Mỹ mong muốn Trung Quốc “trỗi dậy một cách hòa bình”

Minh Tuấn

14:41 21/04/2016

BizLIVE - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ A. Blinken khẳng định cường quốc này sẽ tiếp tục và đẩy mạnh chính sách can dự tại Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời mong muốn Trung Quốc trỗi dậy một cách hòa bình.

Mỹ mong muốn Trung Quốc “trỗi dậy một cách hòa bình”

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ A. Blinken phát biểu tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ngày 21/4. (Ảnh: Minh Tuấn)

Trong buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Hà Nội ngày 21/4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken khẳng định nước này sẽ tiếp tục chiến lược can dự tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
“Chúng tôi sẽ không chỉ tiếp tục duy trì sự can dự tại Châu Á – Thái Bình Dương, mà chúng tôi sẽ còn tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa [sự can dự] trong thời gian tới. Đây luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama cũng như Ngoại trưởng John Kerry”, ông khẳng định.
Trong chiến lược tái cân bằng ở Châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ sẽ tập trung thêm nguồn lực của mình cho khu vực này, vì nhiều lý do. Trước hết, Mỹ là một quốc gia thuộc khu vực này và có sự kết nối về lịch sử.
Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, đội ngũ thanh niên, thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo, có khả năng kết nối tốt trên thế giới, và Mỹ muốn là một phần trong tương lai đó, ông nói.
Ông Blinken cho biết nước này sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống, đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, đồng thời cũng phối hợp với các đối tác đang nổi lên như Việt Nam.
Chính phủ Mỹ đang đẩy mạnh hợp tác với các thể chế trong khu vực như ASEAN, APEC, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á. “ASEAN là một phần rất quan trọng của chiến lược tái cân bằng”, ông khẳng định.
Ông tiết lộ, trong chuyến công du ngày mai [22/4] tới Indonesia, ông sẽ gặp các đại sứ của ASEAN tại nước này để trao đổi về một số thách thức chung đang đặt ra.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói, nước này đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự trong khu vực vì đây là cơ sở đảm bảo an ninh, ổn định, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển cũng như hòa bình khu vực.
Ông cũng cho biết, Mỹ sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Trung Quốc, bởi đây là một quốc gia rất quan trọng trong tương lai. Dù còn có nhiều điểm khác biệt, nhưng hai nước đã đẩy mạnh quan hệ trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, vũ khí hạt nhân của Iran, và hợp tác thương mại, kinh tế.
“Chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc với tư cách là một quốc gia hùng mạnh và thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong cộng đồng quốc tế”, Thứ trưởng Blinken khẳng định.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine