“Ngã ngửa” với việc sinh viên vay tín dụng đen tham gia đa cấp?

PV

10:30 05/11/2015

BizLIVE -

Mong muốn "đổi đời" nhanh chóng, nhiều bạn sinh viên đã chấp nhận vay nặng lãi để tham gia hệ thống bán hàng đa cấp.

“Ngã ngửa” với việc sinh viên vay tín dụng đen tham gia đa cấp?

Nhiều bạn sinh viên đã chấp nhận vay nặng lãi để tham gia hệ thống bán hàng đa cấp.

Cha mẹ ngỡ ngàng khi con gánh nợ 

Theo VTV, một thực tế là nhiều sinh viên sau khi được hướng dẫn đã liều lĩnh đi vay tín dụng đen để tham gia vào mạng lưới đa cấp mà không hề hỏi ý kiến của gia đình.

Và chỉ đến khi mọi chuyện vỡ lở, tiền lãi quá cao, nhiều bậc phụ huynh mới ngỡ ngàng phát hiện ra con mình dính vào đa cấp.

Bà Lê Thị Vị ở xã Vân Hòa huyện Ba Vì Hà Nội có con gái mới đi học đại học được 2 tháng, đã cõng trên lưng khoản vay nặng lãi. Nhà bà Vi chỉ trông vào trồng chọt chăn nuôi để sống. Vẫn mong con gái có thể học hành thoát số nghèo khổ, nhưng khi biết được tin con vay nặng lãi để tham gia đa cấp bà vô cùng thất vọng.

Bà Lê Thị Vị chi sẻ về đứa con gái vay tín dụng đen tham gia đa cấp. Nguồn: VTV. 

Con vay nặng lãi tham gia đa cấp cũng khiến gia đình anh Phượng (ở xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội) điêu đứng. Để lấy được tờ giấy nhận tiền từ tín dụng đen, anh đã phải gom góp đủ 13 triệu đưa con trả tiệm cầm đồ.

Thế nhưng không phải ai cũng may mắn kịp biết con đã trở thành con nợ. Chị Doanh (ở Ba Vì, Hà Nội) lúc mới đầu gặp phóng viên vẫn còn vui mừng khoe con đã kiếm được 1 công việc tốt. Nhưng niềm vui đã ngay lập tức trở thành nỗi lo khi chị biết được con mình đã vay tín dụng đen để tham gia đa cấp với số tiền 12 triệu đồng.

Công ty đa cấp cho trả lại tiền nhưng nhiều điều kiện?

Qua nhiều phản ánh, Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã bắt đầu cho trả lại tiền. Tuy nhiên, để Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam mua lại sản phẩm, trả lại tiền, ngoài các giấy tờ liên quan, sinh viên còn phải đi cùng với nhân viên đã mời mình tham gia hệ thống. một số sinh viên tham gia vào mô hình đa cấp của Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho biết, công ty đã bắt đầu cho trả lại sản phẩm để rút lại tiền.

Tuy nhiên, theo phía công ty, do nhiều sản phẩm đã bị bóc ra nên công ty chỉ có thể hỗ trợ mua lại với giá trị bằng 50% số tiền mà các bạn sinh viên đã bỏ ra.

Theo đại diện của công ty, để nhận lại tiền nhanh chóng nhất, các bạn sinh viên không chỉ phải mang theo tất cả sản phẩm và giấy tờ có liên quan mà còn phải đi cùng với người đã mời mình tham gia hệ thống để chứng thực rằng mình đã mua sản phẩm tại đây.

PV

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine