Mưa lớn ở Quảng Ninh: Thiệt hại lên tới gần 1.000 tỷ đồng

Mạnh Nguyễn

16:20 28/07/2015

BizLIVE -

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh tính đến 14h ngày 28/7, ước tổng thiệt hại do mưa lớn gây ra từ ngày 26/7 đến nay trên địa bàn tỉnh gần 1.000 tỷ đồng.

Mưa lớn ở Quảng Ninh: Thiệt hại lên tới gần 1.000 tỷ đồng

Các ngõ ngách trong khu dân cư sáng nay vẫn ngập trong nước từ 40 đến 60 cm. Ảnh:VNE

Trước tình hình cực kỳ khẩn cấp của mưa lũ, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã chỉ đạo ngừng tất cả các cuộc họp để tập trung chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, xử lý khắc phục các sạt lở, di chuyển dân nơi bị ngập lụt đến nơi cao an toàn và cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân.
Tỉnh cũng đã chỉ đạo huy động hàng ngàn chiến sỹ và phương tiện của quân đội, công an đóng trên địa bàn xuống các khu vực bị chia cắt, sập đổ nhà, ngập lụt để cứu dân bị nạn, tìm kiếm người còn mất tích; huy động hàng ngàn gói mì, bánh và nước uống đưa xuống các vùng bị chia cắt, bị ngập lụt để cứu đói cho dân.
Theo đề nghị của tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu III đã cử Thiếu tướng Trần Đình Kha, Phó Tư lệnh trực tiếp đặt bộ chỉ huy tiền phương tại Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh để chỉ huy lực lượng chiến sỹ và phương tiện giúp Quảng Ninh tiếp cận, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm và di chuyển dân ở các khu dân cư bị ngập lụt và bị chia cắt lên các vị trí cao an toàn.
 Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra khu vực ngập lụt tại Đèo Bụt, Phường Hà Tu, TP Hạ Long.
Theo báo cáo tính đến chiều 28/7, tại TP. Hạ Long: Về người: Đã tìm kiếm được 5 nạn nhân bị chết, số người bị chết trên địa bàn tại thời điểm hiện tại là 10 người; hiện nay vẫn đang tìm kiếm 4 người bị mất tích.
Nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố vẫn bị chia cắt và ngập lụt sâu (phường Hà Phong, Cao Thắng, Hà Khánh, Việt Hưng, Bãi Cháy…). Các lực lượng cứu hộ của Quân đội đang tiếp cận để cứu hộ, di chuyển và hỗ trợ nhu yếu phẩm.
Tại thành phố Cẩm Phả: Tại khu vực phương Quang Hanh, phường Mông Dương và Cửa Ông vẫn bị chia cắt, ngập lụt. TP Cẩm Phả đã huy động trên 1.700 lượt người tham gia cứu hộ và di chuyển trên 1.000 hộ dân đến nơi an toàn.
Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiếp cận khu Quảng Hanh để di chuyển các hộ còn bị ngập lụt và đã tiếp cận để cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân còn đang bị cô lập.
Đường ống cấp nước sạch 800 cho TP Cẩm Phả và TP Hạ Long của Nhà máy nước Diễn Vọng bị dứt gẫy; khả năng khắc phục còn kéo dài do thời tiết vẫn còn bất ổn.
Tại huyện Vân Đồn: Khu vực 2 thôn tại đảo Bản Sen bị cô lập, hiện nước đang rút, nhân dân đã được cứu trợ đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết.
Các đơn vị đã huy động trên 350 người hỗ trợ cứu giúp nhân dân vùng bị ngập lụt, di chuyển 45 hộ dân đến nơi an toàn. 2 nhà dân cấp 4 tại xã Ngọc Vừng bị sập đổ; khoảng 100 ha lúa non mới cấy bị ngập úng, 880 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị chết. Tổng thiệt hại trên địa bàn huyên ước khoảng 123 tỷ đồng, không có thiệt hại về người.
Tại huyện Cô Tô: Mưa bã gây sạt lở tại 6 tuyến đường với chiều dài 300m và 2 tuyến kè bờ biển dài 25m (đã tạm khắc phục) gây ngập lụt 17ha lúa và hoa màu, 40 hộ dân bị ngập lụt, 1 nhà cấp 4 bị sập đổ, không có thiệt hại về người.
Huyện đã huy động 300 cán bộ chiến sỹ quân đội, biên phòng và thanh niên cứu giúp dân và khắc phục các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn. 1.500 du khách du lịch ở lại đảo an toàn.
Các địa phương còn lại có lượng mưa nhỏ nên không có thiệt hại, tình hình ổn định. UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn đang chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, rà soát thông kê thiệt hại và sẽ có báo cáo chính thức khi đợt mưa chấm dứt.
Trước đó, theo báo UBND tỉnh Quảng Ninh ước tổng thiệt hại tính đến chiều 27/7 vào khoảng 112 tỷ đồng.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine