Người phát ngôn Chính phủ: Đang điều tra, làm rõ các nguồn xả thải vào hồ Tây

Mạnh Nguyễn

19:48 04/10/2016

BizLIVE - "Các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ các nguồn xả thải vào hồ Tây và truy xem cái gì đã tạo ra hiện tượng nước thiếu oxy", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/10.

Người phát ngôn Chính phủ: Đang điều tra, làm rõ các nguồn xả thải vào hồ Tây

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây. Ảnh: Zing.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết hiện tượng cá chết bất thường số lượng lớn ở Hồ Tây, Hà Nội là hiện tượng chưa từng có từ trước đến nay.
Ông Dũng cho hay, mặt hồ Tây có diện tích trên 500 ha, có lượng nước rất lớn với 24 cửa xả xuống hồ. Ngay khi có hiện tượng cá chết, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo lực lượng chức năng của thành phố điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây.
"Sáng nay (4/10), Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam... điều tra, nghiên cứu, xác minh làm rõ hiện tượng cá chết và có kết luận nguyên nhân gây cá chết là gì để công bố nhân dân được biết", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đến thời điểm này, tình hình thực tế cho thấy hầu hết các loại cá như mè, trôi, chép... đều chết đồng loạt. Đây là sự cố rất đáng tiếc.
"Như tôi đã nói cơ quan chức năng đang làm rõ nguồn xả thải thế nào, nguyên nhân do ô nhiễm hay vì sao chất lượng nước hồ lại đi xuống khiến cá không thể sống và truy xem cái gì tạo ra hiện tượng nước thiếu oxy", ông Dũng cho biết.
Trước đó, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 4/10, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã huy động 1.000 người, trong đó có cả lực lượng của quân đội, công an và triển khai 100 thuyền vớt cá chết.
Theo các kết quả xét nghiệm ngày 3/10 thì toàn bộ nước mặt của Hồ Tây có mức oxy bằng 0. Tỷ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định.
Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay TP đã thực hiện các giải pháp làm sạch nước, tăng cường oxy. Đến tối 3/10 và rạng sáng 4/10, nồng độ oxy lên 2,8.
Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục tập trung xử lý ô nhiễm môi trường, tuyên truyền người dân không sử dụng cá chết. Lượng cá chết được tiêu hủy đúng quy định.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ