mai, phạm tội giết người xảy ra tại tỉnh Bình Phước; vụ Hồ Duy Hải phạm tội giết người xảy ra tại tỉnh Long An và một số vụ án khác.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cũng nhận thấy còn thiếu sót khi chưa quản lý chặt chẽ, kịp thời việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Trách nhiệm công tố trong một số vụ án chưa tốt, chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp tại một số đơn vụ còn hạn chế, còn có kiểm sát viên thiếu chủ động trong thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra. Một số kiểm sát địa phương còn để xảy ra oan, sai, chậm phát hiện vi phạm, thiếu sót trong hoạt động tư pháp để kịp thời kháng nghị, kiến nghị khắc phục, phòng ngừa.

Cũng trong sáng nay, báo cáo trước Quốc hội của Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cũng cho thấy 93% các vụ án hình sự và dân sự đã được giải quyết. Tỷ lệ án treo nói chung và án treo đối với tội phạm tham nhũng nói riêng đã giảm theo từng năm, nếu như năm 2013 tỷ lệ tội phạm hưởng án treo là 18,7% thì đến đầu năm 2015 chỉ còn 12%. Án quá hạn luật định do lỗi chủ quan cũng giảm dần (từ 0,1% năm 2013 xuống còn 0,04% năm 2014).

Chánh án cho hay 35/50 vụ án hình sự tuyên mức án từ 20 năm tù, chung thân đến tử hình có đơn kêu oan đã và đang được kiểm tra. Về cơ bản, các vụ việc đều được xét xử đúng. Một số vụ việc phức tạp đã được kháng nghị chung và xem xét cụ thể.

Chánh án Trương Hòa Bình cho rằng trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua đã thực hiện trả lời chất vấn nhanh, nghiêm túc. Ông báo cáo đã trả lời hết 52 chất vấn của 47 đại biểu từ kỳ họp thứ 2 đến kỳ họp thứ 8. Những lời hứa cơ bản đã thực hiện.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ