Nằm ngay chân hồ thủy điện, người dân vẫn “chết khát”

Quế Hà

15:08 11/05/2016

Phản ánh với các ứng viên ĐBQH, cử tri xã Phan Lâm, Phan Sơn (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) cho biết người dân nằm ngay dưới chân hồ thủy điện Đại Ninh nhưng vẫn “chết khát”.

Nằm ngay chân hồ thủy điện, người dân vẫn “chết khát”

Ảnh minh họa.

Sáng 11/5, anh Lê Quốc Phong , Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn và các ứng viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có buổi gặp mặt gần 100 bà con cử tri người dân tộc K’ho và Rắc lây hai xã Phan Lâm và Phan Sơn của huyện Bắc Bình, Bình Thuận.
Tại đây, anh Lê Quốc Phong đã thăm hỏi và chia sẻ những khó khăn hiện nay của bà con. Đó là tình hình hạn hán kéo dài , gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của bà con.
Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, anh coi vấn đề phát triển kinh tế của đồng bào vùng cao là một trong những trọng tâm của chương trình hành động khi anh ra ứng cử ĐBQH. Mặt khác, anh Lê Quốc Phong cũng rất quan tâm đến việc đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên vùng cao.
Tại buổi tiếp xúc với các ứng cử viên ĐBQH, cử tri hai xã trên đã kiến nghị nhiều nội dung.
Cử tri Mang Xoa, Bí thư Đảng ủy xã Phan Lâm, phản ánh người dân hai xã này nằm ngay dưới chân hồ thủy điện Đại Ninh nhưng vẫn “chết khát”. “Người dân chúng tôi phải hy sinh nơi ở cũ, hy sinh tài sản ruộng vườn cho công trình thủy điện quốc gia nhưng ngay cả khi dòng nước chảy qua làng, cả làng vẫn “đồng khô cỏ cháy”.
Một câu chuyện khác mà cử tri phản ánh đến các ứng viên ĐBQH là việc thi công chức. Cử tri Mang Xoa cho biết: “Điều dưỡng, y tá học ra trường thi công chức tới 5-6 lần vẫn không đậu. Ước mơ nhỏ nhoi là vào trạm y tế làm việc để phục vụ đồng bào mình cũng rất khó khăn”.
Tương tự, cử tri Mơ Nga của xã Phan Sơn kể với các ứng cử viên ĐBQH: “Lâu lắm mới có được một em tốt nghiệp Đại học Sư phạm ra trường. Nhưng khi về địa phương không thể vào được vì không đậu kỳ thi công chức”.
Cử tri người K’ho này cũng đề nghị các ứng cử viên ĐBQH nếu trúng cử cần kiến nghị Quốc hội có chính sách ưu tiên cho con em đồng bào trong kỳ thi công chức để các sinh viên ra trường có cơ hội vào làm việc phục vụ quê hương.
Cử tri xã Phan Sơn phản ánh sống ngay dưới lòng hồ thủy điện Đại Ninh nhưng người dân ở đây vẫn quanh năm thiếu nước Ảnh: Quế Hà.
Cử tri K’Lo phản ánh tình trạng tảo hôn trong cộng đồng các dân tộc vùng cao Bình Thuận nói chung và hai xã Phan Lâm và Phan Sơn vẫn còn nhiều. Cử tri đề nghị các ứng cử viên cần đề ra các biện pháp, chính sách nhằm chế tài và ngăn chặn tình trạng này.
Bà Mơ Nga, cử tri xã Phan Sơn còn cho rằng tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép vẫn là vấn đề gây bức xúc tại địa phương. Bà Nga kiến nghị, các ứng cử viên sau này là ĐBQH phải có biện pháp ngăn chặn.
Bà Bố Thị Xuân Linh, thay mặt các ứng cử viên ĐBQH cho biết sẽ tiếp thu và đưa vào chương trình công tác của từng ứng viên sau này.
Anh Lê Quốc Phong thăm và tặng học bổng Nguyễn Thái Bình tại Bình Thuận.
Ngày 4/5, anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn đã về thăm và làm việc tại Bình Thuận.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ