“Loạn” thị trường khách Trung Quốc tại Khánh Hòa: Coi chừng giẫm “vết xe đổ” khách Nga

NHIỆT BĂNG

10:48 16/07/2016

Chiều 15/7, Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức hội nghị sơ kết tình hình hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm. Thảo luận về thực trạng "loạn" thị trường khách du lịch Trung Quốc trong thời gian qua, doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính đã "tố cáo" các DN lữ hành du lịch tại Nha Trang không có giấy phép hoạt động vẫn ngang nhiên bán tour như thường(!).

“Loạn” thị trường khách Trung Quốc tại Khánh Hòa: Coi chừng giẫm “vết xe đổ” khách Nga

Khách Trung Quốc tham quan nhà thờ Núi, Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Tàu Trắng.

Phó giám đốc Sở Du lịch nhận lỗi

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Khánh - Tổng giám đốc Công ty Orient Travel & Event Trading "tố": "Thời gian qua, có DN lữ hành không có giấy phép vẫn hoạt động bán tour bình thường như DN có giấy phép. Họ vẫn kinh doanh không thua kém ai. Họ vẫn cạnh tranh, giảm giá, phá giá như thường. Dù cơ quan chức năng có kiểm tra, nhưng sau đó họ vẫn tiếp tục và hiện giờ vẫn còn".

Chỉ ra khả năng dự báo ngắn hạn và dài hạn về thị trường khách du lịch quốc tế của các đơn vị chức năng ở Khánh Hòa "có vấn đề", ông Khánh đặt vấn đề: "Trước đây khách Nga ồ ạt đến Nha Trang rồi "biến mất", giờ lại đến khách Trung Quốc nhưng chúng ta dự báo như thế nào?".

Theo ông Khánh, chuyện đưa người nước ngoài vào làm du lịch, hướng dẫn viên du lịch trái phép đến Nha Trang không phải DN địa phương mà là DN nước ngoài đưa người của họ sang. "Họ viện cứ là không có đủ nhân lực địa phương phụ trách để hoạt động" - bà Khánh thẳn thắn nói. 

Trước đông đảo DN lữ hành, bà Phan Thanh Trúc - Phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - thừa nhận: "Chúng tôi xin nhận lỗi vì một phần nào đó trách nhiệm của công tác quản lý nhà nước về du lịch trong thời gian qua chưa được triệt để. Chúng tôi chưa làm hết những gì có thể để tạo môi trường lành mạnh trong hoạt động du lịch tại Khánh Hòa. Thị trường khách Trung Quốc đến Khánh Hòa thời gian qua có nhiều vấn đề, chúng tôi có biết, có làm, có quyết liệt nhưng kết quả thực sự chưa được như mong muốn. Chúng tôi thẳn thắn nhận ra điều đó".

"Xốc" lại tình trạng "loạn" thị trường khách du lịch Trung Quốc tại Nha Trang, bà Trúc cho biết, trong 2 tuần vừa qua, Sở Du lịch đã tổ chức gặp mặt 2 nhóm DN lữ hành và lưu trú để ký cam kết thực hiện các quy định theo đúng pháp luật. Việc làm này, theo ý bà Trúc là muộn. "Lẽ ra, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã ngồi bàn cùng các DN và làm từ trước chứ không đợi đến bây giờ" - bà Trúc nói. 

Làm du lịch không thể mở toang cửa

Ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam - cho biết, dự thảo Luật Du lịch hiện nay có khác trước nhưng thực ra vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng và tiềm năng du lịch, cũng như chưa sát với thực tiễn. Vì vậy, ông Bình đề nghị các DN tiếp tục suy nghĩ, đề xuất, góp ý điều chỉnh.

"Làm du lịch phải có điều kiện chứ không thể mở toang ra để ai cũng làm được. Làm du lịch phải có kiến thức và trách nhiệm với đất nước. Ở Việt Nam hiện nay có xu thế là mở cho tất cả mọi người được quyền kinh doanh, du lịch mà thế sao đón được khách. Phải hiểu rằng, chúng ta không cần mở mà cần khép lại, cần nhiều điều kiên hơn thì chúng ta mới kinh doanh được" - ông Bình nêu ý kiến. 

Ông Bình cho rằng, vẫn còn kịp để các DN dành thời gian đọc dự thảo Luật Du lịch sửa đổi. Nếu thấy gì không phù hợp với môi trường kinh doanh mình đang làm, các DN phải tiếp tục kiến nghị, chứ không để thông qua rồi lại "giật mình" thì không có ý nghĩa gì nữa.

Theo ông Bình, du lịch muốn phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, phải đầu tư bộ máy quản lý ngành du lịch, hệ thống pháp luật về du lịch một cách đồng bộ. Ông Bình đề xuất cần thành lập đội "tuần tra" du lịch (do Thanh tra Sở Du lịch chủ trì) có sự tham gia của các doanh nghiệp có trách nhiệm. 

Nói về công tác xúc tiến và dự báo thị trường khách du lịch quốc tế trong thời gian tới, ông Bình cho biết, quan điểm của Việt Nam là khách nào cũng là khách, không phân biệt, đối xử. "Chúng ta đầu tư xúc tiến, khách đến thì tốt, vấn đề là quản lý phải chặt chẽ" - ông Bình lý giải. 

Tuy nhiên, ông Bình dẫn lại "bài học đắc giá" trong quá khứ: "Có điều, trước đây khách Nga đến Khánh Hòa quá tải, nhưng đùng cái họ không sang nữa. Còn bây giờ chúng ta lại loay hoay lo ổn định thị trường khách Trung Quốc. Giả sử ngày mai, Trung Quốc đóng cửa thế giới, khách không sang nữa thì thử hỏi không khí của chúng ta như thế nào".

Vì vậy, ông Bình đề nghị cần phải có biện pháp dự báo ổn định các thị trường khách. "Nha Trang nổi tiếng với Châu Âu, vì sao Nha Trang không đi xúc tiến ở Châu Âu, hay "no nê" khách Trung Quốc rồi không cần ai nữa" - ông Bình chỉ trích. 

Theo Báo Lao Động

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ