“Một số lãnh đạo trả lời mơ hồ, cảm tính vụ cá chết khiến người dân bức xúc”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

10:41 29/07/2016

BizLIVE - "Khi sự cố cá chết hàng loạt xảy ra, nhân dân cho rằng đây là sự cố nghiêm trọng, lo lắng nhưng một số lãnh đạo trả lời mơ hồ, cảm tính, không chính xác, khiến nhân dân các bức xúc, hoang mang, làm tình hình phức tạp hơn".

“Một số lãnh đạo trả lời mơ hồ, cảm tính vụ cá chết khiến người dân bức xúc”

Ảnh minh họa.

Đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) đã phát biểu như trên tại phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 29/7 khi để cập đến sự cố môi trường tại biển miền Trung vừa qua.
Theo đại biểu Thuật, ảnh hưởng sự cố môi trường biển tại miền Trung vừa qua đã kéo lùi sự phát triển của tỉnh, làm kinh tế điêu đứng, lòng dân không yên. Người dân rất bức xúc phẫn nộ trước vi phạm của Formosa
Đại biểu Thuật cho biết, sau vụ việc xảy ra, cử tri nhân dân tỉnh Quảng Bình mong muốn chính sách hỗ trợ sớm đến với người dân, giải quyết khó khăn của người dân về việc làm.
"Phải sớm công khai cái gì người dân được đền bù, cái gì được Nhà nước hỗ trợ sau sự cố vừa qua", ông Thuật nói.
Bên cạnh đó, theo ông Thuật, cử tri nhân dân Quảng Bình cũng mong muốn Đảng, Nhà nước làm rõ và xử lý trách nhiệm các cán bộ trong việc để để xảy ra sự cố môi trường biển vừa qua. 
"Khi sự cố cá chết hàng loạt xảy ra, nhân dân cho rằng đây là sự cố nghiêm trọng, lo lắng nhưng một số lãnh đạo trả lời mơ hồ, cảm tính, không chính xác, khiến nhân dân các bức xúc, hoang mang. Làm tình hình phức tạp hơn", ông Thuật nói.
Bên cạnh đó, việc liên tiếp gần đầy phát hiện ra Formosa đổ chất thải trái phép, ông Thuật cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi này.
Vị đại biểu này cũng cho biết: “Nhân dân cử tri Quảng Bĩnh mong muốn sớm trả lời rõ khi nào có thể yên tâm ăn cá, yên tâm với môi trường biển. Và trả lời rõ, chúng ta cần tôm cần cá, nhưng có cần Formosa không?”.
Góp ý về báo cáo tình hình, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường của Chính phủ, đại biểu Thuật nói: Báo cáo chưa nõi rõ Formosa là ai, là cái gì, cổ đông nào chiếm cổ phần chi phối.
"Trong báo cáo có nói câu: đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Câu này phải được hiểu như thế nào đây. Đây là đạo lí của người Việt Nam nhưng thể lạm dụng, cần thay thế câu này", ông Thuật cho biết.
Bên cạnh đó, theo đại biểu này góp ý, báo cáo cũng chưa nói rõ đâu là trọng tâm của sự cố, địa bàn nào thiệt hại nhiều nhất để có phải thích hợp. 
Cũng theo ông Thuật, chỉ có bộ phần nhỏ bị kẻ xấu kích động, còn đa số nhân dân có lòng tin vào Đảng và Nhà nước về các giải pháp khắc phục cũng như xử lý sự cố. 

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ