Làm giả phiếu chuyển tiền, lừa người bán hàng trên mạng

Đức Trí

07:45 26/04/2016

Ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Tây Hồ, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Ngọc Tú (SN 1990), trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Làm giả phiếu chuyển tiền, lừa người bán hàng trên mạng

Đối tượng Tú và tang vật.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, nạn nhân đầu tiên của Tú ở quận Đống Đa, làm nghề kinh doanh hàng điện tử “xách tay” trên mạng xã hội. Sau khi lập tài khoản cá nhân trên facebook với nick “Tran Ngoc”, Tú kết bạn với các trang buôn bán qua mạng xã hội để giả vờ mua sản phẩm.

Để lừa đảo trót lọt, Tú cho nạn nhân số điện thoại liên lạc và không quên đề nghị nạn nhân cung cấp đầy đủ thông tin tài khoản ngân hàng để chuyển tiền trước khi giao hàng. Nạn nhân tin tưởng đã thực hiện lời đề nghị của “khách hàng” và đồng ý bán 3 điện thoại iPhone 6 Plus trị giá 43 triệu đồng. Tú “phù phép” gửi tin nhắn hình ảnh phiếu đã chuyển tiền từ nick name “Tran Ngọc” sang nick name của bị hại, nhưng thực chất không hề có việc chuyển tiền.

Qua khai thác mở rộng, cơ quan công an xác định với thủ đoạn này, đối tượng Tú đã lừa đảo trót lọt nhiều vụ, với trị giá tài sản lên đến hàng trăm triệu đồng. Tú khai nhận do không có việc làm, nghiện trò chơi điện tử, nên thường xuyên lên mạng Internet tìm kiếm thông tin của những người rao bán điện thoại di động, máy tính đắt tiền để lừa đảo. Tú lập nhiều tài khoản Facebook khác nhau để liên lạc với những người bán hàng.

Sau khi thỏa thuận giá cả, Tú đề nghị trả tiền qua tài khoản rồi dùng thủ thuật “công nghệ cao”, chỉnh sửa thông tin về tên chủ tài khoản, số tài khoản người gửi và nhận tiền cùng số tiền giao dịch trên các phiếu chuyển tiền thực hiện qua dịch vụ Internet Banking, khớp với thông tin đã thỏa thuận với người bán hàng. Sau đó, Tú chụp ảnh màn hình thể hiện hình ảnh giao dịch đã bị chỉnh sửa gửi cho bị hại, chứng minh việc chuyển tiền mua hàng.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Từ khóa: Internet, lừa đảo

BizLIVE - Gặp gỡ