Lợi nhiều bề từ đấu giá biển số xe đẹp

Vĩnh Linh

22:50 20/05/2016

Coi biển số xe đẹp là tài sản nhà nước rồi tổ chức đấu giá công khai, tận dụng khoản thu từ biển số xe đẹp để tăng nguồn thu cho ngân sách và hạn chế hiện tượng tiêu cực

Lợi nhiều bề từ đấu giá biển số xe đẹp

Người dân đăng ký cấp biển số xe. (Ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: Tấn Thạnh.

Cũng như Việt Nam, ở nhiều nước trên thế giới, biển số xe đẹp cũng được người dân rất ưa chuộng và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để được sở hữu. Tuy nhiên, họ không mua bán hoặc bấm chọn ngẫu nhiên mà thông qua các cuộc đấu giá công khai vì nhà nước coi biển số xe đẹp là tài sản quốc gia và là nguồn thu ngân sách của đất nước.

Năm 2007, doanh nhân Talal Khouri ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đã mua biển số xe thông qua đấu giá với số tiền 22,5 triệu dirham, tương đương 5,07 triệu USD. Ở nước ta, nhu cầu sử dụng biển số xe đẹp là rất lớn. Bởi theo quan niệm của nhiều người, nhất là các nước phương Đông, “xài” biển số đẹp sẽ mang lại may mắn, phát tài cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng việc xài biển số đẹp sẽ thể hiện được sự sành điệu và đẳng cấp trong xã hội. Qua thông tin được các bên xác nhận, kiểm chứng, nhiều vụ giao dịch mua bán biển số xe đẹp trên thị trường có khi lên đến hàng tỉ đồng.

Đây là một trong những vấn đề tiêu cực mà ngành công an ra sức khắc phục nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Việc bấm số ngẫu nhiên đã được áp dụng trên cả nước nhưng nếu cần số đẹp, người mua xe có thể liên hệ ngay đại lý đã bán xe hoặc trả một khoản tiền cho “cò”, tùy theo giá tiền sẽ có số đẹp tương ứng. Việc này đã và đang diễn ra nhưng khoản thu dịch vụ biển số xe đẹp không được nộp vào ngân sách hay quỹ nào mà vào túi riêng của một nhóm người, trở thành chuyện tiêu cực.

Câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta không coi biển số xe đẹp là tài sản nhà nước rồi tổ chức đấu giá công khai để tăng nguồn thu cho ngân sách và hạn chế tiêu cực? Thực tế việc bán đấu giá số điện thoại, số xe đẹp... để làm từ thiện ở nước ta lâu lâu vẫn triển khai nhưng “nguồn” tài sản đấu giá lại là do tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ. Việc đấu giá số xe đẹp công khai để tăng nguồn thu ở nước ta cũng đã được triển khai ở một vài địa phương, sau đó ngưng hẳn mà không rõ lý do.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhà nước đang huy động, phát động các nguồn lực trong xã hội, vận động quyên góp, triển khai nhiều khoản thu mà không được số đông người dân đồng tình. Ví dụ, phí sử dụng đường bộ đối với mô tô, gắn máy toàn TP Hà Nội năm 2013 thu chưa đến 55 tỉ đồng. Vậy vì sao chúng ta lại không tận dụng khoản thu từ biển số xe đẹp mà những người ưa thích biển số đẹp sẵn sàng chi trả. Đây cũng là nguồn thu không nhỏ, bởi có những người sẵn sàng chi cả vài trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng, để có biển số đẹp cho chiếc xe của mình.

Chính vì lẽ đó, theo chúng tôi, có 2 phương cách: Hoặc cơ quan chức năng xây dựng quy định đấu giá biển số đẹp, công khai định giá, coi đó là tài sản nhà nước và đưa ra bán đấu giá. Hoặc cho đăng ký biển số xe theo ý thích và phải mất tiền (có thể biển số xe là số hay tên (toàn chữ cái) cũng được, miễn là không trùng và kiểm soát được, như một số nước vẫn làm). Số tiền thu được vừa tăng nguồn thu cho ngân sách vừa hạn chế hiện tượng tiêu cực trong việc mua bán số xe đẹp thực tế đang diễn ra bất hợp pháp hiện nay.

Theo Báo Người Lao Động

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine