Nhật Bản thu hút nhân tài qua web, Việt Nam lo?

Sơn Ca

17:13 21/03/2016

Đây là một sáng kiến nhằm giúp nhà tuyển dụng Nhật Bản tìm kiếm tài năng và thu hút nhân tài Việt Nam.

Nhật Bản thu hút nhân tài qua web, Việt Nam lo?

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân là bởi vì, trong quá trình mở rộng kinh doanh tại châu Á, các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng phải cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp Hàn Quốc và các quốc gia khác về vấn đề tuyển dụng sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dự kiến đưa trang mạng này vào hoạt động từ tháng 7/2016 tới để thu thập thông tin về doanh nghiệp Nhật Bản.

Đồng thời sẽ kèm theo các thông tin chi tiết khác như các kỹ năng yêu cầu đối với các ứng viên tiềm năng. Hai bên cung – cầu cũng có thể dễ dàng trao đổi thông tin qua trang mạng này.

Trước đó, ngày 20/3, trong chuyến thăm Viện Công nghệ Việt – Nhật, nơi có nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc cho các công ty Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Motoo Hayashi đã khẳng định rằng, chính những sinh viên từng học kỹ năng chế tạo của Nhật Bản, đang giúp các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam phát triển.

Trước đó, ngày 24/2, Navigos Search - công ty hàng đầu Việt Nam về cung cấp các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, đã công bố báo cáo về các cơ hội dịch chuyển lao động đối với nhân sự cấp trung người Việt khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập.

Báo cáo thực hiện đối với các ứng viên tại Việt Nam, Thái Lan và Singapore từ tháng 10/2015.

Số liệu của bản khảo sát này cho thấy, có đến 71% người tham gia khảo sát tại Việt Nam chọn Singapore là điểm đến tốt nhất để làm việc. Theo họ, cơ hội làm việc tại Singapore sẽ đem đến cho họ mức lương, thưởng cao hơn, cơ hội nghề nghiệp phát triển tốt hơn và khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Mặc dù người tham gia khảo sát tại Việt Nam thể hiện việc mong muốn được sang nước khác trong khu vực để làm việc, nhưng trên thực tế, số liệu của khảo sát cho thấy họ chưa chuẩn bị sẵn sàng đối với việc dịch chuyển này.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết: “Việc đội ngũ nhân sự cấp trung người Việt sẵn sàng dịch chuyển nếu có cơ hội việc làm, sẵn sàng ở lại nước tiếp nhận nếu có cơ hội cho thấy các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải đối diện với vấn đề “chảy máu chất xám”, nhất là về đội ngũ nhân sự cấp trung”.

Từng đề cập đến vấn đề "chảy máu chất xám", PGS Hoa Hữu Lân, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và xã hội Hà Nội, nhấn mạnh: "Nếu những người giỏi, có trình độ cao cứ đi hết ra nước ngoài làm việc có nghĩa là trong nước chỉ còn lại những lao động trình độ thấp.

Vậy làm sao đất nước phát triển được? Một người lao động nếu ở Việt Nam được trả lương cao như ở nước ngoài, môi trường, điều kiện làm việc tốt thì làm gì có chuyện "chảy máu chất xám".

Một kỹ sư Nhật sang Việt Nam làm việc, ngoài lương cao họ còn được hưởng các phụ cấp khác khi ở nước ngoài, xa gia đình, xa quê hương… Hay ở Mỹ, hiện nay giá nhân công cao gấp 40 lần Việt Nam.

Mỹ hiện đang thiếu 10.000 điều dưỡng viên cao cấp, lương điều dưỡng viên khoảng 3.500-4.000 USD/tháng. Giáo viên tiểu học lương khoảng 2.800 USD/tháng cũng đang rất thiếu.

Rõ ràng với mức đãi ngộ như vậy, khi TPP có hiệu lực, lao động được luân chuyển tự do hơn, dẫn đến nguồn lao động chất xám của Việt Nam sẽ di chuyển sang các nước. Tôi rất lo ngại về xu hướng chảy máu lao động trình độ cao ra nước ngoài".

Trước đó, tại diễn đàn "Tổng kết 30 năm phát triển kinh tế Việt Nam (VN)”, ngày 19/11/2015, ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế VN chi rõ: “Hiện nay Hàn Quốc xuất khẩu ông chủ sang Việt Nam, còn Việt Nam chủ yếu xuất khẩu lao động làm thuê sang Hàn Quốc. Đây là một hình ảnh đáng giá để nói về sự tụt hậu của chúng ta 30 năm qua”.

Theo ông Thiên, 30 năm, Hàn Quốc thay đổi chân dung quốc gia rất nhanh, còn Việt Nam vẫn là hình ảnh quốc gia xuất khẩu lao động.

Dẫn lời GS Trần Văn Thọ, ông Thiên cho rằng: “Dù xuất khẩu đẳng cấp thấp nhưng vẫn đang được nhiều người coi là thành công, song nếu cứ tiếp tục định hướng này thì Việt Nam sẽ là quốc gia đi làm thuê cho toàn thế giới”.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine