Người Việt trẻ mong mỏi điều gì khi gặp Tổng thống Mỹ?

Tuyết Nhung

13:28 24/05/2016

BizLIVE - Định hình về mối quan hệ hai nước trong tương lai, xu thế phát triển khoa học công nghệ, hướng đi cho đội ngũ nhân lực đông đảo của Việt Nam,… là những mối quan tâm hàng đầu mà những người Việt trẻ mong muốn đặt ra cho Tổng thống Mỹ Barack Obama tại chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI). 

Người Việt trẻ mong mỏi điều gì khi gặp Tổng thống Mỹ?

Tổng thống Mỹ Obama luôn gần gũi và thân tình trong việc chia sẻ các vấn đề với giới trẻ toàn cầu.

Theo đó, vào sáng ngày mai (25/5), dự kiến khoảng 700 người trẻ thuộc chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) sẽ có cơ hội giao lưu cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama ở GEM Center (Q.1, TP.HCM). YSEALI là chương trình do chính Tổng thống Obama công bố năm 2013 nhằm tăng cường khả năng lãnh đạo và kết nối giữa các thủ lĩnh trẻ ASEAN.
Không giấu được niềm xúc động, Nguyễn Đức Hải, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành LoanVi cho biết, anh rất hào hứng và vui mừng khi có cơ hội được nghe trực tiếp những chia sẻ từ Tổng thống Mỹ Barack Obama. 
“Tuy lịch trình làm việc dày đặc nhưng Tổng thống vẫn dành riêng hai buổi chia sẻ với cộng đồng doanh nhân và giới trẻ trong mạng lưới Sáng kiến Lãnh đạo Đông Nam Á”, Hải vui mừng nói.
Là một startup công nghệ, khi gặp Tổng thống Mỹ, Hải muốn nghe những lời khuyên và kinh nghiệm từ ông trong việc phát triển khoa học công nghệ bởi Mỹ là cường quốc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 
“Liệu một nước nông nghiệp như Việt Nam có thể chuyển hướng phát triển vào khoa học công nghệ, hay chỉ nên tập trung và thế mạnh nông nghiệp truyền thống. Ngoài ra, mối quan hệ kinh tế Mỹ và Việt Nam sẽ ra sao trong 5 - 10 năm tới?”, Hải đặt câu hỏi.
Bên cạnh đó, Nguyễn Đức Hải cho biết anh muốn Tổng thống Obama trả lời về việc, đối với chính sách xoay trục sang châu Á, Mỹ sẽ có những chiến lược hợp tác cụ thể gì giành riêng cho Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. 
Đồng thời, với con số gần 29.000 học sinh, sinh viên tại Mỹ, Tổng thống Obama có nhận xét gì về số lượng nhân lực khổng lồ này cho sự phát triển của Việt Nam cũng như đối với quan hệ Việt - Mỹ?
Cũng trong niềm hạnh phúc và tự hào sâu sắc, Lê Đình Hiếu – sáng lập viên kiêm CEO Học viện GAP chia sẻ rằng đây là cơ hội “nghìn năm có một”. Được gặp một người nổi tiếng như ông Obama, Hiếu mong muốn đem tiếng nói mình góp phần khắc họa chân dung giới trẻ Việt và giúp ông hiểu hơn những trăn trở của người trẻ trong hành trình dựng xây đất nước giàu đẹp. 
Hiếu cũng cho biết, trước đó đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị những câu hỏi dành cho Tổng thống Mỹ, và nếu có cơ hội thì Hiếu sẽ hỏi ông Obama cách để giúp một quốc gia đang phát triển như Việt Nam có “cú hích”, từ đó phát triển “nóng” và bền vững để bắt kịp những quốc gia đã phát triển như Mỹ?
Ngoài ra, Hiếu cũng muốn hỏi ông về việc giới trẻ Mỹ cũng như giới trẻ các quốc gia khác đã góp phần giúp đất nước họ phát triển như thế nào. 
Trước đó, trong buổi gặp tương tự với các đại biểu YSEALI tại Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 11/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dành nhiều thời gian đề cập đến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như những cơ hội, thách thức mà hiệp định sẽ mang đến khu vực. 
Bên cạnh những vấn đề mang tính vĩ mô, Tổng thống Obama còn chia sẻ một số thông tin rất gần gũi, đầy tâm tư với giới trẻ, như việc làm sao để có thể dần xóa nhòa “khoảng cách thế hệ”, người ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời ông, những điều làm ông tự hào nhất và chưa hài lòng nhất sau hai nhiệm kỳ làm tổng thống…

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ