Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới

Bảo Ngọc

23:02 21/03/2016

BizLIVE - Dự báo khoảng chiều tối và đêm 23/3, có một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh từ phía bắc tràn xuống miền Bắc gây mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời chuyển rét, vùng núi trời rét đậm, rét hại.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới

Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh mạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng chiều tối và đêm 23/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống Bắc Bộ, sau đó là các tỉnh bắc và trung Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao. Miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh.
Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ có mưa rào đều khắp và dông rải rác; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, vịnh Bắc Bộ, khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) nổi gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh, sóng biển cao khoảng 2,5-4,5m, rất nguy hiểm đối với tàu thuyền.
Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm khoảng 8-10 độ C. Từ ngày 24/3 trở đi, Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi trời rét đậm, rét hại.
Hiện tiết trời miền Bắc khá ấm nóng, nóng nực hơn là khu vực phía tây Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi phía bắc. Khi không khí lạnh tràn xuống, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, dễ phát sinh hiện tượng lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá trong cơn dông. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là các tỉnh vùng núi cần đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại bất ngờ.  
Được dự báo có cường độ mạnh, gió mùa đông bắc tràn về khiến nhiệt độ thấp nhất phía tây Bắc Bộ giảm xuống 15-17 độ C, vùng núi 10-12 độ C, Sa Pa (Lào Cai) giảm tới 6-8 độ C. Phía đông Bắc Bộ, trong đó có cả Thủ đô Hà Nội, phổ biến từ 12-14 độ C, vùng núi 8-10 độ C. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chuyển rét 4-6 độ C.                      

BẢO NGỌC

Từ khóa: thời tiết, Hà Nội

BizLIVE - Gặp gỡ