Lý do bà Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế

Mạnh Nguyễn

14:00 08/04/2016

BizLIVE - Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là thành viên Chính phủ duy nhất tiếp tục tại vị khi không phải là uỷ viên Trung ương Đảng.

Lý do bà Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về việc phê chuẩn miễn nhiệm 2 Phó thủ tướng, 16 bộ trưởng và 2 thành viên khác của Chính phủ.
Như vậy, có tất cả 20 thành viên Chính phủ được đề nghị miễn nhiệm, trong đó là những người đến tuổi nghỉ chế độ, không tái cử vào Trung ương khóa 12 hoặc đã nhận nhiệm vụ mới.
Đáng lưu ý là trường hợp Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà Tiến không nằm trong danh sách được đề nghị miễn nhiệm dù không tái cử vào Trung ương tại Đại hội Đảng lần thứ 12 vừa qua.
Trước đó, tại Đại hội Đảng lần thứ 12 (tháng 1/2016), Bộ Y tế đề cử 2 ứng cử viên vào ủy viên Trung ương là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, tuy nhiên, cả hai đều không trúng cử và đây cũng là ngành duy nhất không có đại diện trong Trung ương khóa mới.
Tương tự, người đồng cấp với Bộ trưởng Y tế là Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng được giới thiệu ứng cử nhưng sau đó cũng không tham gia Ban Chấp hành Trung ương.
Tuy nhiên, ông Huỳnh Phong Tranh được đề nghị miễn nhiệm lần này để nghỉ chính sách (năm nay 61 tuổi).
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2016, người phát ngôn, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng khẳng định: Việc một số vị trưởng ngành không trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương là bình thường, và không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên, không nhất thiết phải trúng Uỷ viên Trung ương mới được giữ chức Bộ trưởng.
Như vậy bà Nguyễn Thị Kim Tiến, theo đó, là thành viên Chính phủ duy nhất tiếp tục tại vị khi không phải là uỷ viên Trung ương Đảng.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (57 tuổi, quê Hà Tĩnh), là phó giáo sư, tiến sĩ Y khoa. Bà là ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết Khóa 10, ủy viên Trung ương Đảng Khóa 11, Đại biểu Quốc hội Khóa 12, 13.
Sau khi giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội, bà làm Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đồng thời là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược TP HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống sốt xuất huyết, Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS khu vực phía Nam, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Y tế.
Từ năm 2007, bà đảm nhiệm các vị trí ủy viên dự khuyết Trung ương, Thứ trưởng Y tế, Tổng biên tập Tạp chí Y học thực hành.
Tại Đại hội Đảng lần thứ 11, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được phê chuẩn làm Bộ trưởng Y tế tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ