Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Lê Huyền

16:33 17/03/2016

BizLIVE - “Các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và chúng tôi kiên quyết phản đối”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định. 

Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục có một số hoạt động trái phép tại Biển Đông như đưa tàu "Ngôi sao Vịnh Bắc Bộ" có trọng tải 10.000 tấn đưa khách du lịch trái phép tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; xây dựng cầu cảng hàng không với đường băng dài 3500m; lấn biển ở cụm đảo An Vĩnh...

Trước tình hình này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định “chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

“Việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa, tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp sự quan ngại của Việt Nam và cộng động quốc tế, là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”.

Người phát ngôn khẳng định những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về các nguyên tắc ứng xử cơ bản giữa Việt Nam và Trung Quốc đối với quan hệ song phương, mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông do ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002, làm phức tạp tình hình trên Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ các hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn các hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có các hành động thiết thực, đóng góp vào quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam – Trung Quốc, cũng như duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông”, ông nói.

Gần đây, theo các cơ quan chức năng trong nước, tàu cá của tỉnh Quảng Nam mang số hiệu QNa 91939-TS cùng với 10 thuyền viên trên tàu trong lúc đang hoạt động bình thường tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, cũng là ngư trường truyền thống của Việt Nam, thì đã bị tàu Trung Quốc khống chế và lấy đi một số tài sản trên tàu.

Trước thông tin này, ông Lê Hải Bình khẳng định: “Các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và chúng tôi kiên quyết phản đối”.

"Đây là các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật phát quốc tế cũng như tinh thần của DOC. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo này, điều tra xử lý nghiêm hành vi của các lực lượng chức năng Trung Quốc, đồng thời bồi thường thiệt hại cho các ngư dân Việt Nam, không để tái diễn các hành động tương tự", Người phát ngôn nói. 

LÊ HUYỀN