“Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc là điều dễ hiểu!”

Mạnh Nguyễn

15:06 25/03/2016

BizLIVE - "Chuyện người dân mất niềm tin vào năng lực của nhà thầu Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu, khi quá nhiều công trình có liên quan đến Trung Quốc đang khiến người dân vô cùng lo lắng.”

“Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc là điều dễ hiểu!”

Ảnh minh họa.

Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội) đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí về việc chọn nhà thầu Trung Quốc cho dự án xây dựng đường ống nước sạch Sông Đà số 2.
Theo quan điểm của bà An, quy chế đấu thầu mọi người đều có quyền đấu thầu, kể cả nhà thầu trong và ngoài nước.
“Nhưng đây là vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, an toàn và đảm bảo đời sống của người dân nên chuyện đấu thầu công trình này đặc biệt quan trọng. 
Với dự án đường ống nước sông Đà giai đoạn 1, đường ống đã dùng công nghệ Trung Quốc, 3 năm 17 sự cố. Vì thế, giai đoạn 2 chúng ta lại tiếp tục lựa chọn nhà thầu Trung Quốc, thì cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ngành cấp thoát nước, vật liệu”, bà An nói.
Cũng theo bà An: Vì sao họ (công ty Xingxing của Trung Quốc - PV) thắng thầu, tôi không ở trong hội đồng xét thầu nên không rõ. Tuy nhiên, đề nghị người chọn thầu phải công bố công khai toàn bộ tiêu chí về mặt kỹ thuật của đường ống nước sông Đà.
 “Chuyện người dân mất niềm tin vào năng lực của nhà thầu Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu, khi quá nhiều công trình có liên quan đến Trung Quốc đang khiến người dân vô cùng lo lắng”.
Trong khi đó, lý giải vì sao cứ nhắc đến nhà thầu Trung Quốc thắng thầu người dân lại có vẻ “dị ứng”, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (đoàn TP.HCM) cho rằng, vì lâu nay, chất lượng của nhiều công trình nhà thầu Trung Quốc thi công quá kém dẫn đến tâm lý của người dân cảm thấy sợ.
Cụ thể là nhiều dự án như nhà máy xi măng lò đứng, nhà máy điện, đường sắt trên cao… do nhà thầu Trung Quốc trúng thầu với giá rẻ nhưng chậm tiến độ và đội giá.
Với dự án đường ống nước Sông Đà 2, ông Lịch nêu quan điểm: Nên căn cứ vào những năng lực của nhà thầu, đặc biệt quan tâm đến công nghệ của nhà thầu đó đó sử dụng như thế nào. Nếu thực sự nhà thầu có vật liệu, chất lượng và công nghệ tốt, đảm bảo thời gian thi công thì hoàn toàn có thể hợp đồng triển khai.
 “Nếu đấu thầu những dự án, công trình xây dựng mà chỉ dựa vào giá sẽ là lợi bất cập hại. Dù dự án đấu thầu giá rẻ tương ứng với chất lượng sẽ kém nhưng sau đó thi công chậm tiến độ sẽ trở thành đắt và đây là bài học nhãn tiền.
Trong đấu thầu, giá chỉ là một điểm tham khảo còn yếu tố quan trọng hơn, đó là thời gian và đây chính là tiền bạc”, ông Lịch nói.
Trước đó ngày 22/3, Công ty Viwasupco đã phát đi thông cáo cho biết nhà thầu trúng thầu dự án ống nước sông Đà số 2 là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.
Thông tin của Viwasupco cho biết, công ty Xinxing là một công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu… Đồng thời, qua những khảo sát với những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Công ty Xinxing, Công ty Viwasupco đều nhận được những phản hồi tích cực: sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt và chưa có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ