Lãnh đạo Yên Bái thanh minh trước Quốc hội vụ “bổ nhiệm người nhà”

N.Mạnh

19:22 09/06/2017

BizLIVE - Ông Dương Văn Thống, Phó bí thư tỉnh Yên Bái cho biết việc lãnh đạo tỉnh này ký quyết định bổ nhiệm người "là trường hợp đặc biệt".

Lãnh đạo Yên Bái thanh minh trước Quốc hội vụ “bổ nhiệm người nhà”

Đại biểu Dương Văn Thống - Phó bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái.

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội chiều 9/6, đại biểu Dương Văn Thống - Phó bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái đã chủ động thông tin tới Quốc hội về công tác nhân sự của địa phương.
Ông Thống cho biết, trong báo cáo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình tại kỳ họp lần này đã đề cập tới một số địa phương bổ nhiệm người nhà không đúng quy định gây bức xúc dư luận, trong đó có tỉnh Yên Bái.
“Là lãnh đạo địa phương, tôi xin được tiếp thu và sẽ cùng tập thể lãnh đạo tỉnh xem xét, khắc phục, rút kinh nghiệm về những sơ suất trong bổ nhiệm cán bộ”, ông Thống nói.
Đề cập đến thông tin lãnh đạo tỉnh bổ nhiệm nhiều cấp phó, ông Thống nói cho biết hiện nay Yên Bái còn có 4 sở thừa 1 cấp phó giám đốc.
“Trong đó có 1 phó giám đốc sở là do sáp nhập vào nhiều năm nay nhưng mà không đưa đâu được, phải để anh em lại, hạ xuống cũng không được. Người Việt Nam chúng ta là thế!”, Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nói.
Còn một sở nữa thừa ra là do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, tỉnh phải bố trí lại cán bộ thì lại thừa. Hai sở còn lại, ông Thống không đưa ra lý do cụ thể mà chỉ xin rút kinh nghiệm, khắc phục.
Trước thông tin lãnh đạo tỉnh bổ nhiệm người nhà, Phó bí thư Yên Bái cho biết, cơ chế bổ nhiệm cán bộ đã được quy định là Đảng lãnh đạo, định hướng, giới thiệu hoặc quyết định. 
Theo đó, trong việc bổ nhiệm nhân sự nêu trên, tập thể Ban thường vụ Tỉnh uỷ đã giới thiệu một người có đủ các tiêu chí: Lý luận chính trị cao cấp, học chính quy và chuyên môn liên quan đến ngành, đã công tác 21 năm, gần 5 năm là Phó giám đốc, 3 tháng phụ trách ngành.
“Việc ký quyết định bổ nhiệm về mặt hành chính là theo sự phân công của tổ chức Đảng giới thiệu, về chính quyền thì HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt. Đây là một trường hợp đặc biệt thôi chứ không có gì”, ông Thống nói.
Với một số trường hợp bổ nhiệm cấp phòng thiếu tiêu chí, ông Thống cho biết đó không phải các tiêu chí cơ bản, chuyên môn.
“Phía thanh tra Bộ Nội vụ cũng yêu cầu hoàn thiện sau, hiện các tổ chức, cá nhân liên quan đang thực hiện yêu cầu này”, ông Thống nói.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ