Mất nước đồng hồ vẫn quay: Chuyên gia cũng khóc

Nguyễn Hòa

07:23 21/04/2016

Các chuyên gia cơ khí cũng từng i vào hoàn cảnh hóa đơn tiền nước tăng đột biến gấp nhiều lần mà không biết rõ lý do.

Mất nước đồng hồ vẫn quay: Chuyên gia cũng khóc

Ảnh minh họa.

Lỗi không phải tại đồng hồ?

Mới đây, báo Đất Việt nhận được phản ánh của chị Hoàng Thị Thu Trang (trú tại ngõ 280 phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc khi đã cắt nước nhưng đồng hồ nước của gia đình chị vẫn quay rất nhanh, khiến hóa đơn tiền nước 12/2015 theo thông báo của Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy tăng đột biến lên gần 3,6 triệu.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Ngô Sỹ Lộc, Viện cơ khí động lực, ĐH Bách khoa Hà Nội đã rất chia sẻ với câu chuyện trên.

Theo PGS.TS Lộc, hồi đầu mới sử dụng nước sạch, chính gia đình ông cũng gặp cảnh tương tự khi hóa đơn tiền nước tăng gấp hơn 10 lần so với thực tế sử dụng hàng tháng.

"Bình thường hóa đơn tiền nước nhà tôi chỉ khoảng 60.000, 70.000 đồng thôi nhưng đột suất có 1 tháng lên tới 800.000 đồng. Đồng hồ nó quay kinh khủng. Tôi cũng thắc mắc, ngạc nhiên trước điều này. Khi kiểm tra mới phát hiện là do nhà mình bể nước nó bị tràn ra cống và chảy liên tục.

Đáng lẽ nước đến một mức nhất định thì cái phao nó sẽ đóng van và không cho nước chảy vào. Khi đó, đồng hồ sẽ dừng lại thế nhưng nó lại trào qua mép bể, tức là bể nhà mình đậy kín nhưng giữa mép bể và thành kể có các khe thế là trào qua đó vào cống thôi.

Thế là cuối cùng phải trả tới 800.000 đồng. Khi sửa lại cái phao thì là nó hết thôi, hiện nay đã bình thường rồi, không gặp phải sự cố gì khác nữa”, PGS.TS Lộc kể lại.

Trước ý kiến cho rằng nguyên nhân nằm ở đồng hồ nước, vị chuyên gia cho rằng nhận định như vậy là không đúng.

“Đồng hồ nước nguyên tắc, nguyên lý của nó là khi có nước đi qua nó mới chảy vì nó là một tuốc bin. Không có nước đi qua thì nó sẽ không có lực để làm cho cánh tuốc bin quay. Cho nên khả năng đồng hồ nước bị lỗi dẫn đến đột biến cao như vậy là khó.

Ngoài ra, đồng hồ nước không có sự nhiễm từ, kích từ như đồng hồ điện thì không thể sai như vậy”, PGS.TS Lộc khẳng định.

Theo vị chuyên gia, trên thực tế, đồng hồ nào cũng có một cái hiệu chỉnh, sai số nhất định. Người sử dụng có thể được lợi hoặc bị thiệt thế nhưng mà nếu sai sót lớn thì không thể được.

“Đồng hồ có thể quay nhanh hoặc chậm một tí ví dụ như nó đi qua 1 m3 nhưng đồng hồ chúng ta chỉ hơn 1m3 hoặc có trường hợp ít hơn 1m3. Không thể có chuyện dùng ít mà đồng hồ nó báo nhiều được, có thể nhiều hơn nhưng chỉ sai số 1 vài % thôi, không thể nhiều được”, PGS.TS Lộc nói.

Với kinh nghiệm thực tế từ gia đình mình, PGS.TS Lộc cho rằng, trong trường hợp nhà chị Trang, cần phải xem xét lại bể nước, xem có bị rò rỉ nước hay không, rồi sau đó sẽ tiến hành xử lý kịp thời.

Phải kiểm tra lại đồng hồ

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, TS Trần Văn Thịnh - ĐH Bách khoa HN nhận định, nguyên nhân dẫn đến tiền nước tăng đột biến nhiều khả năng do bị thủng đường ống nước.

“Nhà tôi đã từng bị như thế. Không dùng nước gì cả nhưng hóa đơn tiền nước bỗng tăng đột biến gấp 3, 4 lần so với tháng trước. Khi kiểm tra thì phát hiện thủng đường ống sau đồng hồ. Gia đình tôi đã phải chấp nhận đóng toàn bộ số tiền tháng đó. Sau khi khắc phục sự cố thì hoàn toàn bình thường.

Đồng hồ cơ không có nước chảy thì không thể quay được số. Tôi nghĩ chẳng còn lý do nào cả ngoài đường ống nước. Người dân cần phải kiểm tra lại đường ống ở dưới lòng nhà”, TS Thịnh nêu quan điểm.

Nhìn nhận ở góc độ khác, TS Lê Văn Doanh, ĐH Bách Khoa HN cho rằng cần phải kiểm tra lại đồng hồ đo nước để biết chính xác được nguyên nhân.

“Cái này phải kiểm tra đồng hồ thôi chứ chả nói lên được cái gì khác cả. Công tơ nước, công tơ thể tích mà hoạt động thì nước vào nhiều thì quay nhanh. Nước không vào thì không quay.

Phải kiểm tra xem cái đó hoạt động như thế nào và trong trường hợp đấy thì bộ phận kiểm tra, đánh giá phải làm cẩn thận không thể để khách hàng chịu thiệt thòi như vậy”, TS Doanh khẳng định.

Trước nghi vấn đồng hồ cơ khi đã cắt nước mà vẫn chạy nhanh, vị chuyên gia cho rằng nếu chất lượng bánh xe kém thì hoàn toàn có thể xảy ra những trường hợp như vậy.

“Phải kiểm tra xem loại đồng hồ đó như thế nào. Trong trường hợp này, bộ phận cấp nước phải cử người xuống bởi vì công tơ nước họ hàn thiếc không thể mở ra. Chỉ có họ là người được mở ra thôi.

Ngoài ra cũng có thể gia đình đó dùng cái phao trong nhà không phù hợp, đựng được không nhiều nước nên nó chảy ra ngoài”, TS Doanh nhấn mạnh.

 

Theo Báo Đất Việt