Người để “lộ” bản kê tài sản Chủ tịch Đà Nẵng có bị xử lý trách nhiệm?

N.Mạnh

06:48 04/04/2017

BizLIVE - Theo các quy định hiện nay, bảng kê khai tài sản được công khai tại cuộc họp, tại trụ sở cơ quan đơn vị. Vậy trong trường hợp người khác chụp bảng kê khai này đưa lên mạng có bị xử lý trách nhiệm không?

Người để “lộ” bản kê tài sản Chủ tịch Đà Nẵng có bị xử lý trách nhiệm?

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/4, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan bản kê khai tài sản của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gây xôn xao dư luận vừa qua.
Theo các quy định hiện nay, bảng kê khai tài sản được công khai tại cuộc họp, tại trụ sở cơ quan đơn vị. Vậy trong trường hợp người khác chụp bảng kê khai này đưa lên mạng có bị xử lý trách nhiệm không?
Làm rõ về vấn đề này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, trường hợp của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thuộc diện Trung ương quản lý, việc xem xét kiểm tra thì vừa rồi Đà Nẵng cũng đã có phát ngôn chính thức.
Theo ông Khánh, hiện nay cúng ta có Nghị định về minh bạch tài sản. Nghị định cũng nói rõ về 2 hướng chế tài. Đối với người kê khai tài sản, thu nhập thì nghĩa vụ là phải kê trung thực, đầy đủ, công khai theo quy định về phục vụ việc giá sát, phòng chống, ngăn chặn hành vi tham nhũng.
"Bên cạnh đó, hướng chế tài khác thể hiện tại điều khoản quy định về những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi khai thác, sử dụng trái pháp luật bảng kê khai, lợi dụng việc này để gây chia sẽ nội bộ, mất đoàn kết trong cơ quan đơn vị…", ông Khánh cho biết.
Theo ông Khánh, câu chuyện ở đây có hai mặt, đó là phạm vi, hình thức, đối tượng công khai đã rõ, cho phép đối tượng kê khai tài sản đầy đủ, trung thực, nhưng phạm vi, hình thức công khai cũng đã được quy định.
"Về vấn đề chụp bản kê khai tung lên mạng, thì từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích là gì. Hai là bản thân người đăng tải có là đối tượng được tiếp nhận sự công khai không? Với trường hợp cần xem xét cụ thể, tiếp cận thận trọng, nhưng tinh thần chung là hướng tới minh bạch, công khai", ông Khánh cho biết.
Trước đó, tại buổi họp báo quý I/2017, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, việc kê khai tài sản và quản lý kê khai tài sản được thực hiện theo Thông tư số 08/2013/TT-TTCP. Ông Quỳnh cũng cho biết việc tìm lý do vì sao lộ thông tin về kê khai tài sản của lãnh đạo đang được thực hiện.
“Hồ sơ này do các cơ quan chức năng của Thành ủy quản lý và nộp cho cơ quan Trung ương. Về lý do vì sao hồ sơ này lọt ra ngoài, Thường trực Thành ủy cũng đã có chỉ đạo kiểm tra, rà soát, và sẽ có báo cáo về sự việc”, ông Trần Đình Quỳnh cho biết thêm.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ