Nghề gốm truyền thống Bình Dương: Chật vật tồn tại

X.Vĩ

11:32 21/03/2016

Mặc dù nghề gốm truyền thống của tỉnh Bình Dương vốn nổi tiếng khắp cả nước, đóng góp rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của cả tỉnh nhưng hiện nay, nhiều cơ sở đang rất chật vật tìm cách tồn tại trước sự thay đổi của thị trường.

Nghề gốm truyền thống Bình Dương: Chật vật tồn tại

Ảnh minh họa.

Ông Trần Thành Nhân – chủ lò gốm tại TP Thủ Dầu Một cho biết, lò gốm của ông chuyên sản xuất lu, tất cả công đoạn đều sử dụng lao động phổ thông. Mặt hàng lu tráng men của ông đang khó tìm kiếm đầu ra bởi thói quen dùng lu chứa nước của người dân đang dần mai một. Thực tế này khiến cơ sở của ông đang dần bị thu hẹp.

Không những vậy, ông còn lo vấn đề môi trường. Ông Nhân cho biết thêm, cơ sở của ông đã nhiều lần bị cơ quan chức năng nhắc nhở vì chủ yếu đun lò bằng củi gây ô nhiễm. Nhưng để đầu tư một hệ thống đun lò bằng gas hay bằng điện với số tiền lên đến hàng tỷ đồng nằm ngoài khả năng đầu tư của gia đình ông.

Đó là thực trạng chung của những hộ gia đình làm gốm truyền thống ở tỉnh Bình Dương hiện nay. Theo chủ trương chung của tỉnh, những lò gốm truyền thống sử dụng củi đun sẽ phải di dời khỏi khu dân cư và tỉnh cũng hạn chế cho những lò gốm đun bằng củi hoạt động.

Theo ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường, hiện tỉnh Bình Dương có Quỹ Bảo vệ môi trường. Quỹ này giúp các DN đầu tư hệ thống thoát nước, chất thải để bảo đảm môi trường sản xuất với lãi suất 5 – 6%/ năm. Các cơ sở, DN làm gốm vẫn có thể tìm nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường để đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Trong thời gian tới, các lò gốm buộc phải tập trung vào khu công nghiệp, tránh xa khu dân cư. Vì thế, các lò gốm nên có định hướng tái đầu tư thích hợp để bảo đảm chủ trương Bảo vệ môi trường của tỉnh đối với một số ngành nghề gây tổn hại đến môi trường.

Khó khăn, thách thức của nghề gốm truyền thống đang ngày càng nhiều. Nếu các cơ sở không nỗ lực đa dạng hóa mẫu mã, thay đổi công nghệ thì rất khó khăn trong việc gìn giữ nghề truyền thống này.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BizLIVE - Gặp gỡ