Mùng 3 Tết, nhiều siêu thị mở cửa trở lại

HUYÊN NGUYỄN

20:58 10/02/2016

Nhiều siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mở cửa sớm hơn kế hoạch để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Mùng 3 Tết, nhiều siêu thị mở cửa trở lại

Nhiều siêu thị mở cửa trở lại vào mùng 3 Tết. Ảnh minh họa

Có mặt tại siêu thị Hapro Mart (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Bắc) lúc 9h30 sáng ngày mùng 3 Tết (tức 10/02), theo ghi nhận của phóng viên, siêu thị đã mở cửa từ sớm, các nhân viên cũng nhanh chóng sắp xếp hàng hóa để đón những vị khách đầu tiên vào mua sắm. Các mặt hàng bày bán trong siêu thị, đặc biệt là thực phẩm tươi sống , rau, củ , quả đều đã được cung cấp và giá cả ổn định.
Thực phẩm tươi sống là mặt hàng được lựa chọn nhiều trong những ngày đầu năm (Ảnh: HN)

Vất vả để tìm được một siêu thị hay cửa hàng vào dịp đầu năm, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (ngõ 140, Nguyễn Xiển) cho biết mình đến siêu thị để tìm mua những thực phẩn tươi sống như cá, thịt, rau. “Qua hai ngày Tết, thực phẩm trong nhà cũng đã hết hoặc chất lượng không còn đảm bảo nên nhu cầu mua sắm vào mùng 3 Tết là rất cần thiết. Quy định siêu thị phải bán hàng sớm là rất tốt, song không quá cần thiết vào ngày mùng 1. Bởi hàng hóa đã được người dân sắm sửa, tích trữ đầy đủ cho 2 ngày Tết từ trước đó. Mình nghĩ siêu thị nên mở cửa từ mùng 2, mùng 3 chứ đến tận mùng 4 như kế hoạch thì hơi muộn", chị Bích cho biết thêm.

Trao đổi với PV, Tổng giám đốc Hapro Vũ Thanh Sơn cho biết: “Theo kế hoạch, ngày mai (mùng 4 Tết) khoảng 40 siêu thị và cửa hàng trong hệ thống Hapro sẽ đồng loạt mở cửa để đón khách mua sắm. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Sở Công thương ngày hôm qua, toàn bộ hệ thống Hapro sẽ mở cửa sớm 1 ngày. Sau tết, chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến hàng tươi sống và rau quả. Với việc mở cửa đột xuất như hôm nay, hàng hóa chưa có nhiều nhưng vẫn đảm bảo cả về chất lượng và giá cả”.

11h tại siêu thị Uni Mark (số 8, Phạm Ngọc Thạch) khách mua hàng khá đông. Chọn mua đồ từ sớm tại Uni Mart, chị Cao Minh Thu An (450, Xã Đàn) cho biết trong ngày đầu mở cửa, An chủ yếu chỉ có thể chọn mua đồ khô, thực phẩm tươi sống tại siêu thị còn khá hạn chế. Cũng theo An, năm nay siêu thị mở cửa sớm hơn rất tiện cho người tiêu dùng trong việc mua sắm. Theo phong tục Việt Nam mùng 3 tết thường là ngày các gia đình hóa vàng và nhu cầu mua sắm cũng tăng cao nên siêu thị mở sớm là rất cần thiết.

Chị Bùi Thị Lương (Đông Anh, Hà Nội) từ Quảng Tây, Trung Quốc về Việt Nam chơi Tết cho biết: “Tôi đưa các cháu đi chơi Tết thấy rất ít siêu thị mở cửa mới ghé vào xem có gì hay và hấp dẫn không, nhưng nói chung là rất ít mặt hàng và buồn tẻ. Bên Trung Quốc, siêu thị hay ngân hàng đều mở cửa 24/24h vào dịp Tết để phục vụ nhu cầu của mọi người, như vậy rất thuận tiện. Về Việt Nam, hôm nay là hôm đầu tiên siêu thị mở cửa đón khách, dù thực phẩm, hàng hóa người Việt Nam đã mua và dự trữ trong tủ lạnh nhưng như vậy vẫn chưa thực sự thuận tiện lắm”.

Bà Trương Thị Thạch (Phó Giám đốc Công ty Siêu thị Hà Nội) cho hay: “Thực hiện kế hoạch thường niên, năm nay, công ty đã đăng ký với Sở Công thương Hà Nội các địa điểm bán hàng trước tết và sau giao thừa. Với các địa điểm bán hàng lớn và trên khu vực phố cổ, công ty thực hiện mở cửa bán hàng trong đêm giao thừa và ngay từ sáng mùng 1. Các siêu thị còn lại theo kế hoạch sẽ bán hàng từ mùng 4.

Tuy nhiên, với chỉ đạo mới nhất của Sở Công thương Hà Nội, ngay trong sáng nay, nhiều siêu thị đã đồng loạt mở cửa”. Bà Thạch cho rằng ngoài các siêu thị tại các khu vực trọng điểm có nhu cầu mua sắm cao hay phục vụ khách du lịch thì với các siêu thị còn lại, do nhu cầu mua sắm, tích trữ của người dân đã đủ cho mấy ngày Tết nên không nhất thiết phải mở cửa tất cả các hệ thống trong công ty từ mùng 1, mùng 2 Tết.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Uni Mark (Ảnh: Xuân Hải)

Bà Trần Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội trao đổi: “Tất cả mọi việc vẫn diễn ra tốt, đúng theo chỉ đạo của thành phố, nhu cầu của người dân tới đâu phục vụ tới đó, không có trục trặc gì cả, thông suốt từ trên ủy ban xuống thành phố và tới các siêu thị. Chúng tôi cũng không nhận được văn bản hay chỉ đạo gì liên quan tới việc yêu cầu các siêu thị phải mở cửa từ mùng 1, mùng 2 Tết.
Chúng tôi sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm hàng năm để tham mưu cho thành phố để có những chủ trương, tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố chuẩn bị hàng hóa, sản phẩm phục vụ người dân. Thứ hai, chúng tôi cũng sẽ xem xét đến việc mở cửa của các siêu thị, trung tâm mua sắm mở cửa vào thời gian nào cho hợp lí để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân và du khách. Qua nhiều năm thực hiện, tôi thấy thói quen của người tiêu dùng cũng đã có nhiều thay đổi. Các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị lượng hàng đúng, đủ, giá cả hợp lí để phục vụ nhu cầu tích trữ nhiều như những năm trước đây. Nguồn cung hàng hóa trên thị trường cũng rất dồi dào, không sợ thiếu hàng, găm hàng tăng giá, ép giá. Do đó, người dân thoải mái lựa chọn hàng hóa đảm bảo chất lượng và giá cả”.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ