Ngày 7/4, Quốc hội sẽ bầu Thủ tướng Chính phủ mới

Minh Huệ

06:12 22/03/2016

BizLIVE -

Theo chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, sáng ngày 7/4, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Thủ tướng Chính phủ. Sau đó đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín bầu chức danh Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 7/4, Quốc hội sẽ bầu Thủ tướng Chính phủ mới

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII sẽ bầu Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

Theo đó, sau khi Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua, Thủ tướng Chính phủ sẽ đọc lời tuyên thệ. Trước đó, chiều ngày 6/4, Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín để miễn nhiệm chức danh Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong phiên họp này, ngày 30/3, Quốc hội sẽ bỏ phiếu để miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội và ngày 31/3, sẽ bỏ phiếu kín để bầu tân Chủ tịch Quốc hội.

Cùng ngày 31/3, Quốc hội sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước. Đến ngày 2/4, Quốc hội sẽ tiếp tục bỏ phiếu kín để bầu tân Chủ tịch nước.

Tương tự tân Thủ tướng, tân Chủ tịch nước và tân Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ đọc lời tuyên thệ khi nhậm chức.

Đồng thời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng  và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (có thể) sẽ phát biểu ý kiến trước khi Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng  thư ký Quốc hội, cho rằng riêng về công tác nhân sự, bao giờ cũng thế, sau Đại hội Đảng việc kiện toàn nhân sự là rất quan trọng, vì một số đồng chí nghỉ, cần kiện toàn để tạo động lực mới, khí thế mới, sớm tổ chức thực hiện công việc của Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

  Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

“Vấn đề quan trọng không phải ai được bầu vào vị trí nào, với số phiếu bao nhiêu, mà chính là việc sau khi bầu xong, họ có phát huy được điểm mạnh, chứng tỏ sự lựa chọn của Quốc hội đối với họ là đúng đắn. Lãnh đạo được lựa chọn làm thế nào để tạo sự chuyển biến trong tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội. Đó mới là điều cử tri mong mỏi”, ông Phúc nhấn mạnh.

Nói về bầu nhân sự cấp cao, đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục  Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nhận định kỳ họp Quốc hội lần này là kiện toàn bộ máy Nhà nước về mặt nhân sự cấp cao như Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, một số phó thủ tướng và bộ trưởng.

“Tôi cho đây là một điều rất có ý nghĩa. Vì nếu kiện toàn sớm hơn, các đồng chí đó sẽ sớm bắt nhập với công việc. Bản thân các đồng chí đương nhiệm vị trí đó tự mình xin rút, tôi cho đó là nghĩa cử cao đẹp và tạo điều kiện cho các vị trẻ hơn tham gia vào hoạt động của Nhà nước, sớm bắt nhập vào công việc”, đại biểu Tiến cho biết.

Theo đại biểu Tiến, việc sớm kiện toàn bộ máy nhân sự sẽ thúc đẩy sớm sự ổn định bộ máy Nhà nước và để những lãnh đạo mới hanh chóng bắt nhập với công việc xã hội và đặc biệt là việc chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2016 – 2020).

Về việc nhiều lãnh đạo cấp cao xin rút trước nhiệm kỳ, đại biểu Tiến cho biết mặc dù chưa có đơn từ nhiệm sớm nhưng bản thân các đồng chí lãnh đạo cấp cao cũng có ý thể hiện nguyện vọng của mình đến cấp có thẩm quyền.

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến 

“Chính vì thế mới có chương trình củng cố hoàn thiện nhân sự cấp cao trong kỳ họp này. Tôi xin nhắc lại các vị mà không làm nữa, tự nguyện xin rút trước nhiệm kỳ của mình được đánh giá rất cao. Đây là nghĩa cử cao đẹp của các vị đó. Vị lãnh đạo mà tôi muốn nói ở đây không chỉ Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, mà còn là các thành viên Chính phủ khác”, đại biểu Tiến đánh giá.

Đại biểu Tiến cũng kỳ vọng rất cao về các vị kế nhiệm vào vị trí chủ chốt sắp tới. “Tôi kỳ vọng vào những người đã được chọn vào vị trị sắp tới như Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm tốt hơn trọng trách của mình, vì họ đã được kế thừa những thành quả của nhiệm kỳ khóa XIII và những nhiệm kỳ trước đó.

Với những băn khoăn về việc không có số dư cho nhân sự cấp cao, đại biểu Tiến cho rằng chưa thể nói có hay không được vì người chủ chốt chưa được giới thiệu nhân sự đến Quốc hội.

“Ở vị trí đấy thì đến này vẫn chưa trình ra Quốc hội. Với trách nhiệm của mình, đại biểu Quốc hội sẽ thể hiện trách nhiệm của mình trong lá phiếu và lựa chọn được đại biểu ưu tú nhất để đảm đương những công việc của đất nước trong thời gian tới”, đại biểu Tiến nhấn mạnh.

Về vấn đề nhân sự chủ chốt, đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cũng đánh giá kỳ họp cuối cùng của khóa XIII là kỳ họp hết sức quan trọng.

“Kỳ họp Quốc hội này sẽ tổ chức trong 19 ngày để thảo luận 4 vấn đề rất quan trọng, đó là tổng kết nhiệm kỳ quốc hội, thông qua 7 dự án luật, bàn về một số bổ sung về kinh tế xã hội và đặc biệt kỳ này sẽ bàn về một số nhân sự cấp của Đảng. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, hệ trọng, Mặc dù đây là kỳ họp cuối”, đại biểu Vinh nhận định

Đại biểu Vinh kỳ vọng qua kỳ họp này, Đảng sẽ giới thiệu được nhiều nhân sự ra Quốc hội để bầu giữ những vị trí trọng trách của đất nước.

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh 

“Các đại biểu quốc hội cũng phải sáng suốt và nghiên cứu kỹ để làm sao chọn được những đồng chí có tâm có tầm có trình độ, nhiệt huyết với những công việc của đất nước, đặc biệt là những tư lệnh ngành”, đại biểu Vinh nói về trách nhiệm.

Theo đại biểu Vinh, đối với các tư lệnh ngành, đại biểu nên chọn người có chuyên môn của ngành. “Nếu không có chuyên môn của ngành ấy thì việc điều hành sẽ khó khăn và không thật sự hiệu quả. Đây là vấn đề đặt ra và chúng tôi hết sức lưu tâm”, đại biểu Vinh cho biết.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine