Người lao động tiếp tục được chọn hưởng hảo hiểm xã hội một lần

Mạnh Nguyễn

19:33 22/06/2015

BizLIVE -

 Quốc hội chiều nay đã quyết định cho phép người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần khi có yêu cầu.

Người lao động tiếp tục được chọn hưởng hảo hiểm xã hội một lần

Ảnh minh họa.

 Người lao động được chọn hưởng BHXH một lần
Quốc hội chiều nay đã quyết định cho phép người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần khi có yêu cầu.
Cụ thể, nghị quyết được các ĐBQH biểu quyết thông qua với tỉ lệ 81,78% (404/419 ĐB) cho phép người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của luật BHXH 2014.

Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. (Xem tiếp)
Bắt giam đội trưởng quản lý thị trường nhận phí “bôi trơn”

Ngày 21/6, Công an Hải Phòng cho biết Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Văn Toanh (49 tuổi, nguyên đội trưởng đội số 4, Chi cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng) để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Hoàng Văn Trọng (50 tuổi), nguyên cán bộ của Chi cục quản lý thị trường (QLTT) Hải Phòng cũng bị khởi tố về cùng tội danh trên nhưng được cho tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra. (Xem tiếp)

Ai chịu trách nhiệm hơn 3.000 điều kiện kinh doanh trái luật?

Chính phủ đã ban hành liên tiếp hai nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, yêu cầu giảm thời gian nộp thuế... Tuy nhiên, cải cách đang có nguy cơ “khựng lại” trước 3.299 điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trái thẩm quyền nhưng vẫn được thực hiện... Vì sao?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Cung - viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), một trong các đơn vị trực tiếp tham gia soạn thảo nghị quyết này - lý giải:

- Chính phủ đã liên tiếp ban hành hai nghị quyết 19 với những mục tiêu, chỉ tiêu và yêu cầu rất cụ thể, như cải cách toàn diện các quy định về ĐKKD; năm 2015 phải giảm thời gian nộp thuế xuống còn không quá 171 giờ/năm (mức hiện tại là hơn 400 giờ/năm), giảm thời gian tiếp cận điện năng với lưới trung áp không quá 36 ngày (mức đang được Ngân hàng Thế giới đánh giá là 135 ngày); thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu còn 13 - 14 ngày (hiện là 21 ngày)... (Xem tiếp)

Nhập siêu tăng mạnh trong nửa đầu tháng 6

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa đầu tháng 6/2015 đạt 14,47 tỷ USD, tăng 1% so với  nửa cuối tháng 5/2015.

Trong đó, xuất khẩu đạt gần 6,92 tỷ USD, giảm 6,4% so nửa cuối tháng 5/2015; còn nhập khẩu đạt 7,55 tỷ USD, tăng 8,9% so với nửa cuối tháng 5/2015.

Như vậy, tí​nh đến hết ngày 15/6/2015 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 144,34 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2014. (Xem tiếp)

Khoáng sản “tự ăn thịt mình”
Từ ngày 19/6 đến nay, những chuyến tàu chở quặng sắt với số lượng lớn của CTCP thép Hòa Phát đã về đến cảng biển Cái Lân - Quảng Ninh. Đây là lần đầu tiên, doanh nghiệp (DN) sản xuất thép Việt Nam đã phải nhập khẩu quặng để luyện thép. Nhưng đáng nói là ngay trong bối cảnh này, nhiều DN vẫn đòi hạ thuế để xuất khẩu quặng sắt...

Ông Mai Văn Hà, Giám đốc CTCP thép Hòa Phát, cho biết lô hàng tinh quặng nhập khẩu trên có khối lượng 55.000 tấn, được nhập về từ Nam Phi, có hàm lượng sắt cao, tỷ lệ tạp chất thấp, phù hợp cho các lò cao sản xuất gang thép của Hòa Phát. (Xem tiếp)

Xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp: Cảnh báo “sập bẫy” Trung Quốc
Ông Phạm Quang Diệu, Kinh tế trưởng của CTCP Phân tích và Dự báo Thị trường Việt Nam (Agromonitor)- chuyên gia lúa gạo cho biết, giá gạo nước ta thấp vì DN xuất khẩu gạo Việt Nam đang phải đối mặt với người mua quyền lực- là những tập đoàn xuất khẩu hàng đầu thế giới chi phối về giá xuất khẩu. Đây là những tập đoàn có doanh thu 60-70 tỷ USD/năm, DN Việt Nam gần như không thể cạnh tranh với họ.
Ông Diệu cho rằng, dù xuất gạo nhiều sang Trung Quốc, nhưng ít DN hiểu được thị trường này, các thông tin chỉ dừng lại ở cửa khẩu. Trong khi đó, đội ngũ bán hàng chỉ thông thạo tiếng Anh, tiếng Trung hạn chế. Theo ông Diệu, để thoát khỏi “bẫy” gạo phẩm cấp thấp, Việt Nam cần phải tăng sản xuất gạo thơm, chất lượng cao, tạo sức cạnh tranh, có thể xuất đi nhiều thị trường, phân tán rủi ro. Nhà nước cần có chiến lược, chuyển đổi cơ cấu gạo xuất khẩu khoảng 2-3 triệu tấn gạo thơm sẽ có lợi cho gạo xuất khẩu nước ta. (Xem tiếp)
 

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ