Lốc xoáy cuốn bay hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Trị

Nguyễn Vương

21:04 13/09/2016

Một trận lốc xoáy vừa xảy ra tại Quảng Trị làm tốc mái và đánh sập 161 ngôi nhà; làm hư hại 179ha lúa, hoa màu và khiến 7 người bị thương.

Lốc xoáy cuốn bay hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Trị

Các trận lốc xoáy diễn ra sáng 13/9 tại Quảng Trị đã làm tốc mái và đánh sập 161 ngôi nhà. Ảnh: HQ.

Chiều 13/9 ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị xác nhận, sáng 13/9 lốc xoáy đã quét qua các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong (Quảng Trị) gây thiệt hại nặng nề.

Theo ông Hưng các trận lốc xoáy đã khiến 156 ngôi nhà bị đổ và tốc mái; 5 ngôi nhà bị đổ hoàn toàn; 275 hecta lúa bị đổ và 23 hecta hoa màu bị hư hại và khiến 7 người bị thương.

Trận lốc xoáy đầu tiên quét qua nhiều xã của huyện Hải Lăng làm tốc mái và bị sập 102 ngôi nhà và khiến một người dân bị thương.

Lãnh đạo xã Hải Trường (huyện Hải Lăng) thông tin, trận lốc xoáy làm gãy 8 cột điện trong xã Hải Trường, làm hỏng 1 kilomet đường điện gây mất điện trên toàn xã. Ngoài ra nhiều diện tích sản xuất rau màu của bà con trong xã cũng bị lốc xoáy làm thiệt hại nặng nề. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1,3 tỷ đồng.

Cũng trong sáng 13/9 một trận lốc xoáy cũng quét qua một số địa phương trên địa bàn huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị khiến 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn; 12 ngôi nhà bị tốc mái và khiến 5 người bị thương.

Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền huyện Cam Lộ cũng đã có biện pháp hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lốc xoáy. Theo đó, mức hỗ trợ sẽ là 3 triệu đồng/hộ bị sập nhà hoàn toàn, tốc mái nặng 1 triệu/hộ, tốc mái nhẹ 500 nghìn đồng/hộ, bị thương nặng 1 triệu đồng/ người, còn bị thương nhẹ thì 500 nghìn đồng/người.

Loc xoay cuon bay hang tram ngoi nha o Quang Tri - Anh 2
Trận lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề về nhà, hoa màu và khiến 7 người bị thương - Ảnh: HQ.

Tại huyện Gio Linh, lốc xoáy cũng xảy ra ở xã Trung Giang, Gio Mỹ, Trung Hải. Trong đó, Trung Giang là nơi bị thiệt hại nặng với 28 ngôi nhà bị tốc mái, 1 người bị thương, xã Gio Mỹ 5 nhà bị tốc mái, xã Trung Hải 1 nhà bị tốc mái.

Loc xoay cuon bay hang tram ngoi nha o Quang Tri - Anh 3

Ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành đã đến các địa phương bị thiệt hại nặng để kiểm tra, tặng quà động viên người dân vượt qua khó khăn trước mắt, sửa sang lại nhà cửa khôi phục lại sản xuất.

Loc xoay cuon bay hang tram ngoi nha o Quang Tri - Anh 4
Loc xoay cuon bay hang tram ngoi nha o Quang Tri - Anh 5
Trận lốc xoáy khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh: Trần Tuyền.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các ban, ngành địa phương cần tập trung phối hợp hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại của lốc xoáy để sớm ổn định cuộc sống.

Theo VTC

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine