Một tài sản “gả” nhiều nơi

Di Lâm

09:01 04/05/2016

Không chỉ vay nợ, chủ Công ty Hồng Ân còn mang trụ thanh long trong trang trại cầm cố cho nhiều người

Một tài sản “gả” nhiều nơi

Ảnh minh họa.

Tin tưởng tính khả thi của dự án thanh long Hồng Ân, nhiều người không ngần ngại cho bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Tổng Giám đốc của Công ty Hồng Ân, vay hàng chục tỷ đồng, mượn tài sản thế chấp ngân hàng. Từ năm 2011 đến nay, hầu như không chủ nợ nào truy ra tung tích của bà chủ Công ty Hồng Ân. Số tiền nợ cũng vì vậy mà “bặt tăm”.

Nợ như chúa chổm

Đến năm 2015, lùm xùm nợ nần dính dáng đến cá nhân bà Trinh cũng như Công ty Hồng Ân gây xôn xao dư luận. Nhiều người tìm đến chi nhánh công ty bao vây, đòi nợ. Trong đó, 10 cá nhân cùng ký vào đơn kêu cứu khẩn cấp, gửi đến nhiều cơ quan chức năng, tố cáo vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, ông Trương Thanh Vĩnh Phúc vay nợ không trả trong thời gian dài.

Đơn cử như đến nay, ông Trần Phương Thức (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) vẫn chưa thu về hơn 3,9 tỷ đồng đã cho vợ chồng bà Trinh vay từ năm 2011. Ngày 24-10-2011, ông Phúc và bà Trinh viết giấy vay số tiền trên và cam kết sẽ trả nợ trong vòng 1 năm. Trong giấy cam kết, vợ chồng bà Trinh ghi rõ hơn 3,9 tỷ đồng mượn của ông Thức dùng vào việc đầu tư trồng thanh long. Nếu không trả nợ đúng hẹn, bà Trinh và ông Phúc chấp thuận thanh lý và giao tài sản, gồm: trang trại thanh long ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận và một căn nhà ở quận 12, TP HCM cho ông Thức. Nếu không thể thanh lý tài sản, vợ chồng bà Trinh giao toàn quyền thu hoạch thanh long cho ông Thức để cấn nợ.

Bà Nguyễn Thị Phương Châm (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cũng mất khối tài sản không nhỏ khi cho vợ chồng bà Trinh mượn nhà cầm cố ngân hàng. Năm 2011, vợ chồng bà Trinh đến gặp bà Châm và ngỏ ý mượn căn nhà của bà Châm ở đường Trường Sơn (quận Tân Bình) để thế chấp ngân hàng. Với tài sản này, bà Trinh vay 16 tỷ đồng. Giấy mượn tài sản và cam kết giải chấp giữa hai bên nêu bà Trinh dùng 16 tỷ đồng đầu tư vào trang trại nông sản của Công ty Hồng Ân tại huyện Bắc Bình, thời hạn mượn là 2 năm. Vợ chồng bà Trinh sẽ bồi thường chính trang trại nông sản nếu không trả nhà đúng hẹn. Hiện ngân hàng đã thanh lý căn nhà do vợ chồng bà Trinh phá vỡ hợp đồng tín dụng. Ngoài ra, bà Châm còn cho vợ chồng bà Trinh mượn một căn nhà khác nhằm thế chấp vay 8,7 tỷ đồng. Sau nhiều lần trì hoãn, hiện vợ chồng bà Trinh vẫn chưa trả nhà cho bà Châm.

“Dính bẫy bởi vẻ ngoài hiền lành”

Không chỉ vay nợ, chủ Công ty Hồng Ân còn mang trụ thanh long trong trang trại Hồng Ân bán, cầm cố cho nhiều người.

Cũng trong năm 2011, bà Vũ Thị Băng Tâm (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) quen biết vợ chồng bà Trinh, ông Phúc. Nhằm tạo niềm tin, vợ chồng bà Trinh giao cho bà Tâm một số giấy tờ tùy thân rồi tâm sự chuyện làm ăn đang gặp khó khăn. Bà Tâm rút một khoản tiết kiệm giúp bà Trinh đáo hạn ngân hàng. “Tôi và nhiều người dính bẫy bởi vẻ bề ngoài hiền lành, chân phương của họ” - bà Tâm nói. Bị thuyết phục bởi dự án thanh long Hồng Ân, bà Tâm cho vợ chồng bà Trinh vay hơn 22 tỷ đồng, chia làm nhiều lần. Đến năm 2012, thấy mình có nguy cơ bị “xù” nợ, bà Tâm thương lượng làm hợp đồng mua trụ và cây thanh long.

Tháng 8/2012, hai bên ký kết hợp đồng, nội dung ghi rõ bà Trinh đồng ý bán cho bà Tâm 19.000 trụ thanh long trên nền đất 19 ha ở xã Hải Ninh với giá 19 tỷ đồng. Bà Tâm sở hữu, đầu tư, chăm sóc, thu hoạch từ năm 2012-2022. Kèm theo đó là hợp đồng thuê quyền sử dụng đất 19 ha. Giá thuê tổng cộng là 10 tỷ đồng. Ngoài ra, trong bản thỏa thuận và cam kết ký ngày 9/8/2012, hai bên thống nhất tính đến ngày này, bà Trinh còn nợ bà Tâm 22,2 tỷ đồng. Hai bản hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, mua trụ và cây thanh long nhằm bảo đảm khoản vay trên. Bà Trinh cam kết thanh toán nợ gốc trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, đến nay, bà Trinh chỉ hoàn trả khoảng 200 triệu đồng.

Tương tự, bà Võ Thị Hải (ngụ quận 1, TP HCM) cũng ký kết 3 hợp đồng góp vốn bằng tài sản với Công ty Hồng Ân. Giá trị tài sản góp vốn là 12,5 tỷ đồng. Khối tài sản được dùng vào việc thế chấp ngân hàng, đầu tư vào trang trại thanh long. Nhằm chia lợi nhuận đầu tư, hai bên lập thêm biên bản cam kết ngày 1/1/2012. Văn bản thể hiện bà Hải được quyền nhận doanh thu, khai thác 70% thanh long trên diện tích 30 ha của Công ty Hồng Ân. Thế nhưng, bà Hải cho biết từ năm 2012 đến nay, Công ty Hồng Ân không tuân thủ bất cứ nội dung nào trong cam kết. Hiện ngân hàng đã phát mãi một số tài sản vì bà Trinh không có khả năng trả nợ. Bà Hải làm đơn tố cáo nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ cơ quan chức năng.

Nhiều nạn nhân cho biết số tiền vợ chồng bà Trinh không có khả năng chi trả lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 

Theo Báo Người Lao Động

Từ khóa: lừa đảo, tài sản

BizLIVE - Gặp gỡ