Mở 3 tuyến xe buýt điện chạy trong trung tâm TP.HCM

K.C

16:42 08/12/2015

BizLIVE -

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải chấp thuận cho TP.HCM tổ chức thí điểm ba tuyến xe buýt điện không trợ giá trên địa bàn thành phố; đồng thời cho phép thành phố được chủ động điều chỉnh lộ trình và thời gian hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình giao thông thực tế.

Mở 3 tuyến xe buýt điện chạy trong trung tâm TP.HCM

Ảnh minh họa.

Lộ trình cụ thể của ba tuyến xe buýt này gồm: Tuyến xe buýt điện số 1 (khu vực trung tâm thành phố) có điểm xuất phát từ công viên 23/9 đi qua các tuyến đường trung tâm và kết thúc ở Thảo cầm viên Sài Gòn và ngược lại. Tuyến này có 11 xe, hoạt động từ 5 giờ 30 đến 18 giờ 30 mỗi ngày, thời gian 10-15 phút/chuyến.
Tuyến số 2 có tới 3 lộ trình xuất phát từ các đường Phạm Văn Nghị, Tân Phú và Hoàng Văn Thái đi qua nhiều tuyến đường khu Phú Mỹ Hưng và quay về các điểm xuất phát. Tuyến này có 5 xe hoạt động, từ 8 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, thời gian 15-30 phút/chuyến.
Tuyến số 3 có lộ trình trên đường Hoàng Sa, dọc Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Điểm đầu là Bến thuyền nội đô tại phường ĐaKao, quận 1 và điểm cuối là Bến thuyền nội đô tại phường 7, quận 3. Tuyến này có 3 xe hoạt động từ 5 giờ đến 20 giờ, thời gian 15-30 phút/chuyến.
Theo đánh giá của UBND TP.HCM, hiện nay nhu cầu sử dụng ô tô 4 bánh chạy điện để vận chuyển hành khách trên địa bàn thành phố là rất lớn, nhất là khách du lịch. Các tuyến xe buýt này dự kiến sẽ kết nối các khu đông dân cư, các điểm tham quan, mua sắm, giải trí.
Việc thí điểm này cũng sẽ là cơ sở để so sánh, phân tích ưu điểm, nhược điểm so với loại hình xe buýt truyền thống và xe buýt sử dụng năng lượng điện, từ đó lựa chọn mô hình xe buýt phù hợp với đô thị của thành phố, giảm ô nhiễm môi trường và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững hệ thống giao thông công cộng…

K.C

BizLIVE - Gặp gỡ