Nắng nóng, mất điện: Dịch vụ cho thuê máy phát điện được mùa

T.L

21:46 03/07/2015

Nắng nóng, cắt điện, mất điện là nỗi sợ hãi của nhiều người trong những ngày gần đây. Nhưng cũng “nhờ” đó mà nhiều dịch vụ, hàng hóa ăn theo được mùa nở rộ. Dịch vụ cho thuê máy phát điện là một ví dụ. Dù giá thuê không rẻ nhưng dịch vụ này vẫn rất đắt khách.

Nắng nóng, mất điện: Dịch vụ cho thuê máy phát điện được mùa

Ảnh minh họa.

Dịch vụ cho thuê máy phát điện được mùa nở rộ

Không phải chịu cảnh cắt điện luân phiên như những năm trước, nhưng khi nắng nóng gay gắt và nhiệt độ cao đến đỉnh điểm như hiện tại, tình trạng cắt điện, mất điện vẫn xảy ra ở nhiều khu vực thành phố Hà Nội do nhiều nguyên nhân. Việc mất điện tại nhiều khu vực (dù thời gian mất không dài) cũng khiến nhiều gia đình phải tìm đến “cứu tinh” là những chiếc máy phát điện gia đình có thể “tải” được cả quạt mát và điều hòa nhiệt độ để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong những ngày nắng nóng.

Tìm đến ngõ Thịnh Yên (Hai Bà Trưng), con phố được xem là địa bàn hoạt động sầm uất nhất của các loại máy móc thiết bị điện, một chủ cửa hàng cho biết, cho thuê máy phát điện là loại hình dịch vụ đã có từ vài năm nay, nhưng phải một, hai năm trở lại đây, dịch vụ cho thuê máy phát điện gia đình mới nở rộ. Đặc biệt, trong mùa nắng nóng năm nay, các cửa hàng cho thuê máy phát điện gia đình đã mọc lên nhan nhản và lượng khách cũng tăng cao do tình trạng mất điện, cắt điện và nắng nóng kéo dài.

Người này cũng cho biết, việc đầu tư một chiếc máy phát điện gia đình cũng không phải đơn giản vì giá thành của các máy phát điện thường khá đắt đỏ. 1 chiếc máy “nội” đã có giá 5 – 10 triệu đồng tùy công suất. Nếu “chịu chơi” hàng nhập ngoại, giá thành có thể lên tới vài chục triệu đồng. Trong khi đó, tần suất sử dụng máy lại không nhiều nên rất nhiều gia đình tìm đến các cửa hàng có dịch vụ cho thuê máy phát điện để sử dụng trong các trường hợp mất điện đột xuất.

Theo chủ hàng, đối với gia đình, các loại máy phát thường có công suất từ 1 – 5 kVA là phù hợp và cơ bản đáp ứng được các nhu cầu sử dụng các thiết bị: TV, tủ lạnh, điều hòa, quạt,...

Cũng theo khảo sát của ICTnews, ở thời điểm hiện tại, dịch vụ cho thuê máy phát điện rất phổ biến, dễ tìm, dễ gọi và tư vấn dịch vụ khá nhiệt tình. Hầu hết các cửa hàng chuyên bán, sửa chữa máy phát điện tại các tuyến phố chuyên nghiệp như Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, phố Huế, Ngô Thì Nhậm, Thịnh Yên... đều có thêm dịch vụ cho thuê máy phát điện gia đình.

Nếu "ngại đi", người dùng chỉ cần tra cứu trên mạng, hàng loạt các địa chỉ cho thuê máy phát điện trực tuyến cũng sẵn sàng tư vấn và phục vụ đến tận địa chỉ cần cung cấp.

Vẫn đắt khách dù giá thuê không rẻ

Dịch vụ cho thuê máy phát nở rộ. Ảnh: Internet

Các cửa hàng cho thuê máy phát điện thường có nguồn máy dồi dào, đa dạng công suất phục vụ nhu cầu sử dụng điện năng của khách hàng. Đối với khách hàng băn khoăn không biết nên thuê máy với công suất bao nhiều thì phù hợp với gia đình hay cơ quan, các cửa hàng, chủ hàng sẽ căn cứ vào các thiết bị tiêu thụ để tư vấn công suất máy phát phù hợp với nhu cầu.

Phóng viên ICTnews liên lạc tới một địa chỉ cho thuê máy phát điện có trụ sở tại Mỹ Đình và được tư vấn khá nhiệt tình. Theo tư vấn, đối với các gia đình có nhu cầu sử dụng đèn, quạt, chỉ cần chọn máy phát điện công suất 1 – 1,5 kVA. Nếu có nhu cầu sử dụng thêm 1 hoặc 2 điều hòa nhiệt độ (công suất làm lạnh khoảng 9000BTU, công suất tiêu thụ 850W), nên chọn máy phát có công suất khoảng 2,5 – 5 kVA mới có thể đáp ứng được nhu cầu. Nếu ở chung cư, gia đình chỉ sử dụng 1 máy điều hòa nhiệt độ, loại máy phát điện công suất từ 2 - 2,5 kVA đã có thể đáp ứng được nhu cầu.

Theo đó, giá thuê các loại máy phát điện cũng không hề rẻ. Các máy phát điện công suất 1 kVA - 5 kVA có giá thuê 500-800 nghìn đồng/ngày; Máy có công suất 6 kVA-10 kVA có giá 600 nghìn đồng - 1,1 triệu đồng/ngày. Đối với các máy có công suất lớn hơn có công suất 11 kVA- 16 kVA có giá 800 nghìn đồng – 1,2 triệu đồng/ngày.

Nếu thuê theo tiếng, giá thành thuê theo tiếng dao động từ 300.000 – 800.000 đồng, tùy từng loại máy và công suất.

Khảo sát thêm tại một vài điểm có cung cấp dịch vụ, giá cho thuê không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, đây là giá thuê của các loại máy nhập khẩu với mức độ chạy ổn định, tiếng ồn thấp. Với một vài điểm có cho thuê các loại máy nội địa thì giá thành thấp hơn, thường là chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 giá cho thuê của các loại máy nhập ngoại.

Quy trình thuê máy cũng diễn ra rất nhanh chóng, thuận tiện với thủ tục nhanh gọn. Sau khi chọn được công suất phù hợp, người thuê chỉ việc đặt cọc tiền (hoặc giấy tờ bảo đảm), dịch vụ sẽ được chuyển đến tận nơi với đội ngũ thợ lắp đặt, hướng dẫn sử dụng và bảo trì trong thời gian thuê máy.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine