Lặn biển Quảng Bình tìm nguyên nhân “lưới cá bỗng sạch như giặt”

Huệ Minh

20:16 07/05/2016

Lực lượng lặn khảo sát trên vùng biển Quảng Bình đã cương quyết yêu cầu thuyền chở phóng viên vào bờ mới tiến hành tác nghiệp.

Lặn biển Quảng Bình tìm nguyên nhân “lưới cá bỗng sạch như giặt”

Không có cá, chỉ có nghêu sò đang phân hủy.

Sáng 7/5, đoàn cán bộ của Trung tâm Điều tra tài nguyên – môi trường biển (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cùng nhóm thợ lặn ở Nha Trang đã phối hợp với Sở TN-MT Quảng Bình thực hiện khảo sát, tìm kiếm trên vùng biển cách cửa sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới) khoảng 3 hải lý.
Quan sát của chúng tôi cho thấy đoàn chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cho cuộc khảo sát từ sáng sớm; sau khi tìm kiếm trên bề mặt, đến khoảng 12 giờ trưa, thuyền của đoàn mới thả neo.
Khi phát hiện thuyền chở phóng viên xuất hiện gần đó, đoàn đã yêu cầu thuyền của phóng viên quay vào bờ để cho họ khảo sát. Trước đó, Sở TN-MT Quảng Bình nhận được thông tin ngư dân xã Nhân Trạch, H.Bố Trạch đi thả lưới ngoài biển, lúc kéo lên lưới trắng sạch... như giặt.
Để ghi nhận tình hình, nhóm chúng tôi đã có mặt trên 1 thuyền cá của ngư dân ở xã Quang Phú, TP.Đồng Hới đi ra vùng biển cách cửa Nhật Lệ khoảng 3 hải lý.
Theo các ngư dân, đây là vùng mà hải sản cũng như các loài vật sống trong biển chết rất nhiều. Trên thuyền còn có 2 thợ lặn Lê Xuân Hòa (36 tuổi) và Phạm Văn Trị (37 tuổi).
Trước lúc đi, các thợ lặn này đều tỏ vẻ e dè sợ sệt với lý do sợ ảnh hưởng đến sức khỏe khi lặn xuống đáy biển. Họ bày tỏ sự buồn bã vì khi xảy ra sự việc cá chết bất thường đến nay, ngư dân và các thợ lặn hải sản quý không còn tìm thấy cá và sản vật nữa, thay vào đó là tầng lớp xác cá dưới biển.
Không còn thấy bóng dáng tôm cá, những thứ các thợ lặn đưa lên được chỉ là san hô, ngao sò trong quá trình phân hủy Ảnh: Huệ Minh.
Thuyền chúng tôi ra đến địa điểm thì thả neo để các thợ lặn tác nghiệp. Khoảng 30 phút tìm kiếm dưới đáy biển, hai thợ lặn Hòa và Trị vớt lên được những mảnh san hô đã bị chuyển màu và chỉ có xác hải sâm, vẹm, sò...đã chết, đang trong quá trình phân hủy.
“Nước dưới đáy rất đục, bẩn, có lẽ do xác cá phân hủy và có mùi tanh rất khó chịu” – các thợ lặn cho hay. Sau khi lặn lên, hai thợ lặn cũng nhanh chóng tắm bằng nước ngọt mang đi theo trên thuyền vì sợ chất độc ngấm vào người; điều mà xưa nay họ chưa từng làm trong mỗi chuyến đi lặn biển.
Nhóm thợ lặn của ngư dân lặn tìm hải sản dưới đáy biển cách cửa Nhật Lệ khoảng 3 hải lý Ảnh: Huệ Minh.
Nhóm công tác của Trung tâm Điều tra tài nguyên – môi trường biển lên thuyền ra biển khảo sát sáng nay Ảnh: Huệ Minh.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine