Làm sao để không sập bẫy công ty đa cấp lừa đảo?

PV

16:10 07/04/2016

Khi nhận được lời mời hấp dẫn bạn nên tìm hiểu kỹ. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên tìm tòi, mở mang kiến thức, đó mới là “vũ khí” quan trọng chống lại lừa đảo.

Làm sao để không sập bẫy công ty đa cấp lừa đảo?

Ảnh minh họa.

Đa cấp ở những nước phát triển là mô hình kinh doanh tốt nhưng khi về Việt Nam nó đã bị biến tướng. Thời gian qua, tôi thấy có nhiều công ty bị bắt và hàng loạt người bị lừa, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì hình thức kinh doanh này. Nhân đây, tôi xin chia sẻ một vài cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo để mọi người biết và tránh:

Thứ nhất, tìm đọc sách viết về kinh doanh theo mạng, nhưng chỉ nên đọc sách nước ngoài có bản dịch tiếng Việt. Không đọc sách trong nước, dù của bất kỳ ai. Các công ty lừa đảo thường khuyên bạn đọc sách Việt Nam cho "dễ hiểu và dễ kiếm" chính là vì sợ trong sách nước ngoài nói rõ các đặc điểm lừa đảo.

Thứ hai, tìm đọc các văn bản pháp luật Việt Nam, trong đó có quy định cụ thể về những hình thức lừa đảo.

Thứ ba, lên Youtube tìm các video phân biệt các công ty đúng, sai.

Thứ tư, một vài đặc điểm dễ nhận biết của công ty đa cấp lừa đảo:

- Bắt phải đóng phí khi tham gia, hoặc buộc mua hàng mới được ký hợp đồng.

- Chỉ cần mua một lần sẽ được nhận tiền mãi mãi (điều này hoàn toàn ngược lại quy luật kinh doanh nên chỉ có thể là lừa đảo).

- Sản phẩm không có hoặc không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

- Luôn luôn chỉ nói về tiền, lợi nhuận, làm giàu...

- Tiền bạn có được không phải của người tiêu dùng thực sự mà từ việc lôi kéo được bao nhiêu người vào.

- Dễ làm mà giàu nhanh, thậm chí không làm vẫn giàu.

Tóm lại, khi các bạn nhận được những lời mời hấp dẫn thì hãy tìm hiểu thật kỹ. Ai cũng có lòng tham nhất định nhưng sự khác biệt là mình có để lòng tham lấn át ý trí hay không. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên tìm tòi, mở mang kiến thức mới là “vũ khí” quan trọng nhất chống lại công ty đa cấp lừa đảo.

Theo VnExpress

Từ khóa: đa cấp, kinh doanh

BizLIVE - Gặp gỡ