Làng đại gia: Xe hơi tiển tỷ, smartphone đời mới là chuyện... thường

Ngọc Anh

07:40 04/01/2016

Tại những ngôi làng đại gia này, việc nông dân mua xe hơi tiền tỷ, điện thoại smartphone đời mới nhất không phải là hiếm...

Làng đại gia: Xe hơi tiển tỷ, smartphone đời mới là chuyện... thường

Tại đây, 100% hộ dân trong làng đều nuôi gà đẻ với số lượng đàn gà lên đến hàng trăm ngàn con.

Làng tỷ phú Vĩnh Phúc: Nhà nhà đếm trứng gà, sắm ôtô sang

Báo Vietnamnet đưa tin, nằm trên một quả đồi ngay cửa ngõ thành phố Vĩnh Yên, cách Hà Nội tầm 50km, Hợp tác xã Chăn nuôi công nghệ cao Thanh Vân (xã Thanh Vân, huyện Tam Dương) được xem là thủ phủ của gà đẻ trứng, với cái tên thân mật mà người dân đặt cho là 'làng nuôi gà siêu trứng'.

Số lượng gà đẻ trứng được mỗi hộ gia đình nuôi thường rơi vào con số khá lớn, với họ, nhà nào ít thì nuôi từ 4.000-6.000 con, nhà nuôi trung bình là 10.000 con, thậm chí có nhà nuôi tới vài 20.000-50.000 con gà đẻ trứng.

Chia sẻ với Vietnamnet, anh Chính, một người dân trong làng cho biết, gia đình anh đã nuôi gà được chục năm trở lại đây.

Trước đây, gia đình anh chỉ nuôi vài trăm con nhưng khoảng mấy năm nay, loại trứng này được thị trường ưa chuộng, giá cao. Hơn nữa, anh lại được bạn bè hướng dẫn cách nuôi, cho vay vốn nên đã mở rộng đầu tư cho mô hình chăn nuôi này.

Cũng theo anh Chính, gà đẻ Ai Cập có hai loại chính là gà lông trắng tuyền và gà lông vằn.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người dân, gà Ai Cập lông trắng đẻ trứng tốt hơn gà lông vằn và chất lượng trứng thì vẫn tương đương nhau. Tuy nhiên, sản lượng trứng cao bao nhiêu lại phụ thuộc vào chất lượng chăm sóc, thời tiết, bệnh dịch...

Một người dân ở làng cho biết, người nuôi gà phải tính toán làm sao cho hợp lý. Trọng lượng của gà khi bắt đầu đẻ trứng rơi vào khoảng 1,5 kg cho đến khi bán loại đạt 2kg là hợp lí. Nếu gà quá béo hoặc quá gầy thì cho sản lượng trứng không cao.

Được biết, danh tiếng của làng Phú Ninh nổi tiếng trên khắp cả nước, các thương lái buôn trứng của làng đổ đi buôn khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Các đoàn của tỉnh khác tới đây thăm quan liên tục, thậm chí gần đây, Giáo sư Nguyễn Lân Hùng đã dẫn đoàn chuyên gia chăn nuôi của Lào về đây học hỏi cách nuôi gà.

Công việc làm ăn phát đạt, mỗi hộ dân thu được hàng nghìn quả trứng một ngày, cá biệt có những hộ gia đình nuôi nhiều thì số lượng trứng cũng lên tới 10 nghìn quả/ngày.

Chị Đại, một hộ gia đình của làng Phú Ninh, cho biết, vì số lượng đàn gà lớn trên 10 nghìn con gà nên gia đình chị phải thuê thêm 2 công nhân để cho gà ăn và nhặt trứng hàng ngày. Mức lương mà chị trả cho họ lên đến 4 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập hiện tại của gia đình chị trong thời điểm hiện tại khá cao vì trứng gà Ai Cập đang rất được giá trên thị trường.

Chị Đại tiết lộ, nếu trừ hết chi phí như thức ăn, thuốc thang, mỗi ngày gia đình chị thu về ít nhất 10 triệu đồng tiền lãi, một tháng thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Công việc làm ăn phát đạt, nhiều người trong làng sắm ô tô để chở trứng đi giao bán, đi làm ăn với khác hàng.

Như nhà chị Đại, cũng vừa bán chiếc xe ô tô cũ để tậu một chiếc xe mới với giá lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Được biết, nhiều hộ gia đình ở Phú Ninh sẽ còn mở rộng mô hình chăn nuôi của mình trong tương lai, để danh tiếng của “làng siêu trứng” vang xa hơn nữa trên khắp mọi miền tổ quốc.

Ông Bùi Quốc Việt, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thanh Vân, thừa nhận, toàn xã Thanh Vân có 108 hộ nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, trong đó, tập trung nuôi nhiều nhất ở Hợp tác xã Chăn nuôi công nghệ cao Thanh Vân.

'Những hộ có điều kiện về vốn, đất đai, quản lý chăm sóc tốt, gặp được giá cao trong những năm vừa qua đều sắm ôtô riêng để tiện bề làm ăn, giao dịch với khách hàng', ông Việt nói.

Làng cam Cao Phong: Không hiếm cảnh nông dân sở hữu xe hơi

Làng đại gia: Xe hơi tiển tỷ, smartphone đời mới là chuyện... thường - Ảnh 2
Việc nông dân trồng cam ở Cao Phong mua xe hơi tiền tỷ, điện thoại smartphone đời mới nhất không phải là hiếm.
Báo Một thế giới đưa tin, vùng đất Cao Phong – Hòa Bình từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng cam. Sau một thời gian dài lụn bại, những năm gần đây, cam Cao Phong đã trở thành thương hiệu quen thuộc trong nước nhờ thay đổi cách điều hành canh tác. Sự thay đổi đó đem lại bộ mặt mới cho vùng đất này.

Hiện nay, với tổng diện tích 1.200 ha trồng cam, sản lượng cam mỗi năm đạt hàng chục nghìn tấn, trung bình mỗi ha cam đem lại cho người dân khoảng 1 tỷ đồng. Khoảng 3 năm trở lại đây, cam Cao Phong liên tiếp được mùa, được giá, khiến đời sống người nông dân được cải thiện rất nhiều.

Theo thống kê của ông Nguyễn Hồng Thủy – Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong, năm ngoái, có 64 hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng, 9 hộ thu nhập từ 3 – 8 tỷ nhờ trồng cam. Còn năm nay chắc chắn thu nhập cao hơn vì cam được giá, diện tích trồng cũng được mở rộng.

Vì lẽ đó, việc nông dân trồng cam ở Cao Phong mua xe hơi tiền tỷ, điện thoại smartphone đời mới nhất cũng không phải là hiếm.

Chẳng hạn như ông Nguyễn Văn Tiến ở khu 3, thị trấn Cao Phong, với 32 ha cam đang cho thu hoạch, năm ngoái ông thu được 2,8 tỷ đồng/ha cam. Từ năm 2010, ông Tiến đã mua chiếc xe hơi Fortuner để di chuyển.

Hay một trong những thanh niên tiên phong về phát triển cây cam là anh Bùi Việt Bách, người dân tộc Mường. Năm 2004, anh Bách chuẩn bị làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động thì được thăm mô hình của công ty rau quả Cao Phong. Được tư vấn, anh Bách quyết định ở lại quê hương trồng cam ruột vàng, không đi xuất khẩu lao động nữa.

Anh Bách bắt đầu cải tạo diện tích đất đồi rộng 1ha bỏ hoang của gia đình, sau 1 năm, anh vay ngân hàng 200 triệu đồng để mua cây giống, vật tư cần thiết và đầu tư đường ống dẫn nước tưới. Năm 2007 anh thu được 1 tỷ đồng từ cam, nhận thấy hướng đi đúng, anh thuê thêm 8ha đất để trồng loại cây này.

Hiện nay, mỗi năm anh Bách thu nhập khoảng 5 tỷ đồng từ 9ha cam của mình, tạo việc làm cho 40 lao động. Anh Bách cũng mới thuê thêm 20ha đất để tiếp tục trồng cam. Chàng trai này cũng đã sắm ô tô để tiện cho việc làm ăn.

Anh Bách cho hay, nông dân có thu nhập như anh ở đây rất nhiều, đây là điều hết sức đáng mừng mà nhiều năm trước không ai dám nghĩ đến.

Không chỉ riêng ông Tiến, anh Bách, Trưởng khu 5 – thị trấn Cao Phong, ông Tạ Đình Đào cũng cho hay, với 7ha trồng cam của gia đình, vụ năm ngoái ông lãi được hơn 3 tỷ đồng. Theo ông Đào, vùng đất này rất hợp với cam lòng vàng và trồng cây này không quá khó, nếu tuân thủ đúng quy trình thì cây cam sẽ cho giá trị kinh tế rất cao.

 

Theo Báo Đời sống & Pháp luật

Từ khóa: nông dân, làm giàu

BizLIVE - Gặp gỡ