Người Hà Nội thi nhau... trồng rau dưới công trình đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Lê bảo

22:36 07/11/2015

Nhiều tháng nay, dưới công trình đường sắt trên cao đoạn từ phố Yên Lãng đến Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) xuất hiện những luống rau tươi tốt. Hình ảnh rau xanh mơn mởn đối lập với những phần bê tông đang dang dở của công trình chờ thi công.

Người Hà Nội thi nhau... trồng rau dưới công trình đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Rau sạch được trải dài từ ngã tư Thái Thịnh tới gần đường Láng dọc theo phố Yên Lãng.

Theo một số người dân sống quanh khu vực này thì nhiều đoạn thi công dự án đường sắt trên cao tại tuyến đường này đã tạm dừng khoảng 4 tháng nay. Rào tôn, sắt thép, máy móc đều được tháo dỡ để lộ ra những thửa đất trống, cỏ dại mọc um tùm. Công trình chưa thi công, người dân tranh thủ nhổ sạch cỏ để trồng rau. Người trồng rau sạch dưới chân đường sắt trên cao Hà Nội chia sẻ họ chỉ tận dụng phần đất này để trồng rau trong thời gian chờ thi công và họ cũng muốn công trình này sớm hoàn thành.
Các loại rau ngắn ngày như cải mơ, cải chíp, rau đay, rau dền, hành hoa cho đến những cây trồng dài ngày hơn như đỗ đen, cải củ đều có mặt ở đây.
rau sạch
Những luống rau xanh tốt nằm ngay dưới chân đường sắt trên cao đang dừng thi công tại ngã ba Thái Thịnh – Yên Lãng, nhiều người dân cho hay sở dĩ xuất hiện những luống rau xanh mướt này tại khu vực này bởi vì gia đình thiếu đất trồng, bãi đất dưới chân đường sắt lại rộng rãi đã bỏ trống thời gian dài nên người dân tận dụng trồng rau cỏ.
rau xanh
Những luống rau sạch được người dân chăm sóc tươi tốt bởi cứ sáng sớm hoặc chiều tối người dân đều tưới tắm, bón phân cho rau nên chúng trở nên xanh tốt.
rau xanh
Rau sạch được trải dài từ ngã tư Thái Thịnh tới gần đường Láng dọc theo phố Yên Lãng. Hễ chỗ nào thừa đất là y rằng người dân lại gieo hạt để rau mọc lên đến đó.
rau xanh
Cô Hà - một người dân trồng rau ở đây chia sẻ: “Thấy đất cỏ dại mọc, tôi thấy tiếc nên rủ bà con làm cùng cho vui. Chẳng biết bao giờ người ta mới lại thi công nhưng tính đến thời điểm hiện tại tôi đã trồng và thu được 4 lứa rau rồi”. 
rau xanh
Những luống rau sạch bổ sung thêm vào bữa ăn của gia đình. Trao đổi với chúng tôi, cô Hà cho hay: "Rau cỏ mua ngoài chợ giờ sợ lắm, thậm chí trong siêu thị chưa chắc đã yên tâm thế nên ăn rau sạch do chính tay mình trồng cho an toàn".
rau xanh
Bà Dung chia sẻ: “Đất ở đây tốt lắm, chỉ cần gieo hạt tưới nước rau lên tốt. Tôi trồng được 2-3 lứa rồi, làm cho đỡ buồn chân tay mà nhà lại có rau sạch ăn, khỏi lo rau ngoài chợ thuốc sâu”. 
rau xanh
Những loại cây trồng dài ngày cũng được người dân trồng ở đây như vừng.
rau xanh
Rau mồng tơi, rau dền, rau muống được trồng rất tươi tốt.
rau xanh
Khi thu hoạch xong rau, người dân lại tiếp tục xới đất, bỏ hạt và chăm sóc để những luống rau mới phát triển tươi tốt.
rau xanh
Rau được chăm sóc vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối.
rau xanh
Những luống rau được dựng hàng rào che chắn để người qua lại không giẫm lên.
rau xanh
Theo người dân bán nước gần đó cho biết: “Nếu người dân không trồng rau thì rất lãng phí, trước đây cỏ mọc um tùm, phế thải tràn cả ra lòng đường gây mất mỹ quan đô thị”.
rau xanh
Theo quy định thì hành lang xây dựng đường sắt trên cao cấm xâm phạm, tuy nhiên thửa đất bỏ không nên người dân đã tận dụng thời gian nhàn rỗi khi khu vực chưa đi vào thi công để trồng rau. Thời gian tới phía Ban quản lý tuyến đường sắt đưa vào thi công hoặc hoạt động thì việc trồng rau này sẽ phải tạm gác lại để đảm bảo an toàn.

Theo Trí Thức Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ