“Lái xe công cũng là công chức không thể cùng lúc cho nghỉ việc”

Nguyễn Thảo

19:08 27/09/2016

BizLIVE - 6 Thứ trưởng Bộ Tài chính sẽ không còn được đưa đón từ nhà đến nơi làm việc, việc giải quyết công việc cho đội ngũ lái xe được cho biết cần thời gian vì lái xe cũng là công chức của Bộ không thể cùng lúc cho nghỉ việc.

“Lái xe công cũng là công chức không thể cùng lúc cho nghỉ việc”

Ảnh minh họa.

Từ 1/10 tới, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương). Theo đó, sẽ có 6 vị Thứ trưởng của Bộ này sẽ được khoán tiền sử dụng xe công từ 3,96 triệu đồng đến mức cao nhất là 9,9 triệu đồng/người/tháng.

Tại phiên họp báo chuyên đề diễn ra chiều 27/9, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên cơ chế khoán xe được áp dụng nhưng cho đến nay, việc nhận khoán vẫn chỉ trên tinh thần tự nguyện, ai tự sắp xếp được phương tiện đi lại thì nhận khoán, không bắt buộc. Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên ban hành quyết định áp dụng cơ chế khoán với các thứ trưởng, tổng cục trưởng.

Cũng theo ông Thắng, do đang trong giai đoạn chuyển tiếp và những bước đi đầu tiên cần thực hiện thận trọng. Theo đó, cơ chế khoán xe mới chỉ áp dụng đưa đón 2 chặng/ngày từ nhà đến nơi làm việc. Sau khi có đánh giá đầy đủ thì sẽ mở rộng diện khoán xe.

Đại diện Cục Quản lý công sản cũng cho biết, ngân sách có thể tiết kiệm nhờ cơ chế khoán xe công tuy nhiên không đưa ra con số cụ thể.

Cũng tại cuộc họp này, ông Thắng cho biết, hiện có một đội ngũ xe và lái xe, nếu cho giải tán ngay cũng không được, việc lãnh đạo đi công tác vẫn phải bố trí xe để các đồng chí đi họp, công tác tại các tỉnh.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, đã báo cáo Thủ tướng về sắp xếp xe công trong đó xác định rõ, số lượng xe, tổng xe là bao nhiêu, chỗ nào thừa, chỗ nào thiếu và có văn bản gửi cho từng bộ ngành địa phương về tổng số, định mức. Những đơn vị thừa hoặc thiếu thì có thể sắp xếp trong nội bộ. Với những xe quá cũ thì bán thanh lý nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

“Tổng số xe của bộ ngành địa phương chưa kể quốc phòng công an là hơn 37.000 cái. Hoàn thành sắp xếp thì ước tính thừa ra mấy nghìn cái, xử lý theo đúng quy định, không thể có ông nào tiêu chuẩn 2 mà được giữ 3 hay hơn thế”, ông Thắng nói thêm.

Ông Ngô Chí Tùng, Phó chánh văn phòng Bộ Tài chính cũng cho biết, một số lãnh đạo đã thông tin về việc sẽ bắt taxi đi làm như Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Văn phòng Bộ vừa nhận được quyết định của Bộ trưởng sẽ nghiên cứu sắp xếp lại xe chức danh và đội ngũ lái xe.

“Sẽ giảm đội ngũ lái xe, nhưng các đồng chí lái xe cũng là công chức của Bộ không thể cùng một lúc mà cho nghỉ việc. Đây là bước đầu tiên của Bộ Tài chính mang tính chất nội bộ để lan truyền ra cả nước, sẽ tiết kiệm được tài sản cho Nhà nước”, ông Tùng nói.

Liên quan đến việc lãnh đạo UBND Hà Nội mới đây đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng xin cơ chế đặc thù cho Hà Nội tăng định mức xe công, ông Thắng phản hồi: "Tiêu chuẩn định mức là chung nhưng sở ngành anh nhiều việc anh ít việc chúng tôi thấy cơ bản là phù hợp. Những điểm mà chưa phù hợp thì tới đây chúng tôi sẽ đề xuất sửa đổi".

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ