“Loạn” xe ô tô sử dụng thiết bị tín hiệu ưu tiên

Cao Nguyên

21:14 22/07/2016

Thời gian gần đây, việc sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên trong các cơ quan, tổ chức, cá nhân vẫn có vấn đề khi một số trường hợp không đúng đối tượng đã tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị này trái quy định.

“Loạn” xe ô tô sử dụng thiết bị tín hiệu ưu tiên

Ảnh minh họa.

Theo Cục cảnh sát giao thông đường bộ, Bộ Công an, sau khi Nghị định 109 và TTLT 04 quy định việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT đi vào hiệu lực, việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và quản lý, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã cơ bản đi vào nề nếp.
Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên hoặc một số tổ chức, cá nhân không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT vẫn kinh doanh, nhập khẩu thiết bị ưu tiên. 
Không những thế, họ còn bán cho các tổ chức, cá nhân không có giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Một số trường hợp lợi dụng xe được quyền ưu tiên và sử dụng sai mục đích như xe cứu thương không đi làm nhiệm vụ nhưng vẫn sử dụng còi, đèn ưu tiên khi tham gia giao thông, vận chuyển hàng hóa….
Bên cạnh đó, một số trường hợp lắp đặt, sử dụng đèn tín hiệu không đúng quy định, lắp đặt còi, đèn ưu tiên không đúng vị trí.
Để giải quyết tình trạng này, từ năm 2013 đến nay, Cục CSGT chỉ đạo, xây dựng 05 kế hoạch phối hợp với Công an các địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm về lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Qua đó đã phát hiện, xử lý trên 200 trường hợp vi phạm về lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.
Còn theo các đơn vị được quyền sử dụng xe ưu tiên, có nhiều lúc xe được quyền ưu tiên khi làm nhiệm vụ đã bị cản trở do nhiều người chưa ý thức được những trường hợp dùng xe ưu tiên là đang làm việc khẩn, việc cấp bách. 
Do đó, để đảm bảo được những quyền lợi của xe ưu tiên thì ý thức của người dân là quan trọng. Ngược lại, những đơn vị, tổ chức, cá nhân có xe được quyền ưu tiên phải nghiêm túc thực hiện, không nên lạm dụng quyền ưu tiên đó.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ