Người phát ngôn Chính phủ nói về việc kiểm tra vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

Mạnh Nguyễn

17:03 31/08/2016

BizLIVE - Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Người phát ngôn Chính phủ nói về việc kiểm tra vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh (bên trái).

Chiều 31/8, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí về một số vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Về vấn đề này, ông Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) tại Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Đồng thời thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC giai đoạn 2008-2013, trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án, kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định Đảng và pháp luật của nhà nước về thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

"Hiện nay, các bộ cơ quan đang triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Dũng cho biết.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ ngày 2/8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang được dư luận quan tâm.
Ông Dũng cho hay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp chỉ đạo và giao Ủy ban kiểm tra Trung ương, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiểm tra, kết luận cụ thể đúng, sai về công tác tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.
“Hiện Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, kiểm điểm, xử lý vi phạm theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, báo cáo Chính phủ trước ngày 30/8 tới. Bộ Nội vụ đang kiểm điểm, xem xét quy trình bổ nhiệm. Sau khi có kết quả chính xác chúng tôi sẽ thông báo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.
Liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, một lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, hơn một tháng qua, khi không tái cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh không đến cơ quan này. Hiện ông vẫn còn là Tỉnh ủy viên, sinh hoạt Đảng tại chi bộ văn phòng UBND tỉnh. 
Từ cuối tuần qua, số điện thoại của ông Trịnh Xuân Thanh thường dùng nhiều người đã không thể liên lạc được.  
Trước đó, ông Thanh cũng cáo bệnh, vắng họp HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), sau khi xin không tái cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh này.
Ông Trịnh Xuân Thanh từng làm Tổng giám đốc rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Năm 2013, ông được miễn nhiệm sau hơn 4 năm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Tổng công ty này. Bảng cân đối kế toán hợp nhất trong báo cáo thường niên cho hay, lỗ lũy kế đến hết năm 2013 của PVC là hơn 3.000 tỷ đồng.
Sau khi rời ngành dầu khí, ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển nhiều chức vụ ở Bộ Công Thương trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vào năm 2015.
Về việc này, Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản yêu cầu Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc để xảy ra thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) ở PVC; chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ thua lỗ ở PCV thời ông Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine