Người dân dựng lán trại “phong tỏa” đường vào mỏ đá

Thiện Nhân

20:16 22/05/2015

Liên tục trong 10 ngày qua, hàng chục hộ dân ở thôn Lạc Tiến, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã đến trước khu vực mỏ đá ở núi Đá Dăm dựng lán trại để ngăn chặn các loại xe tải ra vào, đề nghị các doanh nghiệp khai thác đá ngưng hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường.

Người dân dựng lán trại “phong tỏa” đường vào mỏ đá

Ảnh minh họa.

Ngày 22/5, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Ninh Thuận cho biết cơ quan này đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp khai thác đá ở thôn Lạc Tiến. Sở Tài nguyên - Môi trường Ninh Thuận xác nhận phản ảnh người dân là có cơ sở nhưng để làm rõ trách nhiệm của từng doanh nghiệp thì đoàn đang tiến hành kiểm tra.

Theo phản ánh của người dân, khu vực núi Đá Dăm, nằm cách khu dân cư Lạc Tiến hơn 1 km nhưng có đến 4 công ty khai thác đá. Hàng ngày các doanh nghiệp này cho chạy máy nghiền đá liên tục nhưng không tưới nước nên bụi bay vào khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và nổ mìn khai thác đá làm nứt tường nhà dân.

Ông Đỗ Ngọc Minh (60 tuổi, thôn Lạc Tiến) bức xúc cho biết, trước đây khu vực này chỉ có 1 công ty khai thác đá, nhưng nay có đến 4 công ty, họ thường xuyên dùng thuốc nổ khai thác đá, gây chấn động lớn, làm nứt tường nhà và bụi bay phủ cả khu dân cư.

“Người dân nhiều lần báo lên các cấp thẩm quyền nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực mỏ đá không thuyên giảm nên chúng tôi phải dùng biện pháp ngăn chặn xe, đề nghị các công ty ngưng hoạt động khai thác”, ông Minh nói.

Bà Võ Thị Luận (31 tuổi, thôn Lạc Tiến) cho biết: “Họ liên tục cho nổ mìn, gây rung chuyển khu vực dân cư. Căn nhà tôi mới xây năm ngoái nay đã bị rạn nứt nhiều chỗ, không biết đổ sụp lúc nào”.

Theo ông Lê Tôn Vinh, Phó giám đốc Công ty CP ô tô Phú Khang, đơn vị khai thác đá ở khu vực núi Đá Dăm, các doanh nghiệp khai thác đá ở khu vực này đều cung cấp vật liệu cho các đơn vị thi công QL 1, đoạn đi qua hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Do áp lực về công việc, nên một số doanh nghiệp tăng cường sản xuất vượt công suất, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Vinh đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước sớm vào cuộc để giải quyết bức xúc người dân và giúp các doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại.

Theo ông Trần Mạnh Cương, Chủ tịch UBND xã Phước Minh, sau khi người dân phản ảnh, toàn bộ các mỏ đá đã dừng hoạt động và đang chờ cơ quan thẩm quyền giải quyết.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ