Mua đất bằng… bia

Hiền Cừ

21:05 10/07/2016

Nhiều người có lẽ khó tin việc mua đất bằng…bia nhưng đó là câu chuyện có thật xảy ra tại huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi).

Mua đất bằng… bia

Đồng bào dân tộc Ca Dong bị nhiều người gạ gẫm đổi đất bằng heo, bò, gà, bia, thực phẩm... để lừa lấy tiền đền bù giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăkđrinh.

Theo kết luận điều tra của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi, vào thời điểm từ năm 2000 - 2010, sau khi nắm thông tin về dự án xây dựng dự án thủy điện Đăkđrinh, nhiều người, trong đó có cả cán bộ huyện, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số, đã đến gia đình các hộ dân nằm trong vùng dự án thuộc các xã Sơn Liên, Sơn Dung và Sơn Long (huyện Sơn Tây) gạ gẫm mua đất trong khu vực lòng hồ để hưởng tiền đền bù khi thu hồi đất triển khai dự án.
Qua điều tra, cơ quan công an xác định việc mua bán đất tại các xã trên đều trái quy định, bởi nguồn gốc đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, giữa người bán và người mua chủ yếu thỏa thuận bằng miệng, viết giấy tay...
Theo đó, tại 3 xã Sơn Liên, Sơn Dung và Sơn Long có 191 cá nhân, hộ gia đình bán 968 thửa đất cho 142 người. “Người mua đã thanh toán cho người bán với tổng số tiền 4,45 tỷ đồng hoặc thỏa thuận thanh toán bằng đổi… heo, bò, gà, bia, thực phẩm”, kết luận điều tra nêu rõ.
Chính sự mua bán đất theo kiểu thỏa thuận miệng và đổi chát nên năm 2013 đã xảy ra tình trạng khi người dân trong vùng dự án thủy điện Đăkđrinh nhận tiền đền bù vừa rời khỏi trụ sở thì lập tức bị các chủ nợ chặn đường bao vây, níu kéo, giật tiền ngay trên tay, thậm chí có chủ nợ còn ép người dân rút số tiền đền bù đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng để trả nợ.
Khi đó, Công an Quảng Ngãi đã phải huy động lực lượng bảo vệ người dân khi nhận tiền đền bù tại các địa điểm chi trả. Ngoài ra, sau khi điều tra, Công an H.Sơn Tây phát hiện, ngăn chặn giúp nhiều hộ dân lấy lại số tiền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đáng lý ra những người dân đồng bào dân tộc Ca Dong nằm trong vùng dự án thủy điện Đăkđrinh được hưởng lợi số tiền khá lớn từ nguồn đền bù giải phóng mặt bằng nhưng nhiều trường hợp, phần lớn tiền đền bù “chảy” vào túi những người đã khôn khéo "mua" đất bằng... bia.
Cũng liên quan đến dự án này, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 5 cựu cán bộ của H.Sơn Tây về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.
Cụ thể, 5 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Hà Văn Tiên, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường, Nguyễn Anh Dũng, nguyên Trưởng phòng NN-PTNT, Nguyễn Vỹ Cường, nguyên cán bộ địa chính xã Sơn Liên, Lê Khắc Tâm Anh, nguyên cán bộ địa chính xã Sơn Dung và Trần Minh Việt, nguyên cán bộ địa chính xã Sơn Long.
5 bị can này đã cố ý sai phạm trong quá trình thực hiện công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư xây dựng dự án thủy điện Đăkđrinh (ở H.Sơn Tây), gây thiệt hại hơn 25,3 tỷ đồng.
Được biết, dự án thủy điện Đăkđrinh do Công ty CP thủy điện Đăkđrinh làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 4.911 tỷ đồng, trong đó tiền chi đền bù giải phóng mặt bằng hơn 710,9 tỷ đồng.
 

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: sai phạm, xử lý

BizLIVE - Gặp gỡ