​Kiểm tra 4 nội dung tố cáo chủ tịch tỉnh Tiền Giang

ANH QUÂN

21:21 29/07/2015

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang bị tố cáo có 4 doanh nghiệp xây dựng là “sân sau”. Đa số các dự án có vốn đầu tư lớn đều rơi về tay một trong bốn doanh nghiệp này.

​Kiểm tra 4 nội dung tố cáo chủ tịch tỉnh Tiền Giang

Ông Nguyễn Văn Khang - Ảnh: tiengiang.gov.vn.

Ngày 29/7, Ủy ban kiểm tra Trung ương công bố quyết định kiểm tra giải quyết tố cáo ông Nguyễn Văn Khang (phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) có một số biểu hiện vi phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm lợi cho cá nhân. Ông Lê Anh Dũng, vụ phó Vụ địa phương VII-Ủy ban kiểm tra Trung ương, làm trưởng đoàn.

Theo quyết định của Ủy ban kiểm tra Trung ương, đoàn công tác sẽ xác minh làm rõ 4 nội dung: câu kết với cấp dưới gian lận trong việc đấu thầu các công trình xây dựng thuộc nguồn ngân sách tỉnh; có nhiều đất đai để mẹ đẻ đứng tên; lợi dụng chức vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình với giá cao để xây dựng Trường THPT Long Bình, huyện Gò Công Tây; đang xây dựng nhà nuôi chim yến có vốn đầu tư lớn tại huyện Gò Công Tây.

Một nguồn tin cho biết Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc kiểm tra, giải quyết tố cáo chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ vào 4 đơn tố cáo kèm chứng cứ của ông L.Q.T. (ngụ Q.3, TP.HCM) về các nội dung nêu trên.

Cụ thể, ông T. tố cáo ông Khang có 4 doanh nghiệp xây dựng là “sân sau”, mỗi doanh nghiệp được chia một địa bàn khác nhau. Đa số các dự án có vốn đầu tư lớn đều rơi về tay một trong bốn doanh nghiệp này.

Đơn cử là dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Phú Thành, huyện Gò Công Tây được UBND huyện phê duyệt dự toán 15,23 tỉ đồng. Mặc dù thông báo đấu thầu rộng rãi nhưng khi bán hồ sơ thì những người ở Ban quản lý dự án huyện Gò Công Tây nói với doanh nghiệp đến mua hồ sơ rằng: “Dự án này đã được chủ tịch tỉnh sắp xếp cho doanh nghiệp H. rồi, anh chị khỏi mua hồ sơ mắc công tốn tiền”. Nghe vậy nhiều doanh nghiệp nghiệp rút lui không mua hồ sơ nữa.

Có 4 doanh nghiệp mua hồ sơ nhưng cuối cùng chỉ có 3 doanh nghiệp “sân sau” của chủ tịch UBND tỉnh nộp hồ sơ. Công ty TNHH Xây dựng Hữu Nghị ở TP Cần Thơ sau khi nghe thông tin này đã chủ động bỏ cuộc, không nộp hồ sơ.

Kết quả đấu thầu đúng như thông tin trước đó: doanh nghiệp H. trúng thầu với giá 15,09 tỉ đồng, tức chỉ giảm giá chưa tới… 1% so với dự toán! Hai doanh nghiệp còn lại thì cố tình bỏ giá cao hơn dự toán nên đương nhiên không trúng thầu.

Ngày 19/6, Ban quản lý dự án huyện Gò Công Tây và doanh nghiệp H. đã ký hợp đồng thi công dự án này. Tuy nhiên do có đơn tố cáo nên hiện dự án này vẫn chưa triển khai.

Ngày 2/7, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản báo cáo tỉnh ủy khẳng định việc đấu thầu được thực hiện đúng quy định(!).

Ông T. cũng cho rằng việc đấu thầu dự án Trường THPT Long Bình, huyện Gò Công Tây (quê của chủ tịch tỉnh) năm 2014 cũng có tiêu cực. Công ty TNHH Xây dựng Hữu Nghị bỏ giá thấp hơn doanh nghiệp H. 1 tỷ đồng nhưng vẫn bị đánh rớt. Gói thầu này cũng về tay doanh nghiệp H. đúng như thông tin mà các doanh nghiệp đã nghe khi đến mua hồ sơ.

Chưa hết, Trường THPT Long Bình lại được xây dựng ở một khu nghĩa địa mà ở đó gia đình của ông chủ tịch tỉnh có diện tích đất được giải tỏa, bồi thường khá lớn khiến dư luận bức xúc. Ông T. kiến nghị đoàn kiểm tra làm rõ các dự án đã mà 4 doanh nghiệp được cho là “sân sau” của chủ tịch UBND tỉnh trúng thầu đã và đang thi công.

Về việc chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang có dấu hiệu giàu nhanh bất thường trong vài năm trở lại đây, ông T. có cung cấp cho đoàn kiểm tra hình ảnh, địa chỉ một số bất động sản giá trị rất lớn nằm ở huyện Gò Công Tây, TP Mỹ Tho... Một số công trình trên đất này do các doanh nghiệp “sân sau” của ông trực tiếp thi công, càng khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của các cuộc đấu thầu mà các doanh nghiệp này trúng thầu.

Ngày 29/7, đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Khang làm giải trình đầy đủ, rõ ràng các chi tiết thuộc bốn nội dung mà đoàn sẽ tiến hành xác minh.

Theo Báo Tuổi Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ