“Nhập khẩu” 300 lao động Trung Quốc: Quyết định vội vàng của UBND Đà Nẵng

Nguyễn Phước

09:28 21/11/2015

Dư luận đang rất bất bình khi Đà Nẵng cho phép Công ty TNHH Sichuan Huashi đưa 300 lao động từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) qua Đà Nẵng xây khách sạn JW Marriott.

“Nhập khẩu” 300 lao động Trung Quốc: Quyết định vội vàng của UBND Đà Nẵng

Công trình khách sạn 5 sao JW Marriott – nơi chủ đầu tư đề xuất đưa 300 lao động Trung Quốc sang làm việc.

Lao động nước ngoài không có trình độ, chuyên môn lại được nhập cảnh vào Việt Nam đang khiến dư luận bức xúc.

Lý do… bịa đặt

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý cho nhà thầu là Công ty TNHH Sichuan Hua Shi được phép sử dụng 300 lao động kỹ thuật người Trung Quốc sang làm việc tại tại công trình khách sạn 5 sao JW Marriott tại lô 8, đường Võ Nguyên Giáp (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores đầu tư.

Theo văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, chủ đầu tư nêu với lý do là để đẩy nhanh tiến độ thi công đưa khách sạn (KS) JW Marriott hoạt động vào năm 2017 để đáp ứng nhu cầu buồng phòng KS 5 sao và khu hội nghị cho Hội nghị APEC 2017 bởi dự án đang chậm tiến độ, việc thi công bị trì trệ do nhân viên quản lý và thiết kế là người nước ngoài, ngôn ngữ bất đồng… Do đó, để công trình hoàn thành đúng tiến độ, cần phải có 650 lao động nữa (trong đó lao động Việt Nam: 350 người, lao động Trung Quốc: 300 người). Vì thế, nhà đầu đã xin được đưa 300 lao động nội bộ từ Trung Quốc sang.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh lại khẳng định “Xây thêm khách sạn, hay xây khu hội nghị là chuyện cá nhân của họ, không ai giao cho họ nhiệm vụ phải xây mấy cái đó để phục vụ Hội nghị APEC 2017 cả”.

Thế nhưng, không biết vì lý do gì mà UBND Đà Nẵng chấp thuận đề nghị này.

Nguy cơ tiềm ẩn

Còn nhớ, tại phiên trả lời chất trước Quốc hội vào năm 2014, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, hiện nay có khoảng 78.000 lao động nước ngoài ở Việt Nam, phần đông là lao động kỹ thuật, còn lại là lao động không có kỹ thuật, chủ yếu là của Trung Quốc.

Nhiều dự án lớn do nước ngoài trúng thầu như nhà máy thủy điện Sông Đà, cầu Cần Thơ… họ chỉ đưa qua một số lượng ít chuyên gia, kỹ sư, còn lại các vị trí đều do lao động Việt Nam đảm trách.

Ngoài lý do nêu trên, theo các chuyên gia, với chiến lược “biên giới mềm” mà Trung Quốc đang áp dụng. Và khi đó, có lẽ hậu quả không dừng lại ở việc người lao động địa phương bị “cướp” việc làm như hiện nay. Đặc biệt là với Đà Nẵng, bởi theo ghi nhận, hiện dọc tuyến đường biển, nhiều nhà hàng, khách sạn in bảng quảng cáo toàn bằng chữ Trung Quốc đã xuất hiện dày đặc đến mức người dân ở đây gọi những khu phố này là “Phố người Hoa”. Cùng với đó là tình trạng hàng chục nhà đầu tư Trung Quốc núp bóng người Việt đã và đang tiến hành “gom” đất ven biển Đà Nẵng để xây dựng chuỗi nhà hàng, khách sạn…

Điều đáng nói hơn nữa là vị trí các khu đất trên lại nằm trên ngay sát sân bay Nước Mặn, một khu căn cứ quân sự của quân khu V – gần công trình khách sạn 5 sao JW Marriott nêu trên. Một lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn cho hay từ đầu năm đến nay đã có gần 109.900 lượt người đến quận lưu trú, tạm trú và trong đó có gần 59.200 người Trung Quốc.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, việc kiểm tra lao động người nước ngoài được thực hiện định kỳ (ba tháng, sáu tháng và một năm) và đột xuất… Tuy vậy, số lượng kiểm tra lao động người nước ngoài làm việc thực tế khác với số báo cáo. Đặc biệt, rất khó kiểm tra người Trung Quốc làm việc tại các dự án, khu resort do phía Trung Quốc làm chủ đầu tư. Bởi muốn vào kiểm tra thì phải có công văn thông báo trước.

Được biết, Trung Quốc đang tính mở tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng vì hiện người Trung Quốc làm việc, sinh sống, học tập và du lịch tại đây rất nhiều.

Việc làm vội vã

Đà Nẵng rất ủng hộ và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như DN FDI vào đầu tư trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, về vấn đề lao động, phải xem xét kỹ trên địa bàn có đáp ứng được hay không. Nếu đáp ứng được, phải ưu tiên số 1 giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ. Từ trước đến nay, hàng loạt dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn tầm cỡ quốc tế đã được xây dựng ở Đà Nẵng đều do các chuyên gia, tư vấn thiết kế, đội ngũ kỹ thuật trong nước đảm trách và cũng hoàn thành đúng tiến độ.

Tập đoàn Sun Group xây ở Đà Nẵng khách sạn tầm cỡ quốc tế như InterContinental, Novotel… mà ngoài các chuyên gia, tư vấn thiết kế, họ có dùng “cán bộ kỹ thuật” nào của nước ngoài đâu? Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng 3.500 tỉ đang xây đó, chẳng lẽ do ở nước ngoài qua làm?

Do đó, đây là việc làm vội vã, bởi nếu Đà Nẵng thực sự thiếu nhân lực, thiếu đội ngũ lao động kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu công việc mới tính đến chuyện cho nhà đầu tư nước ngoài đưa người của họ vào làm việc. Về hướng xử lý vụ việc, hiện nay lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đi công tác nước ngoài. Khi nào lãnh đạo này về sẽ cùng Thường trực Thành ủy Đà Nẵng hội ý, xem xét kỹ mới chính thức cho phép hay không.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Theo Enternews

BizLIVE - Gặp gỡ