Mặt đường “khóc” vì… thóc

Lục Tùng

14:11 18/07/2015

Do ảnh hưởng mưa vào thời điểm thu hoạch lúa hè thu 2015, nên nông dân vùng sâu của tỉnh An Giang đã sử dụng xe bánh xích chủ yếu để đi lại trên đồng sình lầy để chuyển lúa trên trục giao thông. Điều này không chỉ làm hư hỏng nặng tuyến giao thông kết hợp đê bao chống lũ mà còn gieo mầm nhiều hệ lụy cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Mặt đường “khóc” vì… thóc

Vào cao điểm thu hoạch.

An Giang đang bước vào mùa thu hoạch rộ vụ lúa hè thu 2015. Do trùng vào thời điểm mưa nhiều nên tại các địa bàn vùng đất thấp như xã Phú Long, Phú Thành (huyện Phú Tân) việc vận chuyển lúa từ ruộng lên các trục giao thông gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục, nhiều người đã sử dụng xe bánh xích để chuyển lúa.
Do đây là phương tiện tự chế với hệ thống bánh có nhiều gai bám để di chuyển trên nền đất bùn, lầy… nên khi di chuyển trên lộ nhựa, đã băm nát mặt nhựa của tuyến giao thông nông thôn kết hợp đê bao chống lũ của dự án Bắc Vàm Nao. Trên các tuyến đường nông thôn tấp nập cảnh vận chuyển lúa

Điều này không chỉ tàn phá hạ tầng giao thông, đe dọa sự an toàn của hệ thống đê bao.. mà còn gieo mầm cho những hệ lụy khó lường cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này. Thậm chí các phương tiện tham gia giao thông phải chen chúc để tìm đường đi.

Ngoài xe chuyển lúa từ ruộng lên các điểm tập kết, còn có phương tiện từ các tỉnh đổ về mua lúa.

Và đằng sau những guồng quay của bánh xe ấy là mặt đường bong tróc...

"Hung thủ" chủ chốt của nạn băm nát mặt đươinfg này chính là xe bánh xích.

Đây là xe chuyên dụng trên địa hình đất sình lầy với hệ thống bánh xích nhiều gai bám....

Cận cảnh bánh xích.

Sau bước di chuyển là mặt đường nát ra.

Những vệt băm đường cứ nối dài theo guồng quay của bánh xích.

Khi ách tắc giao thông, nạn cày xới mặt đường càng nghiêm trọng.

Mặt đường tơi lên như ruộng cày.

Làm ảnh hưởng đến an toàn cho người tham gia giao thông.

Nhất là ở vùng nông thôn việc tuân thủ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chưa được chấp hành cao.

Nhưng đáng lo hơn là những tài xế "tự phát" này còn có khả năng trở thành "hung thần" giao thông trên các tuyến đường nông thôn.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ