Mất hành lý ở sân bay, lãnh đạo Bộ Công an cũng “dính”!

Mạnh Nguyễn

08:38 19/06/2015

BizLIVE -

Chiều 18/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp nhằm tìm giải pháp cho việc chống mất hành lý vận chuyển theo đường hàng không.

Mất hành lý ở sân bay, lãnh đạo Bộ Công an cũng “dính”!

Ảnh minh họa.

Mất cắp liên tục tăng
Báo cáo tại cuộc họp, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2015 là 168 khiếu nại của hành khách về việc mất hành lý vận chuyển qua đường hàng không. Con số này năm 2014 là 301, năm 2013 là 205. 
Số vụ mất cắp hành lý tại sân bay.
Đối với các chuyến bay nội địa, trách nhiệm đảm bảo hành lý không bị can thiệp thuộc về các đơn vị ngành hàng không dân dụng; đối với các chuyến bay quốc tế, do có sự phục vụ của nước ngoài, có nguy cơ hành lý ký gửi bị can thiệp ở nước ngoài hoặc cả ở trong nước.
Ông Thanh cho biết, số lượng khiếu nại lớn đối với các chuyến bay nội địa xuất phát từ Nội Bài cho thấy nguy cơ từ nhân viên nội bộ đơn vị phục vụ hành lý ký gửi từ Nội Bài. Tại Tân Sơn Nhất, sau khi áp dụng các biện pháp phòng ngừa trộm cắp trong hành lý ký gửi, tỷ lệ % số vụ mất cắp đã giảm.
Theo nhận định của người đứng đầu ngành hàng không, các nguy cơ dẫn đến việc bị trộm cắp tài sản trong hành lý ký gửi gồm cơ sở hạ tầng, quy trình giám sát và trách nhiệm của các đơn vị liên quan. 
Ông Thanh loại bỏ việc móc nối giữa các nhân viên bốc xếp với nhân viên an ninh hàng không, vì nhân viên an ninh làm việc trong điều kiện ngặt nghèo, không được sử dụng điện thoại và được giám sát chặt...
 Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp. Ảnh: Cổng thông tin Bộ GTVT 
Có mặt tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận - Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) cho biết, ngay cả hành khách đặc biệt đi chuyên cơ như một tổng giám đốc ngân hàng thuộc đoàn tùy tùng của Thủ tướng đi Nhật Bản về cũng bị mất vali.

Lãnh đạo Bộ Công an đi công tác nước ngoài về có kiện hành lý ký gửi cũng bị mất đồ, mất iPad”, ông Thuận nói thêm.
Đề mất hành lý ở sân bay, người đứng đầu phải xấu hổ!
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Thăng cho rằng: Vấn đề phòng chống trộm cắp tài sản trong hành lý ký gửi của hành khách qua đường hàng không là một tình trạng hết sức đáng buồn và đáng báo động.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngành hàng không, ngành giao thông mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước Việt Nam.
“Chúng ta không thể chấp nhận để tình trạng này kéo dài mãi. Nếu không giải quyết triệt để được hiện tượng này là chúng ta có lỗi với đất nước, với nhân dân”, ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, chúng ta đã nhận định chủ yếu việc mất mát này xảy ra nhiều ở các trong nước và phải thấy xấu hổ khi để tình trạng này xảy ra.
“Việc này, trước hết là trách nhiệm trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị của ngành Hàng không, trong đó có các đơn vị vận chuyển, các cảng hàng không, các cảng vụ mà bên trên là Cục hàng không Việt Nam.
Mặc dù Cục đã đưa ra các giải pháp và tích cực triển khai hết sức quyết liệt, đồng bộ nhưng rõ ràng hiệu quả chưa đạt như mong muốn, năm sau vẫn cao hơn năm trước”, Bộ trưởng nói.
Để xảy ra tình trạng trên, Bộ trưởng Thăng yêu cầu quy trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là tổ trưởng, đội trưởng, trưởng ca, người phụ trách ca đến cảng vụ, Cục Hàng không Viết Nam và các đơn vị có liên quan; khẩn trương rà soát lại toàn bộ đội ngũ nhân viên từ công tác tuyển chọn, nhân thân, vấn đề lương thưởng; tăng cường an ninh bảo vệ nội bộ, tăng cường sự giám sát lẫn nhau...
“Cần nâng cao ý thức đội ngũ nhân viên, tăng cường giám sát lẫn nhau. Coi việc xảy ra trộm cắp là trách nhiệm của mình, thấy đó là xấu hổ. Tất cả các vụ việc phát hiện được phải báo cáo cơ quan chức năng xử lý theo quy định.”, ông Thăng chỉ đạo.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ