Nga bán tên lửa Klub cho Việt Nam, Trung Quốc “khiếu nại”

Tú Anh

18:58 04/06/2015

BizLIVE - Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga, Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Moscow đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hà Nội, theo tường thuật của tờ Hoàn Cầu Thời báo, Trung Quốc.

Nga bán tên lửa Klub cho Việt Nam, Trung Quốc “khiếu nại”

Ảnh minh họa.

Trung Quốc giận dữ vì Nga bán tên lửa Klub cho Việt Nam

Một trang mạng chuyên về chiến lược quốc phòng có trụ sở ở Mỹ đăng một bài viết hôm 31 tháng 5, nói rằng Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga, Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Moscow đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hà Nội.

Phúc trình về chiến lược nói rằng mặc dù Nga và Việt Nam đã cố tình làm giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề, nhưng tới nay 28 tên lửa Klub đã được giao cho Việt Nam.

Trung Quốc đặc biệt quan tâm bởi vì tên lửa Klub có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên bộ. (Xem tiếp)

Việt Nam có thoát "bóng đè" nhập siêu Trung Quốc?

Theo dự báo của Ngân hàng HSBC, từ nay cho đến năm 2030, Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường có khả năng chi phối thậm chí "kiểm soát" hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Dự kiến, ngành nhập khẩu máy móc sẽ đóng góp 1/4 cho tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Hai ngành nhập khẩu quan trọng tiếp theo của Việt Nam sẽ là nguyên vật liệu dệt may (và nguyên vật liệu gỗ) và các thiết bị công nghệ thông tin - viễn thông hỗ trợ cho các ngành xuất khẩu trong lĩnh vực này. (Xem tiếp)

Xã hội hóa cảng biển: Cẩn trọng trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông

đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo, Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội, lưu ý khi xã hội hóa, nhất là trong tình hình Biển Đông hiện nay, cần rất cẩn thận khi giao các bến cảng cho các công ty nước ngoài.

Theo ông Bảo, ông ủng hộ chủ trương xã hội hoá, những gì nhà nước đầu tư có thể bán hoặc giao quyền khai thác cho tư nhân để hiệu quả hơn và nhà nước thu lại nguồn lực để tái đầu tư. (Xem tiếp)

Ô tô bị thu hồi, tẩu tán đi đâu?

Tính đến 2014 có 120 ngàn ôtô hết hạn. Từ 2015, mỗi năm sẽ có khoảng 15.000 xe hết niên hạn sử dụng, cần loại bỏ nhưng việc thu hồi rất khó khăn do người dân không tự giác và thường bán lại cho khách hàng vùng sâu, xa để thu hồi vốn. (Xem tiếp)

Kinh tế Việt Nam đang tốt nhất ASEAN?

Ngân hàng ANZ mới đây đã phát đi báo cáo về Chỉ số niềm tin người tiêu dùng, theo đó ANZ cho rằng kinh tế VN đã chạm đáy và sự phục hồi sẽ tiếp diễn trong giai đoạn 2015 và 2016. Thậm chí ANZ còn khẳng định VN đang trở thành nền kinh tế hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Theo phân tích của ông Glenn Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng, ANZ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam ANZ-Roy Morgan duy trì ở mức 140.2 điểm trong tháng 5. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng VN vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn là 135.2 điểm. (Xem tiếp)

Cả phố dùng nước rửa bát chế từ... rác thải

Trịnh Thị Hồng, ngụ tại tổ dân phố 5, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã chế biến rác thải thành nước rửa chén, nước lau nhà.

Nguyên liệu chế biến rác thành dung dịch tẩy rửa gồm 3kg rác thực vật (lá cây, rau, củ, quả,... ) rửa sạch, cắt ngắn khoảng 3 cm; 10 kg nước lã và 300 gram đường tinh bột trộn đều và ủ trong thùng kín 30 ngày. Kết thúc công đoạn này, sẽ thu được thứ dung dịch thô màu vàng, có thể dùng được ngay nhưng nhược điểm còn mùi khôi khó chịu.

Để khử mùi hôi và tạo màu, đem ủ thêm 45 ngày với các chế phẩm cà tím, nghệ tinh bột để cho ra dung dịch rửa chén và lau nhà hoàn hảo. Đây là công đoạn khó khăn nhất, đến nay mới chỉ có chị Hồng xử lý thành công. (Xem tiếp)

TÚ ANH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine