Nguyên nhân cá chết do thủy triều đỏ: Hãy đưa ra bằng chứng!

Mạnh Nguyễn

14:08 28/04/2016

BizLIVE - “Khi nói thủy triều đỏ là một trong những nguyên nhân nghi có thể làm cá chết hàng loạt thì các bộ phải đưa ra căn cứ. Họ phải chỉ rõ, trước và ngay khi xảy ra hiện tượng trên có xảy ra hiện tượng gì bất thường trên biển không?"

Nguyên nhân cá chết do thủy triều đỏ: Hãy đưa ra bằng chứng!

Hiện tượng thủy triều đỏ. Ảnh: Robert Scribbler

Tại cuộc họp báo thông tin xung quanh vụ cá chết hàng loạt ven biển miền Trung thời gian qua, Bộ Tài nguyên và môi trường đã đưa ra 2 nhóm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nay.
Thứ nhất, do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. 
Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thuỷ triều đỏ.
Nói với BizLIVE, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm  (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng: Đưa ra nhận định thì nên công bố bằng chứng đi kèm sẽ thuyết phục hơn.
Ông Thịnh cho biết, có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cá chết hàng loạt, tuy nhiên những yếu tố nào không phải thì cần loại bỏ ngay và tập trung khoanh vùng, như vậy mới sớm tìm ra nguyên nhân chính xác.
“Khi nói thủy triều đỏ là một trong những nguyên nhân nghi có thể làm cá chết hàng loạt thì các bộ phải đưa ra căn cứ. Họ phải chỉ rõ, trước và ngay khi xảy ra hiện tượng trên có xảy ra hiện tượng gì bất thường trên biển không.
Nếu có thì phải công bố để người dân thuyết phục, không có thì thôi, chúng ta gạch bỏ nguyên nhân này đi để tập trung hướng khác cho hiệu quả”, ông Thịnh nêu vấn đề.
Ông Thịnh cho rằng, nếu do thủy triều đỏ gây nên chắc chắn ngư dân họ sẽ biết. “Không nhất thiết màu đỏ, mà biển có thể có màu sắc hay hiện tượng khác thường. Rồi để chắc chắn tiến hành kiểm tra, xét nghiệm là biết ngay”.
Một vị giáo sư đã từng công tác tại Hội sinh thái học Việt Nam cũng đồng tình ý kiến cần đưa ra các minh chứng cụ thể khi kết luận các nhóm nguyên nhân như trên.
Vị giáo sư này nhận định khả năng cá chết hàng loạt do thủy triều đỏ là rất ít, vì trước đó không thấy cơ quan chức năng hay luồng thông tin nào cho thấy có sự xuất hiện của thủy triều đỏ. Thêm vào đó, để tiến hành kiểm tra xem có đúng do thủy triều đỏ không không quá khó và mất thời gian.
“Tôi nghĩa chất độc khiến cá chết xuất phát từ sự ô nhiễm do hoạt động của nhà máy, khu công nghiệp... Nên tập trung theo hướng này càng sớm càng tốt”, vị này nhấn mạnh: Nếu cần thiết nên mở một hội thảo khoa học, mời các chuyên gia trong lĩnh vực này tham dự, phân chia tiến hành công việc lấy mẫu, khảo sát… sau đó mời chuyên gia quốc tế thẩm định cho khách quan.
Thủy triều đỏ là gì?
Thủy triều đỏ, hay còn gọi là tảo nở hoa, là hiện tượng quá nhiều tảo sinh sản với số lượng nhanh trong nước. Tảo ở cửa sông, biển, hoặc nước ngọt tích tụ thường khiến mặt nước đục hoặc chuyển màu tím, hồng, xanh, đỏ hoặc nâu.
Tảo nở hoa làm lượng oxy trong nước giảm mạnh khiến nhiều loài sinh vật sống trong nước như cá chết hàng loạt. Khi xảy ra hiện tượng này nước biển sẽ có mùi hôi tanh.Thủy triều đỏ cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, nếu ăn sinh vật bị nhiễm độc tố.
Theo TS. Nguyễn Ngọc Lâm, Viện Hải dương học Nha Trang, mầm mống tảo có sẵn trong nước biển và có thể "nở hoa" bất kỳ lúc nào nếu gặp điều kiện thuận lợi.
Cũng theo vị này, tảo nở hoa cũng liên quan đến việc môi trường biển bị ô nhiễm từ các chất thải của con người như nuôi trồng thủy sản hay từ các nhà máy hóa chất.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ