Ngã ba sông “nuốt” nhà đất của dân

QUỐC NAM

21:09 28/11/2015

Do ở ngay ngã ba hai nhánh sông Gianh cùng đổ về, nên chỉ trong khoảng mười năm nay, hàng chục hecta đất nông nghiệp của người dân xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã bị sông “nuốt”. Nhiều ngôi nhà đã phải di dời và hiện còn hàng trăm ngôi nhà khác cũng đang bị đe dọa bởi tình trạng này.

Ngã ba sông “nuốt” nhà đất của dân

Sạt lở nghiêm trọng tại thôn Tân Thượng, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) - Ảnh: Quốc Nam.

Thôn Tân Thượng và thôn Vân Đông là hai nơi bị sạt lở nhiều nhất ở xã Quảng Hải. Tại thôn Tân Thượng, suốt hơn một cây số chiều dài giáp sông của thôn này đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Cứ vào mùa mưa, nước sông từ thượng nguồn đổ về là tấp thẳng vào thôn này. Người dân ở đây cho biết khoảng mười năm trước vị trí giữa sông bây giờ là ruộng lúa của người dân.

Năm 2013, Nhà nước đã đầu tư xây dựng một đoạn kè bằng bêtông khoảng 200m tại đây để hạn chế sạt lở ở đoạn chính diện dòng chảy của sông, nhưng hiện nay bờ kè này cũng đã bị nước phá vỡ nhiều chỗ.

Tại thôn Vân Đông, cả một đoạn dài gần một cây số giáp mặt sông cũng chung tình trạng trên. Ông Lê Phước, một hộ dân ở ngay cạnh bờ sông, cho biết nước sông lấn vào mỗi năm mất vài mét đất. Nhiều đoạn mép nước chỉ còn cách mặt đường bêtông khoảng 1m, cách nhà dân hơn chục mét.

“Dân ở đây bắt đầu sợ rồi. Mới mấy năm thôi mà bờ sông đã vào ngay trước mặt. Chẳng mấy chốc sẽ vào đến mép nhà” - ông Phước lo lắng.

Mấy năm trước, người dân tổ chức trồng những hàng cây bạch đàn ngay mép sông để gia cố đất thì nay rất nhiều cây đã bị nước cuốn xuống sông. Nhiều gốc cây chỉ còn bám một vài rễ trên bờ, còn lại bị nước ăn vào tận gốc...

Theo ông Cao Xuân Ngọc - chủ tịch UBND xã Quảng Hải, tình trạng sạt lở đất dọc mép sông ở xã này đã xảy ra từ lâu, nhưng khoảng chục năm lại đây thì tốc độ sạt lở nhanh chóng mặt. Xã này có ba mặt giáp sông Gianh và cả ba mặt đều bị sạt lở nghiêm trọng.

Tính ước chừng trong khoảng chục năm lại đây, mỗi phía sông đã lấn vào đất của xã trên 50m. Về việc xây kè chống sạt lở, ông Ngọc nói do kinh phí hạn chế nên xã mới chỉ đầu tư xây dựng được khoảng 300m kè bêtông trong tổng số khoảng ba cây số chiều dài đất bị sạt lở.

Trước mắt xã đã tổ chức di dời những hộ dân trong vùng đặc biệt nguy hiểm.

“Hiện còn rất nhiều hộ khác chỉ còn cách mép sông hai ba chục mét. Nếu không có biện pháp kè chắn kịp thời thì chỉ trong vài năm nữa bờ sông sẽ lấn vào những nhà này”, ông Ngọc nói.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa: lở đất, nhà ở
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine