Nên xử lý mùi hôi ở bãi rác Đa Phước bằng công nghệ vi sinh

NGUYỄN VĂN NHUẦN

08:37 10/10/2016

Mùi hôi ở bãi rác Đa Phước do chủng vi sinh nào gây ra? Cần phải xác định đúng các chủng vi sinh vật để cấy các chủng vi sinh vật cộng sinh mới nhằm phân giải các phân tử gây mùi hôi ở Đa Phước. Chỉ có làm như thế mới giải quyết đúng trọng tâm vấn đề.

Nên xử lý mùi hôi ở bãi rác Đa Phước bằng công nghệ vi sinh

Bãi rác Đa Phước (ảnh minh họa từ Internet).

Bãi rác Đa Phước là thủ phạm gây ra mùi hôi ở Nam Sài Gòn, hiện nay người ta dùng giải pháp trồng cây xanh để chắn gió, ngăn mùi hôi. Tôi nghĩ rằng giải pháp này không hiệu quả, vì thời gian để cây phát triển rất dài, và để đạt được độ cao nhằm che chắn núi rác của Đa Phước thì cây trồng phải mất không dưới 10 năm. Và nếu lựa chọn các dòng cây thích hợp để vừa phát triển chắn gió vừa hấp thụ mùi hôi thì cũng không hiệu quả, vì nó chỉ nằm ở vành đai. Đây là cách giải quyết vu vơ không đi vào trọng tâm của vấn đề.

Khi xác định được bãi rác Đa Phước là thủ phạm gây ra mùi hôi, chúng ta cần phân tích các chủng vi sinh vật đang phân hủy rác ở Đa Phước đã tạo ra mùi hôi, và rất cần thiết phải phân lập được tất cả các chủng vi sinh vật đó, phân tích khí thải trong quá trình phát triển của chúng, để rồi cấy thử nghiệm các chủng vi sinh vật cộng sinh, tức là các chủng vi sinh vật phát triển sinh khối bằng cách hấp thụ, phân giải khí thải của các chủng vi sinh vật ở bãi rác Đa Phước để phát triển.

Vấn đề xử lý mùi hôi bằng vi sinh vật là không mới và không khó, ở Việt Nam có khá nhiều phòng thí nghiệm ở các trường đại học và các công ty làm được việc này, tại sao lại không mời các đơn vị này xử lý mà lại đi trồng cây vu vơ như thế ? Đây là vấn đề mà thành phố cần trao đổi thẳng thắn, rõ ràng với các đơn vị trên để đi vào trọng tâm giải quyết dứt điểm mùi hôi ở bãi rác Đa Phước.

Tôi nghĩ không khó để làm việc này, thành phố chỉ cần ra chủ trương cần "giải quyết mùi hôi ở bãi rác Đa Phước bằng công nghệ vi sinh học" và mời các đơn vị có năng lực tham gia. Khi tham gia, các đơn vị phải trình bày được bảng phân tích thực tế các chủng vi sinh vật hiện có ở bãi rác Đa Phước, lưu ý các đơn vị phải lấy mẫu thực tế, không được phép tải trên mạng xuống hoặc lấy dữ liệu từ phòng thí nghiệm ra, vì chắc chắn rằng các chủng vi sinh vật luôn luôn thích nghi với môi trường tự nhiên bằng cách tự biến đổi cấu trúc gien để phát triển, vi sinh vật ở Đa Phước cũng không ngoại lệ.

Các đơn vị tham gia phải trình bày rõ ràng trước một hội đồng khoa học của thành phố, phần trình bày phải có đầy đủ các chủng vi sinh vật đã được phân lập ở Đa Phước và các chủng vi sinh cộng sinh mới mà đơn vị đã thực nghiệm cho kết quả tốt nhất để hội đồng tham gia đánh giá và phản biện.

Sau đánh giá và phản biện, hội đồng sẽ chọn lựa được đơn vị thích hợp nhất để trình với UBND thành phố ra quyết định phê duyệt tiến hành xử lý. Để xử lý mùi hôi của rác và nước rỉ rác ở Đa Phước hiệu quả và kinh tế nhất thì chỉ có một cách duy nhất là dùng các chủng vi sinh vật mới cộng sinh với các chủng vi sinh vật ở bãi rác Đa Phước để phân giải các phân tử gây ra mùi hôi mà thôi. Rất mong thành phố quan tâm đến giải pháp này để xử lý mùi hôi ở bãi rác Đa Phước.

 

Theo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ