Người Việt thích chơi với người kém cỏi để thấy mình giỏi hơn?!

PV

09:09 10/02/2016

“Để doanh nghiệp lớn thì phải có người giỏi, nhưng người Việt Nam lại cứ thích chơi với người kém để được giỏi hơn, để được “làm bố làm mẹ” họ" - ông Võ Trí Thành – chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương nói.

Người Việt thích chơi với người kém cỏi để thấy mình giỏi hơn?!

Ảnh minh họa.

Cạnh tranh ở Việt Nam còn nhiều điều chưa rõ ràng

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp Việt Nam mãi nhỏ bé so với thị trường thế giới, ông Võ Trí Thành – chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, có thể kể đến tính pháp lý và thực thi của văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế. Cùng với đó là sự cạnh tranh ở Việt Nam còn nhiều điều chưa rõ ràng.

Theo ông Thành, hiện chi phí tuân thủ (hay còn gọi là chi phí “bôi trơn”) đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ như thanh tra, kiểm tra, tuân thủ pháp luật, thuế má… còn quá cao.

“Để doanh nghiệp lớn thì phải có người giỏi, nhưng người Việt Nam lại cứ thích chơi với người kém để được giỏi hơn, để được “làm bố làm mẹ” họ. Với Hiệp định TPP và các FTA đang là tạo điều kiện cho chúng ta chơi với những người giỏi nhất. Vì vậy, hãy chơi với người tốt nhất, hãy học với người tốt nhất thì mới giỏi lên được”, ông Thành chia sẻ.

Liên quan đến các Hiệp định FTA và những tồn tại trong quá trình mở cửa thị trường, bà Phạm Chi Lan – chuyên gia kinh tế cao cấp cho rằng, mặc dù Việt Nam đã hội nhập 30 năm qua, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn rất nhỏ bé và chưa tận dụng được những lợi ích từ việc mở cửa thị trường.

Một điều đáng buồn mà bà Lan chia sẻ, những lợi thế tại thị trường Việt Nam đang được các doanh nghiệp FDI tận hưởng khá tốt trong việc mở rộng thị trường. Trong khi doanh nghiệp trong nước lại chưa phát huy được lợi thế.

Trước vấn đề này, bà Lan cho biết, từ hai năm nay, Chính phủ đã có Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, được cộng đồng quốc tế và nhà đầu tư đánh giá cao. Tuy nhiên, qua hai năm triển khai, đến nay chỉ có 2 bộ và 3 địa phương có triển khai tích cực và thu được kết quả rõ ràng từ việc thực hiện Nghị quyết này. Hiện vẫn còn khá nhiều bộ, ngành, địa phương thờ ơ với việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Phải ủng hộ những người thắng cuộc

Theo ông Võ Trí Thành, những thành công trong hội nhập của 20 năm qua khi Việt Nam ký Hiệp định Thương mại song phương với Hoa Kỳ, gia nhập ASEAN, tham gia WTO đã chứng minh nguyên lý, trong hội nhập quan trọng không phải là lợi thế tuyệt đối mà là lợi thế so sánh. Đó là lý do Việt Nam có thể bắt tay cùng các nước lớn, tham gia hiệp định tiêu chuẩn cao bậc nhất thế giới như TPP.

Ông Thành cũng cho rằng, việc quan tâm hỗ trợ nhóm yếu thế là không sai, nhưng điều quan trọng là phải ủng hộ những người thắng cuộc, người đi tiên phong, đó sẽ là những người dẫn dắt cuộc chơi. “Những thách thức lớn nhất của TPP với Việt Nam không phải là ủng hộ những người yếu thế, mà là tạo cơ hội cho những người mạnh nhất để cạnh tranh, để tạo việc làm cho hàng triệu người lao động”, ông Thành nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Ủy ban tư vấn Chính sách Thương mại quốc tế Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cũng thông tin, trong quá trình đi khảo sát, nhiều doanh nghiệp, người nông dân có hiểu biết rất sơ sài về Hiệp định TPP và sự chuẩn bị cho cuộc hội nhập này hầu như không có.

Đưa ra ý kiến để doanh nghiệp trong nước có thể phát triển mạnh mẽ khi hội nhập, ông Huỳnh cho rằng, doanh nghiệp cần nghiên cứu thế mạnh cũng như thế yếu của từng thị trường. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có tài liệu hướng dẫn, phân tích cụ thể từng nước về thế mạnh, thế yếu, rào cản phi thuế quan… Đặc biệt, cần có sự phối hợp giữa doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng và lãnh sự tại các quốc gia tham gia Hiệp định TPP trong việc bóc tách từng thị trường.

Theo VnMedia

Từ khóa: TPP, kinh doanh
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine